Home > Editor Talk > เล่าเรื่องเพลง ดวงใจ

เล่าเรื่องเพลง ดวงใจ

Monday, Jul 21, 2014

ขอมอบบทความนี้ให้ ไทยอีสานเรดิโอ WOW FM 100.7

บทความนี้เป็นเรื่องราวของวงการเพลงไทยสากลในอดีต บางเรื่องหลายคนรู้ บ้างก็ไม่รู้ การบันทึกเหตุการณ์ของเพลงนั้นเสมือนเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สังคมของเมืองไทยที่เกิดขึ้นในแต่ละห้วงเวลา ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจหรือแฟนเพลงที่ชื่นชอบในเพลงดังกล่าว หวังว่าคงได้ความรื่นรมย์จากบทเพลงและเรื่องราวครับ

บูรพา อารัมภีร

เล่าเรื่องเพลง ดวงใจ

ภาพยนตร์ไทยสมัยโน้นจะมีเพลงประจำเรื่อง เพราะคนสร้างหนังจะเอาไว้โฆษณาให้ได้ยินให้ฟังกัน เพลงเก่าตอนนั้นที่แฟนๆยังชอบถึงเดี๋ยวนี้ก็เช่น น้ำตาแสงไต้ จากภาพยนตร์และละครเรื่อง พันท้ายนรสิงห์, รักข้ามขอบฟ้า จากภาพยนตร์เรื่องรักข้ามขอบฟ้า, เรือนแพ จากภายนตร์เรือนแพ ทุกเพลงที่กล่าวถึงเป็นเพลงเอกให้หนังทั้งสิ้น

                ในภาพยนตร์เรื่องเพชรตัดเพชร เข้าฉายประมาณ พ.ศ. ๒๕๐๙ มีเพลงเอกอยู่ ๒ เพลง เพลงแรกชื่อเดียวกับชื่อหนังที่ร้องว่า “ เพชรตัดเพชรต้องเพชรตัดเพชร เพชรตัดเพชรต้องเพชรตัดเพชร ทุกสิ่งสรรค์เกิดมาเฆี่ยนกัน เช่นงูเห่านั้นพ่ายแพ้พังพอน เสือกินเนื้อ ส่วนนกกินหนอน แมงกะชอนตกน้ำปลาตอด โถเป็นไปได้ ...” เพลงนี้ ครูน้อย-สุรพล โทณะวณิก ศิลปินแห่งชาติแต่ง คณะสุเทพโชว์นำโดย สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ, ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา, ธานินทร์ อินทรเทพ, มนูญ เทพประทาน, อดุลย์ กรีนส์, นริศ ทรัพย์ประภา ร้อง วงดนตรีซิลเวอร์แซนด์บรรเลง

                เพลงเอกอีกเพลงชื่อ ดวงใจ ที่นางเอกดาราฮ่องกงถือไมค์ออกท่าร้อง ส่วนเสียงจริงเป็นของ สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ เนื้อเพลงมีว่า

  “ ดวงใจ ทุกคนมีสิทธิ์จะรักกันได้ ถึงอยู่ห่างไกล ก็ยังส่งใจไปถึง อ้อมแขนของฉันคอยสัมพันธ์รักอันตราตรึง คอยวันสุขซึ้งจากดวงใจที่จริงจังมั่นคง

เธอเป็นคนต่างแดน แต่แนบแน่นด้วยไมตรีสูงส่ง มีใจรักมั่นคง ไม่มีผู้ใดเสมอ เธอเป็นความสว่าง พร่างดังเพชรประกายเลิศเลอ ฉันได้จุมพิตจากเธอ ฉันภูมิใจและสุขใจทุกคืนวัน”

                 เพลงนี้เพราะจับใจ ใครฟังก็ชอบ บ้างอยากร้องให้คนรักฟังอีกต่างหาก

                แต่ก่อนที่ผู้แต่งจะได้เพลงรักหวานซึ้งเช่นนี้กลับเจอะแรงบันดาลใจอีกด้านหนึ่ง ซึ่งครูแจ๋ว-สง่า อารัมภีร ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของเพลงเคยเล่าให้ฟัง

                ตอนนั้นเสร็จงานจากห้องอัดเสียงกมลสุโกศลในซอยอรรถการประสิทธิ์ก็เดินมานั่งรถรางกลับวังบูรพา รถวิ่งถึงสามย่านจอดป้ายรับคนมีนิสิตจุฬาหญิงชายคู่หนึ่งขึ้นมาด้วยกันแล้วนั่งฝั่งตรงข้าม ตอนแรกเห็นผู้ชายพูดคุยฝ่ายหญิงทำท่างอนๆ พอรถผ่านหัวลำโพงสองคนเริ่มมีปากเสียงกัน ทุกครั้งที่ฝ่ายชายพูดจะเห็นหญิงสาวหยิกแขนทุกที

                พอรถถึงเยาวราชสองคนนี่ก็ทะเละกันเสียงดัง จนมาถึงวังบูรพาหน้าโรงหนังแกรนด์รถจอดป้ายรับคน ตอนนั้นฝ่ายหญิงผลุดลุกยืนเอากระเป๋าถือฟาดใส่อกเพื่อนชายแล้ววิ่งลงรถอย่างเร็ว หนุ่มนั้นเมื่อรู้ตัวก็ลุกขึ้นแล้วตะโกนตามหลัง “นี่...นุช ฉันมีสิทธิ์จะรักเธอนะ” จากนั้นวิ่งลงตามหญิงสาวไป

                ครูแจ๋วมองตามหลังคนทั้งสอง พลันในห้วงความคิดก็ปรากฏเนื้อร้องท่อนแรกของเพลงขึ้นว่า “ ดวงใจ ทุกคนมีสิทธิ์จะรักกันได้...”  ต่อจากนั้นเนื้อเพลงที่เหลือก็พรั่งพรูมาจนจบบนรถรางคันนั้น

                เมื่อเพลงดวงใจบันทึกเสียงเสร็จและนำออกเผยแพร่ คอเพลงนิยมกันมากจนเป็นเพลงฮิตยอดนิยมติดอันดับท็อปเท็นของวงการในยุคนั้นหลายเดือน

                แรงบันดาลใจของเพลงรักหวานซาบซึ้งบางเพลง กลับมีที่มาไม่หวานฉ่ำดังเพลงที่ฟัง

                                ..................................................................................................................

                                                                                                                                                บูรพา อารัมภีร

                                                                                                                                       อาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม 2557

 

                 

comments powered by Disqus