Home > Editor Talk > มาม่า

มาม่า

Tuesday, May 3, 2011

เอาดีวีดี เดี่ยวไมโครโฟน ของพี่โน๊ต อุจาด เอ๊ย อุดม มานั่งดู หัวเราะจนต้องนวดขากรรไกรเพราะเมื่อย

มามะ มาม่า มาหม่ำซักคำ

โดย หมูแดง

นึกถึงพี่โน๊ตพูดเรื่องไปเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อนๆ แล้วนั่งกินมาม่าชนิดทุบหักเป็นชิ้นๆ กินกันแบบแห้งๆ แล้วแกะห่อเครื่องปรุงเขย่าๆ กินกันอย่างเอร็ดอร่อยกับพรรคพวกหน้าตาเฉย โดยไม่สนใจสายตาของชาวต่างชาติที่มองมาแล้ว ก๊อ ! นึกถึงข่าวที่เคยอ่านเจอเมื่อ 2 – 3 ปีที่แล้ว เป็นข่าวน่าสลด ด.ช.วัย 3 ขวบ กินมาม่าแล้วติดคอหลังเอามาหักเป็นก้อนกินแบบแห้ง ๆ เกิดสำลัก ตาลอย หน้าซีดตัวเขียว ยายรีบพาส่งคลินิกแถวบ้าน แต่อาการไม่ดี เลยโทรฯ ตามพ่ออุ้มส่ง รพ.ปากช่องนานา แต่อยู่ไกลกว่า 30 กม. หมอใช้เครื่องดูดเสมหะดูดออกสำเร็จ แต่มีสิทธิกลายเป็นเจ้าชายนิทรา เพราะถึงมือหมอช้าไป ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจส่งต่อ รพ.มหาราชฯ เพื่อดูแลรักษาใกล้ชิด ดีนะที่พี่โน๊ตกับเพื่อนๆรอดมาได้ ไม่เป็นอะไร ชัวร์ป้าดเลยพี่โน๊ตกินไปก็ต้องเล่าเรื่องตลกโปกฮาไป น่าจะมีเปอร์เซ็นต์หลุดเข้าหลอดลมได้เวลาหัวเราะ

อีกเรื่องก็สุดพิสดาร ด.ช.วัย 11 ขวบ กลายเป็น “มนุษย์มาม่า” ตั้งแต่เกิดไม่เคยกินข้าว กินแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกับของขบเคี้ยว แถมต้องนั่งกินที่บ้านสถานเดียว กินที่อื่นไม่ได้ ไม่อย่างนั้นจะอ้วกออกมาหมด รวมถึงผักทุกชนิด ก๋วยเตี๋ยว ขนมหวานก็กินไม่ได้ ครูที่โรงเรียนก้อ ยอมรับ รู้มานานจนต้องยอมให้กินขนมขบเคี้ยวในห้องเรียน แต่ทุกวันนี้พักเที่ยงต้องวิ่งกลับไปโซ้ยมาม่าที่บ้าน ผู้เป็นพ่อ เครียดจัดเคยพาไปหาหมอรักษาแต่ก็ไม่หาย

มา ม่า (บะหมี่สำเร็จรูป) ในท้องตลาดทุกวันนี้มีนับเป็นร้อยชนิด อิทธิพลของการโฆษณาประกอบกับรูปแบบใหม่ ๆ ของบะหมี่สำเร็จรูปไม่ว่าจะเป็นแพคเกจจิ้งหรือรสแปลกๆ มีออกมาจำหน่ายไม่ขาดทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อยากจะลิ้มรสไปตาม ๆ กัน แม้แต่บะหมี่เจสำเร็จรูปก็มียังมีให้ชาวเจทั้งหลายได้เลือกหาซื้อไว้รับ ประทานกัน สำหรับเราเองที่ติดเพราะเป็นเด็กต่างจังหวัดมาอยู่หอพักในกทม. ขี้เกียจออกไปข้างนอก ก้อ มาม่า ง่ายสุดๆ ไม่เสียเวลา ประหยัดตังค์ดี แล้วอร่อยดีด้วย

เอาล่ะ ใครชอบกินมาม่า (บะหมี่สำเร็จรูป) เป็นประจำ เรามีอะไรมาบอกกัน รู้หรือเปล่าว่า มาม่ามีโทษต่อร่างกายอย่างไรบ้าง...

