Home > Editor Talk > ที่มาของเพลงแม่ยอดรัก

ที่มาของเพลงแม่ยอดรัก

Thursday, Aug 7, 2014

เพลงแม่ยอดรัก แต่งคำร้องขึ้นมาในทำนองเพลงลาวครวญ ไม่ได้ตั้งทำนองไว้ก่อน แต่แต่งไปพร้อมๆกันทั้งเนื้อร้องและทำนอง ใช้เวลาแต่งเสร็จสมบูรณ์ประมาณ 5 วัน ในเมื่อได้เพลงแล้วไม่มีเงินที่จะลงทุนทำมาสตอร์จึงได้ไปหยิบยืมเงินจากพี่ชายมา 60,000 บาทเพื่อทำเพลงให้สำเร็จตามตามที่วาดหวังไว้ให้เป็นไปตามจินตนาการที่ต้องการเห็นในเพลง เพราะหากมอบให้ผู้อื่นหรือห้างฯอื่นไปสร้างสรรค์งานที่ออกมาก็จะเป็นความคิดของผู้อื่น (สมัยนี้การทำมาสตอร์เพลงต้องใช้เงินประมาณ 3-4 แสนบาท)

 

ซึ้งใจแม่ยอดรัก

โดย นนท์ปิญา

 

ซึ้งใจแม่ยอดรัก พี่ปลื้มใจนักได้น้องมาเคียงครอง

งามน้องงามใช่งามแต่เพียงรูปทอง น้องงามทั้งจิตใจ

พี่เคยอกหักมาแล้ว ต้องคลาดต้องแคล้ว สิ่งหวังลางเลือนไป

ทำเขาทำเสียพี่สุดจะทนไหว คล้ายดังไม่ใช่คน

 

 

น้องเอยพี่เจ็บคราวนั้น แทบสิ้นชีวัน ขั้นคิดทำลายตน

บุญยังมีเหมือนตายรอดใหม่ อีกหน มาพบหน้ามลเจ้าเมตตา

แผล รักในอก ประสาน เจ้าไม่เดียจฉันท์ ใกล้ ชิดคอยเยียวยา

งาม น้ำใจหาใครไม่เกิน แก้วตา จะรักบูชาจน ชีพ วาย

 

เพลงแม่ยอดรัก เป็นเพลงที่แต่งขึ้นจากเรื่องราวของความรักของชายหนุ่มคนหนึ่งที่ทุ่มเทความรักให้กับหญิงที่เขารักแต่ในที่สุดเธอก็เปลี่ยนใจไปรักชายอื่นที่มีให้เธอพร้อมทุกอย่าง เขาถูกผละทิ้งอย่างไม่มีเยื่อใย   ความผิดหวัง-พิษของความรักทำให้คิดที่จะฆ่าตัวตาย แต่ในเวลาเดียวกันก็มีผู้หญิงอีกคนหนึ่งเข้ามาดูแลใกล้ชิด แล้วทุกอย่างก็กลับดีขึ้นเพราะความรักที่เธอผู้นั้นทุ่มเทให้กับชายหนุ่มผู้สิ้นหวังพ่ายแพ้ต่อเกมชีวิตรัก เธอช่วยลบเรื่องเลวร้ายออกจากจิตใจและทำให้เขากลับมารู้ค่าของตัวเองด้วยเพราะมีผู้หญิงคนหนึ่งที่เห็นค่าของเขาและพร้อมที่จะอยู่เคียงข้าง  ทำให้เขาได้รอดพ้นจากวิกฤติชีวิตรักมาได้ ผู้แต่งอยู่ในเหตุการณ์ชื่นชมความรักที่สูงส่งที่ผู้หญิงคนหนึ่งมอบให้ชายที่เธอรักโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ   เป็นความรักที่ต้องตอบแทนด้วยความรักที่เป็นนิรันด์จึงคิดแต่งเพลง “แม่ยอดรัก”ให้กับเธอผู้นั้น

