Home > Editor Talk > ก่อนจะมาเป็นนักแต่งเพลง นามปากกา “นนท์ปิญา”

ก่อนจะมาเป็นนักแต่งเพลง นามปากกา “นนท์ปิญา”

Friday, Jul 25, 2014

ดีใจมากนะคะ ที่ ไทยอีสานเรดิโอ WOW FM 100.7 เว็ปไซท์ได้จัดพื้นที่ไว้ให้ในส่วนของความบันเทิง ซึ่งก็คงจะมีผู้ที่อยู่ในแวดวงบันเทิงสลับสับเปลี่ยนกันมาให้ความรู้และความบันเทิงกันอย่างมากมายและหลากหลาย เป็นโชคดีสำหรับผู้ที่ใฝ่รู้พร้อมกันก็จะได้รับความบันเทิงหลายๆรูปแบบไปด้วย ในส่วนตัวแล้วจะคอยเฝ้าดูความก้าวหน้าและพร้อมเติมเต็มให้ตลอดไปค่ะ

ต้องขอขอบคุณทางสถานกงสุลไทย ณ นครซิดนีย์ ที่เห็นประโยชน์และให้การสนับสนุนต่อสื่อที่มีคุณภาพซึ่งแน่นอนย่อมเป็นประโยชน์ต่อผู้คนเป็นจำนวนมาก เพราะอดีตเป็นที่มาของปัจจุบัน และอนาคต ค่ะ

ก่อนจะมาเป็นนักแต่งเพลง นามปากกา “นนท์ปิญา”

        สมัยที่ยังเป็นเด็กมีโอกาสได้ฟังเก่าจากพี่ชายมากกว่าเด็กในรุ่นเดียวกัน เพลงที่ฟังเป็นเพลงของ ปรีชา บุญญเกียติ , สุเทพ วงศ์กำแหง ,นริศ อารีย์  ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพลงเก่าพอสมควรเป็นแผ่นสปีด78  สามารถร้องเพลงตามพี่ชายได้ทุกเพลง และยังหาฟังตามสถานีวิทยุที่จัดเพลงเก่าเพิ่มเติมอีกด้วย เพราะเกิดความรักที่จะฟัง เมื่อฟังแล้วเกิดความสุข  นอกจากความสุขที่ได้รับจากเสียงเพลงผลที่ได้ตามมาคือทำให้ร้องเพลงเป็น ได้ซึมซับภาษากวีในบทเพลงที่อ่อนหวานเป็นการชึมซับที่เป็นไปอย่างธรรมชาติ นอกจากจะชอบฟังเพลง- ชอบร้องเพลง ความชอบอีกอย่างหนึ่งคือชอบการเขียนบทกลอน รวมกันเป็นตัวเรา รักเพลง ร้องเพลง เขียนกลอน เรียนไม่เก่ง

     เมื่อเป็นวัยรุ่นได้มีโอกาสพบกับนักแต่งเพลงและโฆษกนักจัดรายการคนดังคือคุณ ว.วัชญาน์  เธอแนะนำให้แต่งเพลง และให้โอกาสแต่งเพลงประกบกับเพลงของเธอสมัยแผ่นเสียงลองเพลย์12” ซึ่งครั้งแรกเมื่อเธอชวนให้แต่งนั้นก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่เพราะคิดว่าเพลงสมัยนั้นไพเราะไม่เท่าเพลงเก่าที่เคยได้ยินได้ฟังจึงวางเฉย ต่อมาได้มีโอกาสฟังเพลงไทยเดิมซึ่งมาทราบภายหลังว่าเป็นทำนองศรีอยุธยาเป็นเพลงที่ไพเราะอีกทั้งยังไม่เคยได้ยินได้ฟังที่ไหนมาก่อน จึงตั้งใจใส่เนื้อเพลงจนจบ ให้ชื่อว่าเพลง”หลงรักหลงคอย” ได้เมื่อมีโอกาสบันทึกเสียง คุณนพดฬ ชาวไร่เงิน เป็นผู้ขับร้อง จากนั้นก็มีผลงานมาต่อเนื่องมาเรื่อยๆจนถึงทุกวันนี้ เขียนเพลงมาทั้งหมดประมาณ 100 เพลง เพลงที่พอจะเป็นที่รู้จักของนักฟังเพลง เช่นเพลง แม่ยอดรัก /รักที่เลือกไม่ได้   /  แอบรักเขา / รักสำรอง / เหลียวมองฉันบ้าง / อกพี่ยังคอย / คนรักเมีย  / เหลือความดีให้พี่บ้าง /ฉันยังรักเธอ

    เมื่อเขียนเพลงตั้งใจจะให้มีเนื้อหาของเพลงที่แตกต่างกันออกไป เพราะต้องการ .....เขียนเพลงบอกชีวิต เล่าเรื่องจิตใจของคน ทุกข์-สุขหรือสับสนได้พร่ำบ่นเป็นบทเพลง

    ถ้าใครจะถามถึงเรื่องนามปากกา”นนท์ปิญา” ว่าได้มาจากไหน ก็ต้องตอบว่าคิดต่อยอดมาจาก สกุลเดิมของคุณแม่คือสกุล  “ติปะยานนท์” ค่ะ

    นักร้อง- นักดนตรี- นักประพันธ์ ประดุจอัญญมณีมีค่า

    เป็นดั่งเพชร นิล  จินดา ประดับไว้ในลีลาของบทเพลง                                                     

                                                                 นนท์ปืญา

comments powered by Disqus