Home > Editor Talk > อยากเอ่ยความนัย

อยากเอ่ยความนัย

Thursday, Sep 4, 2014

คุยกับเธอทุกครั้ง ประทับใจทุกครั้งเพราะเธอเป็นคนคุยสนุก สัมภาษณ์เธออกรายการวิทยุ WOW เธอคุยไปหัวเราะไป เปิดเผย ร่าเริง เล่าเรื่องแต่ละเรื่องในมุมมองที่แปลกๆ ทุกครั้งที่คุยกันไม่มีต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง สัมผัสเธอได้ว่าเธอมีธรรมะอยู่ในใจ เธอเคยเล่าว่าเธอไปนั่งปฏิบัติธรรม แต่เธอไม่อยากใช้คำว่าปฏิบัติธรรมเพราะเธอไม่ได้ถึงขนาดนั้น เธอเรียกมันว่า ไปชำระล้างจิตใจที่มันตกตะกอนอยู่ พัฒนาจิตใจให้ใสสะอาดขึ้น เลยยุให้เธอเขียนเรื่องราวของเธอมาให้แฟน WOW ได้อ่าน แต่ละตอนจะเขียนให้อ่านสบายๆ ตกแต่งด้วยมุมมองของเธอซึ่งเจือด้วยธรรมะนิดๆจาก นักร้องเสียงระฆังทองในอดีตกับหน้าที่แม่บ้านและคุณแม่เต็มตัวของลูกสาววัยทีนอีกสองคน......สาธิยา ศิลาเกษ

ตอน "แด่.. สายลมแห่งรัก"

ฤดูร้อนปีนี้พวกเราสามแม่ลูก ไม่ได้สัมผัสกับกลิ่นไอความร้อนของเมือง Olney Maryland เพราะเราได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมพ่อกับแม่และคุณตาคุณยายของลูกๆ แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่แปลกไปกว่าทุกครั้งเพราะได้มีโอกาสเข้าร่วม concert กับ พี่ต๋อย วิชัย ปุญญะยันต์ และพี่ๆวง Pink Panther จุ๋มและพี่ต๋อยได้มีโอกาสรู้จักกันมานานมากด้วยการแนะนำของเพื่อนรุ่นพี่ คือ พี่กฤตศิลป์ ฉลองขวัญ

เมื่อปีที่แล้วคือ ปี 2013 จุ๋มได้กลับเมืองไทยกระทันหันเพราะพี่สาวป่วยเป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายและจากไปอย่างสงบ พี่ต๋อยติดต่อมาให้ร้องเพลงทำ CD ช่วยการกุศลของมูลนิธิธรรมรักษ์ ของท่านเจ้าคุณพระอุดมประชาทร แห่งวัดพระบาทน้ำพุ จุ๋มร้องเพลงระฆังทองรวมกับเพลงอื่นของพี่ต๋อยเพื่อจัดหาทุนช่วยมูลนิธิธรรมรักษ์

พี่ต๋อยได้เกริ่นมาตลอด ในการชวนมาร้องเพลงงาน concert ของ Pink Panther ที่จัดประจำเกือบทุกปีแต่ด้วยเวลาที่จัดไม่ตรงกับจุ๋มมาสักที จนกระทั่งครั้งนี้ถือเป็นความบังเอิญที่ธรรมชาติจัดสรร เพราะที่จริงพี่ต๋อยจะมี concert ประมาณเดือนมีนาคม 2014 แต่ช่วงนั้นการเมืองไทยกำลังวุ่นก็เลื่อนมาเรื่อยๆ จนกระทั่ง จุ๋มกลับเมืองไทยพอดีและได้เคยกล่าวกับพี่ต๋อยในตอนนั้นว่า ถ้ามีโอกาสขึ้นร้องเพลงอีกครั้ง จุ๋มจะร้องเพลงช่วยให้พี่ต๋อยเป็นคนแรก และคำพูดนั้นก็กลายเป็นความจริง จุ๋มได้มีโอกาสร้องเพลง 2 เพลง ใน concert สายลมแห่งรัก จัดที่ศูนย์วัฒนธรรมวันที่ 6-7 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา ทีแรกจะจัดแค่วันที่ 7 ส.ค. แต่เนื่องด้วยพี่ต๋อยและคณะไปออกรายการคุณสรยุทธแห่งเรื่องเล่าเช้านี้ เสียงตอบรับดีมากๆ บัตรขายหมดวันนั้นเลย จึงต้องเพิ่มรอบวันที่ 6 ส.ค.