เส้น หมี่ที่ใช้ทำๆจากแป้งสาลีแล้วนำไปทอดในน้ำมันปาล์ม ยี่ห้อส่วนใหญ่ในตลาดจะมีการเจือสีหรือใส่สารกันบูด ส่วนประกอบของบะหมี่สำเร็จรูปหลักๆเป็นแป้งสาลีถึง 60-70% ส่วน 15-20% เป็นไขมัน (ที่อยู่ในเครื่องปรุง) ที่เหลืออีก 5-6% เป็นเกลือและผงชูรสล้วน ๆ ครับผม

จากการวิเคราะห์พบว่าในบะหมี่สำเร็จรูป 1 ห่อ ให้โปรตีน 6 - 7 กรัม ไขมัน 9 กรัม คาร์โบไฮเดรต 33 กรัม กล่าวโดยสรุป สารอาหารที่ได้รับส่วนใหญ่คือ คาร์โบไฮเดรต บะหมี่สำเร็จรูปจึงให้คุณค่าในรูปของพลังงานเท่านั้น คือบะหมี่ 1 ซองจะให้พลังงาน 235  แคลอรี่ สำหรับโปรตีนคงไม่ต้องพูดถึง เพราะนอกจากจะมีโปรตีนน้อยมากๆ แล้ว ยังเป็นโปรตีนที่ได้จากแป้งซึ่งเป็นโปรตีนประเภทไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายไม่ครบทุกชนิด จึงไม่สามารถบำรุงร่างกายให้แข็งแรงได้ และไม่ช่วยในการเจริญเติบโตเท่าที่ร่างกายต้องการ แล้วถ้าทานบะหมี่สำเร็จรูปมากกว่า 1 ซองต่อวัน ร่างกายก็จะได้รับปริมาณโซเดียมเกินความต้องการถึง 50-100% ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต และยังจะทำให้ความดันโลหิตสูงอีกด้วย

ถ้าอยากจะทานบะหมี่สำเร็จรูปจริงๆ แล้วละก็ ควรทำตามกระทรวงสาธารณะสุขที่ออกคำแนะนำว่า

  • ควรเติมเต้าหู้ ไข่ ผักสีเขียว เห็ดต่างๆ ถั่ว หรือเนื้อสัตว์ ลงไปด้วย เพื่อร่างกายจะได้รับสารอาหารครบถ้วนและเพื่อเพิ่มสารอาหารและป้องกันไม่ให้ ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป
  • ควรเลือกซื้อบะหมี่สำเร็จรูปที่เขียนว่า เพิ่มสารไอโอดีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ ไว้หน้าซอง
  • ไม่ควรทานบะหมี่สำเร็จรูปดิบ ๆ เพราะเส้นบะหมี่จะไปพองตัวในกระเพาะ อาจทำให้ท้องอืดได้
  • ที่สำคัญที่สุดคือไม่ควรทานบะหมี่สำเร็จรูปมากกว่าวันละ 1 ซอง เพื่อป้องกันโรคที่เกิด กับไต และโรคความดันโลหิต

รู้อย่างงี้แล้ว ก็อย่าทานบะหมี่สำเร็จรูปเกินวันละ 1 ซองนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดี ไม่พูดถึง ประโยชน์ ก็ดูจะไม่แฟร์ มี Pros แล้วก็ต้องมี Cons ซิ ใช่มั้ย... ลองอ่านข่าวนี้ก็จะเห็นประโยชน์ของมาม่า ที่นอกจากกินแล้วอร่อยและประหยัดตังค์

โจรเมืองพิษณุโลกสุดใจเย็นงัด บ้านเข้ากวาดทรัพย์ แต่ก่อนลงมือได้ต้มมาม่าพร้อมชงกาแฟดื่มก่อนกวาดทรัพย์เกลี้ยง จากการตรวจสอบภายในบ้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบถ้วยชามที่คนร้ายใช้ต้มบะหมี่สำเร็จรูปรับประทาน รวมทั้งถ้วยกาแฟที่ผ่านการใช้มาไม่นาน คาดว่าคนร้ายรายนี้ ได้ต้มบะหมี่และชงกาแฟดื่ม ขณะค้นหาทรัพย์สิน (นายแน่มาก ให้มันรู้กันซะมั่งเหนือซาลาเปา ยังมีจุดแดง) ม๋าต๋าจึงเก็บรวบรวมวัตถุที่คาดว่าคนร้ายได้สัมผัส เพื่อเก็บรอยนิ้วมือของคนร้าย นำไปเป็นหลักฐาน แน้ มีเค้าว่าอาจจะ (มีสิทธิ์) จับคนร้ายได้เพราะมาม่านี่เอง นี่ถ้าเจ้าของบ้านลงทุนสักหน่อย ซื้อมาม่ามาหลายๆยี่ห้อ หลากหลายรสเก็บไว้ให้พี่โจรเลือก อาจจะใช้เวลาเลือกหรือลองชิมหลายๆชนิด (สังเกตจาก อารมณ์สุนทรีย์ของพี่โจร) ก็อาจจะกลับมาบ้านทันจับ พี่โจร ขณะนั่งละเมียดละไมลองชิมมาม่ารสชาติต่างๆทัน หุ หุ

comments powered by Disqus