เพลงแม่ยอดรัก แต่งคำร้องขึ้นมาในทำนองเพลงลาวครวญ ไม่ได้ตั้งทำนองไว้ก่อน แต่แต่งไปพร้อมๆกันทั้งเนื้อร้องและทำนอง ใช้เวลาแต่งเสร็จสมบูรณ์ประมาณ 5 วัน ในเมื่อได้เพลงแล้วไม่มีเงินที่จะลงทุนทำมาสตอร์จึงได้ไปหยิบยืมเงินจากพี่ชายมา 60,000 บาทเพื่อทำเพลงให้สำเร็จตามตามที่วาดหวังไว้ให้เป็นไปตามจินตนาการที่ต้องการเห็นในเพลง เพราะหากมอบให้ผู้อื่นหรือห้างฯอื่นไปสร้างสรรค์งานที่ออกมาก็จะเป็นความคิดของผู้อื่น  (สมัยนี้การทำมาสตอร์เพลงต้องใช้เงินประมาณ 3-4 แสนบาท) เมื่อได้ทุนก็เริ่มมองหานักร้องที่จะร้องเพลง ได้คิดและวางนักร้องไว้ในใจหลายคน  ช่วงนั้นเป็นช่วงที่คุณวินัย พันธุรักษ์ กำลังมีชื่อเสียงจากเพลงสิ้นกลิ่นดิน ผลงานเพลงคุณอีส อารีย์ ในช่วงนั้นมีโอกาสได้คุยกับคุณว.วัชญาน์ เธอแนะนำและติดต่อคุณวินัย พันธุรักษ์ให้ เห็นดีด้วยจึงได้ตกลงใจให้คุณวินัย พันธุรักษ์ เป็นผู้ขับร้องเพลงแม่ยอดรัก  คุณวินัย พันธุรักษ์จึงได้เป็นนักร้องต้นฉบับของเพลงๆนี้    ในอัลบั้มเพลงชุดนี้คุณวินัย พันธุรักษ์ร้องบันทึกเสียงไว้ 5 เพลง และอีกหน้าหนึ่งของแผ่นเสียงเป็นเสียงร้องของคุณเพียงพิศ ศิริวิไล อีก 5 เพลง อัลบั้มเพลงในสมัยนั้นจะบรรจุเพลงไว้ 10 เพลงหน้าละ 5 เพลงเรียกกันว่าแผ่นเสียงลองเพลย์ ช่วงนั้นเป็นช่วงเดียวกับที่คุณเพียงพิศ ศิริวิไล ได้บันทึกเสียงเพลงไฟเสน่หา ซึ่งเป็นผลงานของคุณ ว.วัชญาน์ ไปเพิ่งเสร็จ และเธอก็เป็นนักร้องในดวงใจคนหนึ่งที่ผู้แต่งชื่นชอบจึงได้เชิญเธอให้ร้องเพลงประกบกับคุณวินัย พันธุรักษ์ ในชุดนี้ มีเพลงเอกให้เธอ คือเพลงฉันยังรักเธอ   เมื่อทำมาสเตอร์เสร็จก็ต้องหาบริษัทที่จัดจำหน่าย ออกทุนผลิตแผ่นและโฆษณาให้  เลือกที่จะให้บริษัทอะโซน่าค่ายเทปที่เพิ่งเปิดใหม่จัดจำหน่ายเพราะคิดว่าการต่อรองเรื่องการแบ่งรายได้หลังการขายคงง่ายกว่าบริษัทเดิมๆที่ทำทุกอย่างอย่างผู้ชำนาญการและเคยชิน  ซึ่งก็เป็นอย่างทีคิดทุกอย่างไม่ยุ่งยาก จากนั้นไม่ถึง 2 อาทิตย์เพลงก็ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุและประสบความสำเร็จในระยะเวลาที่รวดเร็ว  สร้างความงุนงงให้กับตัวเองถือได้ว่าเป็นสมบัติชิ้นแรกที่สร้างขึ้นเอง ในปีพ.ศ. 2523   เมื่อได้รับเงินตอบแทนซึ่งเป็นผลมาจากการผลิตมาสเตอร์ ก็มีกำลังใจหันไปมองผู้ร่วมงานที่ทำให้งานนี้สำเร็จอย่างสวยงาม ได้มอบตู้เย็น 1หลังให้แก่ผู้เรียบเรียงเสียงประสานคือ คุณประสิทธิ์ ชำนาญไพร และตอบแทนพี่วินัย พันธุรักษ์ นักร้องต้นแบบตามสมควร เพื่อที่จะบอกถึงความรู้สึกระลึกถึงความสามารถของทั้งสองท่านที่ได้ทุ่มเทให้กับงานเพลงจนประสบความสำเร็จ เป็นเพลง “แม่ยอดรัก” ที่ผู้ฟังเพลงรู้จัก-ร้องได้ เป็นเพลงลูกกรุงทำนองเพลงไทยเดิมอีกเพลงหนึ่งในวงการเพลง

นนท์ปิญา 8 /8 /57

 

 

 

นนท์ปิญากับนักร้องต้นฉบับของเพลงนี้ วินัย พันธุรักษ์

เพลงแม่ยอดรักนนท์ปิญาลงทุนเองให้บริษัทอะโซน่าเป็นผู้จัดจำหน่าย  หลังจากเพลงดังทำเงินบริษัทได้ให้สร้อยทองคำเป็นรูปโลโก้ของบริษัทเป็นที่ระลึก

comments powered by Disqus