Home > Editor Talk

Editor Talk

 

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่าน

เดือนนี้มีวันสำคัญวันหนึ่งของชาวไทยเราคือ วันลอยกระทง ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย การลอยกระทงนิยมทำกันทั่วประเทศในวันเพ็ญเดือน 12 ของทุก ๆ ปี อันเป็นช่วงที่น้ำในแม่น้ำลำคลองขึ้นสูงและ อากาศเริ่มเย็นลง เหมือนกับเพลงที่เราชอบร้องกันในตอนเด็กๆ “วันเพ็ญเดือนสิบสองน้ำก็นองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิงสนุกกันจริงวันลอยกระทง” เมื่อเทศกาลลอยกระทงใกล้เข้ามา เรามักจะได้ยินเพลงลอยกระทงถี่ขึ้นๆ ปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2557 ตามปฏิทินสากล ส่วนราชการเอกชนจะมีการเตรียมการต่างๆ ทั้งส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น วัดไหนที่อยู่ติดแม่น้ำก็จะจัดงานวันลอยกระทง ที่ห่างไกลแม่น้ำก็จะมีห้วย หนอง คลอง บึง ที่สามารถไปลอยกระทงกันได้ ชีวิตของคนไทยไม่เคยเงียบเหงา แม้จะเศร้าบ้างแต่ก็ยังมีงานเทศกาลให้ละเล่นเพื่อผ่อนคลายได้บ้าง ออกพรรษา หมดกฐินก็จะได้กลิ่นไอวันลอยกระทงลอยมาตามกระแสลมหนาว เชื่อกันมาแต่โบราณว่าเป็นการสักการะรอยพระพุทธบาท ที่พระพุทธเจ้าทรงได้ประทับรอยพระบาทไว้หาดทรายแม่น้ำนัมมทานที ในประเทศอินเดีย และเป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้ใช้น้ำ ได้ดื่มกินน้ำ รวมไปถึงการทิ้งสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงในแม่น้ำ อีกทั้งยังเป็นการลอยเอาความทุกข์ ความโศกรวมถึงโรคภัยต่างๆ ให้ลอยไปกับแม่น้ำ

ในประเทศออสเตรเลียก็มีการจัดงานลอยกระทงกันทั่วทุกรัฐ ที่นครบริสเบนมีการจัดงานลอยกระทงไปพร้อมกับงานทอดกฐินพระราชทาน ณ วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน ประเทศออสเตรเลียไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม 2557 ที่จัดก่อนก็เพราะต้องการหนีฝนด้วยว่าถูกพายุฝนกระหน่ำทุกปีถ้าจัดตรงกับวันลอยกระทงจริงๆ ปีนี้ได้จัดให้มีการประกวด “นางนพมาศรุ่นลายคราม” ซึ่งเป็นการประกวดของเหล่าสาวงามที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งก็เป็นที่น่าสนใจเพราะไม่เคยทำกันมาก่อน ส่วนในนครซิดนีย์มีถึง 2 งานคืองานของสมาคมร้านอาหารไทยฯ มีการจัดงานเทศกาลอาหารไทยและลอยกระทง ที่ First Fleet Park The rock อยู่ติดกับสถานีรถไฟ Circular Quay ในวันที่ 8-9 พฤศจิกายน 2557 นี้ และงานลอยกระทงของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. ในวันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2557 ซึ่งจัดได้บรรยากาศไทยแท้เหมือนงานวัด จัดได้ยิ่งใหญ่ทุกปี ลอยกระทงกันจริงๆในแม่น้ำพารามัตตา ณ Paramatta River Foreshore ไม่มีปีไหนที่ทำให้คนไทยและเพื่อนๆชาวต่างชาติผิดหวังจากการจัดงานอย่างมืออาชีพของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 

ทุกวันอังคารแรกของเดือนพฤศจิกายน มีการแข่งม้าเที่ยวชิงเงินรางวัลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ออสเตรเลีย ที่สนามแข่งม้า แฟรมมิงตัน นคร เมลเบิร์น เมืองหลวงของรัฐวิคตอร์เรีย เรียกว่า เมลเบิร์น คัฟ งานเมลเบิร์นคัพถือว่าเป็นงานแข่งม้าระดับโลกก็ว่าได้เพราะมีเงินรางวัลสูง ในปีนี้งานเมลเบิร์นคัพตรงกับวันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน ซึ่งปีนี้ชิงเงินรางวัลถึง $6.2 ล้านเหรียญออสเตรเลีย รวมถ้วยเกียรติยศ ทำด้วยทอง ราคา $175,000 เหรียญ มีม้าเข้าแข่งทั้งหมด 24 ตัว ระยะ 3,200 เมตร มีการพนันขันต่อ เงินแพร่สะพัดทั่วประเทศ จะว่าเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของประเทศออสเตรเลียก็ว่าได้อีกเพราะรัฐวิคตอเรียทั้งรัฐถือเป็นวันหยุด Public holliday คนที่ไม่เคยเล่นการพนันเลยก็จะมาพนันม้ากันวันนี้ บางออฟฟิศก็หุ้นกันพนันม้าถือว่าเป็นประเพณีของทุกปี สาวๆจะแต่งตัวสวยใส่หมวกแต่งตัวมาอวดกัน โดยเฉพาะหมวกนี่มีการประกวดกันเลย คาดว่าจะมีผู้เข้าชมในสนามแฟรมมิงตันกว่าแสนคน และมีการแข่งถ่ายทอดสดในทีวีทั้งในออสเตรเลียและนอกประเทศซึ่งจะต้องมีผู้เฝ้าชมการถ่ายทอดหลายล้านคน ส่วนซิดนีย์ไม่ถือเป็นวันหยุดแต่มีกิจกรรมจัดขึ้นหลายแห่ง มีการแข่งขันม้าที่ Royal Randwick racecourse และตามคลับใหญ่ๆจะมีการจัดงานรื่นเริงฉลองวันเมลเบิร์นคัฟ