มีหลายคนถามว่า "ทำไมร้องแค่ 2 เพลง" จุ๋มกลับมองว่าเหมาะและควรแล้ว เพราะประการแรก คือได้เปิดตัวหลังจากที่หายไปจากวงการไม่ต่ำกว่า 25 ปี (เนื่องด้วยมีครอบครัวและได้ย้ายไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา) เป็นการชิมลางและไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมาก เพราะต้องมีกิจกรรมอย่างอื่นๆ ตอนมาเมืองไทยอีกเยอะ

ประการที่สอง คือ จะร้อง10 เพลง หรือ 2 เพลง มีค่าเท่ากัน คือไม่ว่าจะทำอะไรทำให้ดีที่สุด จงพอใจในสิ่งที่ได้รับ

ประการที่สาม ได้มีโอกาสใช้สิ่งที่ติดตัวมาเพื่อให้ความสุขในทางโลกกับท่านผู้มีเกียรติ ที่สละเวลา มาดูมาฟังและร่วมสร้างกุศลจากรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้รพ.รามาและผู้ป่วยที่ขาดแคลนค่ารักษา

ถือเป็นความภูมิใจที่ได้รับเกียรติอย่างมาก จากพี่ต๋อย วิชัยและโอกาสดีๆ ครั้งนี้ ยังได้มีโอกาสเจอพี่แหม่ม กรองทอง ทัศนพันธุ์ (ลูกสาวคุณ สมยศ ทัศนพันธุ์) ซึ่งเราก็คุ้นเคยและได้เคยร่วมงานกันมาตอนอยู่บริษัทเสียงทอง รู้สึกดีใจมากๆพี่แหม่มยังน่ารักและร้องเพลงเพราะเหมือนเดิม เจอพี่ผุสดี เอื้อเฟื้อ วง The Hot Pepper ซึ่งพี่ๆ ยังคงพูดคุยแหย่เล่น น่ารักเหมือนตอนที่เคยร่วมงานและอยู่บริษัทเสียงทองด้วยกันมา

มีพี่ปัญญา ประดิษฐ์ธรรม ผู้แต่งเพลงใจรักมาเป็นนักร้องรับเชิญเพลงใจรักด้วย ซึ่งโดยส่วนตัว พี่ปัญญากับจุ๋มเราเคยร่วมงานกันมาตอนไปร้องเพลงที่ Los Angeles ร้านเทพรสในสมัยนั้น ไปเที่ยวไปกินกันสนุกสนาน ถือว่างาน concert ครั้งนี้ได้ reunion กับคนที่สนิทกันมาจริงๆ ถือเป็นโชคดีและเป็นของขวัญที่มีค่ายิ่ง ที่พี่ต๋อย และพี่กฤตศิลป์ ได้กรุณามอบโอกาสสำคัญอีกครั้งในชีวิต ที่ให้จุ๋มมาร่วมทำงานในครั้งนี้ ต้องกราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ ด้วยค่ะ

ชีวิตที่เหลือ..ไม่รู้ว่าจะสั้นหรือนานแค่ไหนก็ตาม...ใช้เวลาที่มีอยู่กับคนใกล้ตัวกับเพื่อนร่วมโลก ด้วยความรัก..ความเมตตาต่อกัน..รู้จักให้อภัยกัน..ทิ้งสิ่งชั่ว.. หมั่นสร้างสิ่งดี..ขัดเกลาตนเองด้วยธรรมะของพระพุทธเจ้า..เห็นจุดบกพร่องของตนและแก้ที่ตนเอง..ผู้อื่นเป็นแค่ปัจจัยภายนอกทั้งสิ้น..

ขอ ธรรมะ.. ธรรมดา.. จากธรรมชาติ.. แท้จริง..จงเป็นจริงที่ใจเรา .... เสมอ.. และตลอดไป ..

 

สาธิยา ศิลาเกษ

4 กันยายน 2557

comments powered by Disqus