Home > Editor Talk > IT > จดหมายรักจากอินเตอร์เน็ต

จดหมายรักจากอินเตอร์เน็ต

Friday, Jul 25, 2014

ข้อความมีว่า “ฉันได้รับจดหมายของคุณแล้ว ขอบคุณในความจริงใจของคุณที่มีให้ฉัน ทำให้ฉันรู้สึกถึงมิตรภาพและความอบอุ่น ที่ฉันต้องการ ฉันชอบประเทศนี้มาก อากาศดี มีที่เที่ยวสวยงาม คนสูงอายุที่นี่ดูแลและรักกัน ทำให้ฉันอยากอยู่ที่นี่ อยากมีเพื่อนที่ดีให้ความอบอุ่นดูแลฉัน และให้ฉันได้ดูแล ฉันมีบ้านที่เมืองไทย มีลูกสาว 3 คน ไม่มีลูกชาย ทุกคนโตแล้ว สามีแยกกันอยู่ ฉันเป็นคนชอบทำงาน ชอบแต่งตัว ชอบดื่มไวน์นิดหน่อย ไม่ชอบบุหรี่ ไม่ชอบการพนันทุกชนิด ไม่ชอบคนไม่จริงใจ แล้วคุณจะคบฉันเป็นเพื่อนได้ไหม ฉันทำงานทุกวัน ยังไม่มีวันหยุด แต่ฉันพยายามที่จะหาเวลาทานกาแฟกับคุณ คุณรอหน่อยนะ”

จดหมายรักจากอินเตอร์เน็ต

ผู้เขียนกลายเป็นพ่อสื่อโดยไม่ได้ตั้งใจซะแล้ว ทั้งที่ไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ เพราะก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษซะเท่าไหร่ อ่านพอได้ ฟังไม่ค่อยจะรู้เรื่อง พูดก็ลำบาก บางทีก็เผลอจะตอบเป็นไทย คงต้องใช้เวลานะ บางคนก็บอกว่าไม่ใช่ภาษาพ่อ

ภาษาแม่ของเรา  เออ ก็ว่ากันไปครับ เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า มีฝรั่งมาชอบคนที่ผู้เขียนรู้จักทำงานด้วยกัน  เค้าก็ให้ผู้เขียนช่วยติดต่อกับฝรั่ง ว่า พูดอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่ก็อยากคุยด้วยนะ  อะไรทำนองนั้น ฝรั่งโทรมาเค้าก็พูดไม่ได้ ต้องหาคนช่วยคุย ผู้เขียนก็เอาเลยครับ ส่ง Sms จากคอมพิวเตอร์บอกนายฝรั่งท่านนั้นไป พร้อมทั้งติดปลายนวมว่า ถ้าอย่างไรแล้วให้เขียนจดหมายมาคุยด้วย จะสะดวกกว่า  ก็คือว่า เวลาจดหมายส่งมามีคนช่วยแปลได้ใช่มั๊ยครับ  ซักสองสามวันมั้ง จดหมายฉบับแรกของกระทาชายนายออสซี่ ก็มาเลยครับ  ก็บรรยายว่า เค้าเป็นใคร ต้องการมีเพื่อน เค้าอยู่คนเดียว มีครอบครัวยังไง อยากนัดทานกาแฟ อันนี้ผู้เขียนก็ไม่ได้ช่วยแปลนะครับ มีผู้รู้ที่อยู่ที่นี่มานานช่วยแปลให้  แล้วตอนนี้ถึงตอนที่จะตอบจดหมายแล้วครับ  ผู้ร่วมงานของผู้เขียนก็ร่างออกมาเป็นภาษาไทยแล้ว ข้อความมีว่า “ฉันได้รับจดหมายของคุณแล้ว ขอบคุณในความจริงใจของคุณที่มีให้ฉัน ทำให้ฉันรู้สึกถึงมิตรภาพและความอบอุ่น ที่ฉันต้องการ ฉันชอบประเทศนี้มาก อากาศดี มีที่เที่ยวสวยงาม คนสูงอายุที่นี่ดูแลและรักกัน ทำให้ฉันอยากอยู่ที่นี่ อยากมีเพื่อนที่ดีให้ความอบอุ่นดูแลฉัน และให้ฉันได้ดูแล ฉันมีบ้านที่เมืองไทย มีลูกสาว 3 คน ไม่มีลูกชาย ทุกคนโตแล้ว สามีแยกกันอยู่ ฉันเป็นคนชอบทำงาน ชอบแต่งตัว ชอบดื่มไวน์นิดหน่อย ไม่ชอบบุหรี่ ไม่ชอบการพนันทุกชนิด ไม่ชอบคนไม่จริงใจ แล้วคุณจะคบฉันเป็นเพื่อนได้ไหม ฉันทำงานทุกวัน ยังไม่มีวันหยุด แต่ฉันพยายามที่จะหาเวลาทานกาแฟกับคุณ คุณรอหน่อยนะ”

ด้วยความชำนาญในด้านภาษาอย่างผู้เขียนภายใน 5 นาที ของการแปลอาจจะไม่ถึง แล้วแต่ว่าผู้อ่านมีความสามารถ ในการพิพม์ภาษาไทยเร็วแค่ไหน ผลของการแปลออกมาเรียบร้อยเป็น

“Ireceived your letter. Thanks to your honesty in me.

