Home > Editor Talk > ทะเลไม่เคยหลับ

ทะเลไม่เคยหลับ

Sunday, Aug 10, 2014

วันหนึ่งช่อง ๗ โทรให้ผมไปถึงที่ห้องส่ง ๑๐.๐๐ น. ไปถึง คุณแป๊ด-ชัชฎาภรณ์ก็ส่งบทละครเรื่อง ทะเลไม่เคยหลับ ของ รพีพร แล้วบอกให้แต่งเพลงทะเลไม่เคยหลับด่วน ผมก็เอาบทมาอ่านแล้วตรงไปหาเสียงเพลงที่เปียโน ขณะกำลังไล่เสียงอยู่นั้น ชาลี อินทรวิจิตร ก็เข้ามาบอกให้ดีดทำนองซ้ำไปซ้ำมา เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเพลงก็เรียบร้อย ถึงเวลา ๑๔.๐๐ น.ก็บันทึกละครได้ นางเอกผู้ร้องทะเลไม่เคยหลับคือ คุณแป๊ด-ชัชฎาภรณ์ เธอจึงเป็นคนร้องเพลงนี้คนแรก

 

เล่าเรื่องเพลง... ทะเลไม่เคยหลับ

เพลงดังของพ่อ ครูแจ๋ว-สง่า อารัมภีร ที่แต่งตอนโน้นในละครโทรทัศน์สีช่อง ๗ สมัยเริ่มทำสถานีใหม่ๆ ผมว่าไม่มีอะไรเกิน ทะเลไม่เคยหลับ ที่ใครใครชอบร้องมาจนถึงปัจจุบัน

มีครั้งหนึ่งผมขับรถพาพ่อไปงานเลี้ยงคนในแวดวงนักร้องนักแต่งเพลง ก็เปิดวิทยุฟังเพลงไปเรื่อยๆ ตอนนั้นดีเจเขาเปิดเพลงของวงดิอิมพอสสิเบิ้ลที่ร้อง

“ มองซิมองทะเลเห็นลมคลื่นเห่จูบหิน

บางครั้งมันบ้าบิ่นกระแทรกหินดัง ครืน ครืน

ทะเลไม่เคยหลับใหลใครตอบได้ไหมไฉนจึงตื่น ...”

พอได้ยินเข้า พ่อบอกเพลงนี้แต่งที่ช่อง ๗ กับชาลี แล้วพูดอีกว่าจะเขียนส่งหนังสือ ผ่านไปไม่กี่วันพ่อก็เล่าเรื่องนี้ให้คอเพลงอ่านในนิตยสารรายสัปดาห์

“ จาก พ.ศ. ๒๕๑๑ เป็นต้นมา กองทัพบกอนุมัติให้ตั้งสถานีโทรทัศน์สีช่อง ๗ ไปตั้งสถานีใหม่ที่หลังตลาดหมอชิตและให้สถานีดั้งเดิมอยู่ ณ สนามเป้า ถนนพหลโยธิน เป็นสถานีโทรทัศน์สีช่อง ๕ ให้เลิกแพร่ภาพเป็นโทรทัศน์ขาวดำจากบัดนั้นมาจนบัดนี้

โทรทัศน์สี ทบ. ช่อง ๗ ได้พันโทชายชาญ เทียนประภาษ เป็นผู้อำนวยการสถานี มีคุณชัชฎาภรณ์ รักษณาเวส เป็นผู้ช่วยด้านดนตรีเพลง-ละคร และมอบให้ผมจัดทำรายการพิพิธภัณฑ์ดาราเดือนละครั้ง และจ้างวงดนตรีกระชับมิตรของเรา ๓ คนคือ ผม-สง่า, ปรีชา เมตไตรย์, มนัส ปิติสานต์ บรรเลงประจำหลายรายการ พอบ่ายโมงพวกเราก็มาตั้งวงรอนักร้องที่เสร็จจากภาคกลางวันตามห้องอาหารต่างๆมาขับร้องและบรรเลงไปจนเย็น เมื่อถึงเวลาแพร่ภาพ ๑๗.๐๐ น. ก็ยุติการบันทึกภาพไว้แพร่ภาพตอนกลางคืน

วันหนึ่งช่อง ๗ โทรให้ผมไปถึงที่ห้องส่ง ๑๐.๐๐ น. ไปถึง คุณแป๊ด-ชัชฎาภรณ์ก็ส่งบทละครเรื่อง ทะเลไม่เคยหลับ ของ รพีพร แล้วบอกให้แต่งเพลงทะเลไม่เคยหลับด่วน ผมก็เอาบทมาอ่านแล้วตรงไปหาเสียงเพลงที่เปียโน ขณะกำลังไล่เสียงอยู่นั้น ชาลี อินทรวิจิตร ก็เข้ามาบอกให้ดีดทำนองซ้ำไปซ้ำมา เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเพลงก็เรียบร้อย ถึงเวลา ๑๔.๐๐ น.ก็บันทึกละครได้

นางเอกผู้ร้องทะเลไม่เคยหลับคือ คุณแป๊ด-ชัชฎาภรณ์ เธอจึงเป็นคนร้องเพลงนี้คนแรก

ต่อมาชาลี อินทรวิจิตร หันไปสร้างภาพยนตร์โดย คุณศิรินทิพย์ ศรีภรรยาเป็นผู้หาเงินมาลงทุนสร้าง ชาลีเขาก็นำเพลงทะเลไม่เคยหลับไปให้ ปราจีน ทรงเผ่า ทำดนตรี เศรษฐา ศิระะฉายา ขับร้องลงในภาพยนตร์เรื่อง สวนสน เพลงทะเลไม่เคยหลับก็แพร่เสียงไปทั่วประเทศโดยภาพยนตร์เป็นพาหะ เรียกว่าไปทั้งทางโทรทัศน์ทางภาพยนตร์ เทปเพลงก็นำไปให้วงดนตรีต่างๆบรรเลง

ถึงหน้าร้อนเมื่อไหร่ทะเลไม่เคยหลับเป็นได้ล่องลอยไปตามสายลมทั้งเสียงหญิงและเสียงชาย...”

เพลงนี้จึงเพลงดังอีกเพลงหนึ่งของพ่อที่แต่งร่วมกับครูชาลีและยังสร้างชื่อเสียงให้ศิลปินที่เกี่ยวข้องทุกคน

ผมคิดว่า คุณๆคงร้องกันได้นะครับ

 

บูรพา อารัมภีร

๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๗

 

ชัชฎาภรณ์ รักษณาเวส รองนางสาวไทย พ.ศ. 2508 ต่อมาเป็นนักร้องนักแสดงที่ได้รับความนิยมของผู้ชมโทรทัศน์และผู้ฟังวิทยุในสมัยก่อน

 

comments powered by Disqus