ในปี 1895 มาร์ค ทเวน (Mark Twain) นักเขียนอเมริกันเจ้าของผลงานวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง การผจญภัยของทอม ซอว์เยอร์ (The Adventure of Tom Sawyer) และการผจญภัยของฮักเคิล เบอร์รี่ ฟินน์ (The Adventure of Huckleberry Finn) เคยมาเยือน สนามแข่งม้าเฟลมิงตัน (Flemington) ริมฝั่งแม่น้ำมาริบีร์นอง (Maribyrnong River) ซึ่งเป็นสนามแข่งขันม้าเมลเบิร์นคัพมาตั้งแต่ปี 1861 ถึงปัจจุบัน ก่อนที่จะบันทึกไว้ว่า การแข่งขันเมลเบิร์นคัพเป็นการแข่งขันม้าที่สุดยอดและหาใครเสมอเหมือนได้ "นี่คือเมกกะแห่งการแข่งม้าของออสเตรเลีย" 

"...ทุกกิจการงานต่างหยุดกันถ้วนหน้า... ทุกคนไม่ว่าชายหรือหญิง ร่ำรวยหรือยากจน ชนชั้นสูงหรือต่ำ หยุดงานและมาชมการแข่งขัน... พวกเขาเดินทางเข้ามาทั้งทางเรือและรถไฟ มืดฟ้า มัวดิน ทั้งกลางวันและกลางคืน นี่เป็นเหตุการณ์ ที่ไม่สามารถเห็นได้ที่อื่นใดในออสเตรเลีย" 

หนึ่งร้อยเก้าปีที่ผ่านมา ทุกอย่างยังเหมือนเดิม

 

พบกันใหม่ในฉบับหน้าครับ

ไตรภพ เฮงพูลธนา  บรรณาธิการ          

หากท่านไม่ได้เข้ามาที่นี่เป็นแห่งแรกใน Web site นี้ อยากจะบอกท่านว่าตรงนี้เป็นที่รวบรวมผลงานเขียนของนักเขียนนามอุโฆษ ซึ่งเราได้ขออนุญาตมาลงในเว็ปไซท์เพื่อประโยชน์ของท่านผู้อ่าน และยังเป็นสนามของนักเขียนหน้าใหม่อีกด้วย อยากจะเชิญชวนแฟน WOW ส่งผ่านเรื่องของท่านมาให้เราพิจารณา ต่างว่าเป็นประตูให้ท่านได้ประลองฝีปากกากันที่นี่ เขียนเรื่องสนุกมาร่วมกันเพื่อสร้างสรรสังคมดีๆใน Web ให้พวกเราได้มีที่มาชุมนุมกัน โพสท์ลงในคอลัมน์ด้านขวามือซึ่งเราได้ตระเตรียมไว้ให้ท่านแล้วนะครับ เรามีเรื่องสนุกๆส่งมาจากนักเขียนมีชื่อ และแฟนๆ มารอพบกับท่าน บน Magazine online คอลัมน์ด้าน ขวามือ ได้แบ่งหมวดหมู่ให้ง่ายต่อการค้นหาและสะดวกในการอ่าน  หรือสามารถ เลือกอ่านข้อความทั้งหมด ตามด้านล่างนี้ ขอให้มีความสุขในการท่องเว็ปไซด์ของเรานะครับ

 

บทความทั้งหมด:

page 1 | 2 | 3 | 4 | 5

อยากจะเชิญชวนแฟนๆเขียนเรื่องมาลง ต่างว่าเป็นประตูให้ท่านได้ประลองฝีปากกากันที่นี่ เขียนเรื่องสนุกมาร่วมกันเพื่อสร้างสรรสังคมดีๆใน Web ให้พวกเราได้มีที่มาชุมนุมกัน ส่งไฟล์บทความของท่านได้ตามแบบฟอร์มด้านล่างเลยครับ...

required = required

Email