Home > ดีเจก้อง

ดีเจก้อง

ดีเจก้อง หรือ Toby Kong เกิดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2528 มีพี่น้อง 2 คน Toby Kong เป็นพี่ชายคนโตส่วนน้องสาวมีอายุห่างกัน 8 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดกรุงเทพฯ บิดามีเชื้อสายมาจาก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ส่วนมารดาเป็นคนพระนครโดยกำเนิด ตอนสมัยวัยเยาว์มีโอกาสได้อาศัยอยู่ในเขตพระราชวัง เนื่องจากบิดาดำรงตำแหน่งมหาดเล็กรักษาพระองค์อยู่ระยะหนึ่งทำให้ดีเจ้ก้อง ได้มีโอกาสซึมซับขนบธรรมเนียม จารีต ประเพณี และได้รับพระราชทานชื่อจริงและชื่อเล่นจาก พระบรมโอรสาธิราช สยามบรมราชกุมาร

Toby Kong มีโอกาสได้เข้าศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ได้ทำกิจกรรมให้กับโรงเรียนมากมาย กิจกรรมส่วนมากจะเป็นในด้านของกีฬา และ ดนตรี

ดีเจก้องจบการศึกษาปริญาตรีจากมหาวิทยาลัย หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ คณะ ศิลปศาสตร์การท่องเที่ยวและโรงแรม ในขณะนั้น ดีเจก้อง เข้าร่วมกิจกรรมของทางมหาวิทยาลัย และเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยแข่งขันกีฬามหาลัย ดำรงตำแหน่งประธานชมรมบาสเกตบอลตั้งแต่ชั้นปีที่ 2 จนกระทั่งจบการศึกษา ในขณะศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 4 ได้รับทุนการศึกษาภาคฤดูร้อน ยังประเทศออสเตรเลีย ถือว่าเป็นจุดหักเหและจุดกำเนิดที่ทำให้ดีเจก้องต้องย้ายถิ่นฐานมายังประเทศออสเตรเลีย จบการศึกษาปริญญาตรีใบที่ 2 จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะมนุษยศาสตร์และภาษา ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดมิสเตอร์ฟิตเนส ไทยแลนด์ 2003-2004 ซึ่งในขณะนั้นดีเจก้องเป็นผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุน้อยที่สุดเพียง 19 ปี และหลังจากชนะการประกวด ดีเจก้องก็ได้ทำงานในวงการบันเทิงอยู่ระยะหนึ่ง แต่หลังจากนั้น ดีเจก้อง ได้ตัดใจมาศึกษาต่อเดินทางมาศึกษาต่อปริญญาโท ณ ประเทศออสเตรเลีย ด้วยความที่ชื่นชอบในการมาศึกษาที่นี่ในอดีต 

ในขณะที่ดีเจก้องศึกษาอยู่นั้น หลังจากเลิกเรียนก็ได้มีโอกาสทำงานในร้านอาหารและร้านกาแฟ และทำให้ดีเจก้องได้สนใจในเรื่องกาแฟ และหลงไหลในเรื่องกาแฟ จากการทำงานเป็น part-time อาทิตย์ละ 10-20 ชั่วโมง เปลี่ยนเป็นทำงานประจำ เพราะมีโอกาสได้เข้าไปทำงานในคาเฟ่ที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งย่าน Bondi เลยทำให้ดีเจก้องต้องหยุดพักการเรียนไว้ก่อน จากนั้นได้รับคำเชื้อเชิญให้เข้าไปทำงานในบริษัทกาแฟแห่งหนึ่งเริ่มตั้งแต่ sale, technician ไปสู่ขั้นตอนการผลิตกาแฟ ขณะนั้นได้มีโอกาสเดินทางไปยังหลายประเทศทั่วโลก ที่เป็นแหล่งผลิตเมล็ดกาแฟชั้นเลิศ อาทิเช่น อินโดนีเชีย อินเดีย โคลอมเบีย เอธิโอเปีย และอีกหลายประเทศในแถบแอฟริกาใต้ และมีความฝันว่าวันหนึ่งจะมีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง 

ดีเจก้องใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์และสะสมเงินทุนเป็นเวลากว่า 5 ปี จึงได้ตัดสินใจลงทุนเปิดร้านกาแฟเล็กๆแห่งหนึ่งย่าน west ของ Sydney โดยเน้นคุณภาพเป็นหลัก ในระยะแรกธุรกิจยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ลูกค้ายังไม่ให้การตอบรับเท่าที่ควร เนื่องจากเป็นคนเอเชีย ทำให้เป็นการยากที่จะสร้างความเชื่อถือให้กับกลุ่มลูกค้า ดีเจก้องใช้เวลาเกือบ 2 ปี จึงทำให้เป็นที่ยอมรับของกลุ่มลูกค้า และทำให้ทุกวันนี้ร้านกาแฟของดีเจก้องมีผู้คนมากมายมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย ยุ่งมาก ยกตัวอย่างเช่นกาแฟแก้วหนึ่งอาจจะต้องใช้เวลาถึง 15 นาที 

ขณะเดียวกัน เมื่อธุรกิจเข้าที่เข้าทางแล้ว ดีเจก้องก็หวนกลับมาคิดเรื่องการศึกษาให้จบปริญญาโท และใช้เวลาหลังเลิกงานศึกษาต่อในภาคค่ำ จึงได้มีโอกาสได้พบปะกับผู้คนมากมาย ประกอบกับโดยพื้นฐานดีเจก้องเป็นคนที่มองหาลู่ทางในการทำกิจกรรมพิเศษเป็นทุนเดิมอยู่แล้วและมีเพื่อนคนหนึ่งชักชวนเข้าไปร่วมวงดนตรีรากไทย (เป็นวงดนตรีไทยแท้ผสมสากล) ตำแหน่งนักร้องนำ และได้ทำการแสดงในสถานที่และงานสำคัญต่างๆ ในออสเตรเลีย ทำให้พี่น้อย ไตรภพ ได้เห็นแววเลยชักชวนให้มาทำกิจกรรมเพื่อสังคม จึงทำให้ Toby Kong ตัดสินใจมาทำงานรับใช้สังคมร่วมกับทีมงาน เเละได้ถือกำเนิด ดีเจก้อง เเห่ง wow Fm จนถึงทุกวันนี้

พักก่อนดีมั้ย? มีมุมเล็กๆตรงนี้ให้พักก่อน ทอดอารมณ์ ปล่อยใจตามสบาย มีทั้งสาระเเละ ไร้สาระกับมุมสบาย สบาย สไตล์ ดีเจก้อง