Makes me feel the warmth and friendship. I want to. 

I love this country very good weather is beautiful that way. Elderly care and love here.

Makes me want to stay here. Want a good friend.

Provided me with warmth. And care for me. I have a home country has no son 3 daughters all grown up Husband is a separate

I like dressing ,like a little wine drinking ,non-smoking and gambling of all kinds. Do not like

insincere people. You and I are pleased to union มั๊ friends. 

I work every day. Has never stopped.

But I try to find time to eat with coffee,

if you then have the opportunity to appoint

another You wait หน่อย na ka” 


เป็นไงครับท่านผู้อ่าน ภาษาใช้ได้มั๊ยคับ สำหรับผู้เขียนแล้วเยี่ยมจริงๆครับ ทำได้ไง ภายในคลิกเดียวที่   http://translate.google.com/ 

วิธีการทำ ง่ายมากครับ ผู้อ่านเห็นด้านบนกรอบสี่เหลี่ยมมั๊ยครับ เขียนว่า แปลข้อความ หรือหน้าเวบ  ผู้เขียนก็บันทึกข้อความจดหมายที่เป็นภาษาไทยลงไป เสร็จแล้ว เห็นด้านล่างกรอบสี่เหลี่ยมมั๊ยครับ ภาษาไทยแปลเป็นภาษาอังกฤษ ตรงด้านล่างกรอบขวามือมีคำว่าแปล  ครับใช่แล้วคลิกคำว่าแปล โอม.…กูเกิ้ลช่วยด้วยช่วยเป็นสื่อรักให้หน่อย …เพี้ยง…คำแปลที่เป็นภาษา จดหมายภาษาอังกฤษก็ออกมาอย่างที่เห็น  จะเห็นว่าบางคำยังเป็นไทยอยู่เลย ก็ลบออกะ  ปรับปรุงภาษาเล็กน้อย  น่ามหัศจรรย์นะครับ  แล้วถ้าท่านผู้อ่านต้องการแปลหน้าเวบทั้งเวบก็ใส่ชื่อเวบลงไปที่กรอบสี่เหลี่ยม เช่น ผู้เขียนต้องการดูรายละเอียดรถไฟจาก Sydney ไป Perth ก็ไปใส่ชื่อเวบ www.trainways.com.au ลงไปเพื่อดูราคาและเวลาเดินทาง สะดวกมากเลยครับ ไม่ต้องมานั่งแปลผิดแปลถูก เห็นมั๊ยครับ เครื่องมือการมีชีวิตอยู่ในโลกของปัจจุบัน นี่ผู้เขียนจะสอนให้คนที่ผู้เขียนรู้จักใช้อินเตอร์เน็ตนะ แล้วก็ไปบันทึกจดหมาที่ฝรั่งส่งมาให้เองที่หน้าเวบ http://translate.google.com/

 

แล้วก็กดสลับ ให้แปลจากอังกฤษเป็นไทย แล้วเวลาจะตอบจดหมายก็บันทึกภาษาไทยไปในกรอบแล้วแปลจากไทยเป็นอังกฤษ แล้วก็นั่งลอกที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ของตัวเอง อย่างนี้แล้วจะต้องพึ่งใครมั๊ยครับในการแปลเอกสาร หรือติดต่อสื่อสารกับใครในโลกนี้ มันยิ่งใหญ่มากนะครับกับสิ่งที่ google ทำได้เพราะไม่เพียงแค่ไทยเป็นอังกฤษ ยังมีภาษาที่พร้อมแปลเท่าที่ผู้เขียนนับ 41 ภาษา แล้วที่นี้อะไรจะเป็นอุปสรรคในเรื่องการสื่อสาร ยังไม่เท่านั้นนะครับ เวลาที่ผู้เขียนค้นหาอะไรใน google ยังมีคำว่า แปลหน้านี้อยู่หลังเวบแต่ละเวบที่โชว์ขึ้นมาอีก ผู้เขียนแทบจะสำลัก google ตายแล้วละครับ ใครจะไม่เป็นสาวกของ google ก็ลำบากแล้ว และอาชีพอะไรที่จะหายไปจากโลกนี้อีกหนึ่งอาชีพครับท่านผู้อ่าน ลองคิดดู….

 

ณัฐธีร์ จารุเลิศอนันต์ 

comments powered by Disqus