Home > Food & Cuisine > Restaurant > Siam Corner

Siam Corner

Tuesday, May 10, 2011

Siam Corner Simple & Stylish

“ร้านนี้จะต่างกับร้านระฆังเพราะอาหาร 80-90% จะเป็นอาหารไทยอีก 10% ที่เหลือคือพวกขนมจะเป็นขนมฝรั่ง ขนมทุกชนิดเราทำเองครับ ร้านนี้ผมไม่ได้ให้ไอเดียการแต่งร้านซักเท่าไหร่เพราะจ้างเขาดีไซน์เลย เพียงแต่บอกเขาว่าเราอยากได้ อยากสัมผัส Texture ของเนื้อไม้ พี่มองดูรอบๆซิ ได้อารมณ์นั้นมั้ย” คุณบูน (สิทธิ ตั้งกุลบริบูรณ์) เปิดบทสนทนา “เปิดได้ประมาณ 2 ปีกว่าแล้วครับ Rouse Hills เป็นเมืองใหม่ แต่คนย้ายเข้ามาอยู่กันเยอะ หมู่บ้านใหม่เกิดมากมาย ดูแล้วธุรกิจมีความเป็นไปได้สูง ผมไปเจอน้องมินทร์ที่ตลาดน้องเขาทำธุรกิจร้านอาหารอยู่แล้ว 2 ร้าน ผมไปซื้อผักที่ตลาดเข้าร้านแล้วก็เอาเนื้อมาส่งน้องเขาด้วยเขาก็ชวน พี่มาทำร้านที่นี่กันมั้ย ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องยกเครดิตให้น้องมินทร์เขา เขาเป็นคนเห็นก่อน” ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันดีเหลือเกินสำหรับหุ้นส่วนคู่นี้

“ผมอยู่แถวนี้มานาน แขกส่วนใหญ่จะรู้จักผมเยอะ เปิดร้านถ้าอยู่แถบนี้ผมค่อนข้างมั่นใจ เรื่องของเรื่องก็คือผมมีร้านที่ Castle Hills ร้าน popular มากพวกดารา พวกเจ้าหน้าที่ระดับใหญ่ๆไปกินกันเยอะ แล้วผมก็มาเปิดร้านที่ Bella Vista ชื่อ Thai Waterfront มันอยู่ในหรืบเลยพี่ แขกก็ยังตามไปกินคือตามหาเรา ตอนหลังผมขายร้านที่ Castle Hills เพราะเหนื่อยคุมไม่ไหว เราก็รักษามารยาทไม่บอกแขกนะว่าเราย้ายไปไหน แขกไปกินไม่เจอเราก็ตามหาเราอีก เราก็มีความมั่นใจว่าถ้าคุณดีจริงอยู่ที่ไหนก็ไม่ต้องกลัว” คุณมินทร์ (สุเชษฐ์ แสงดาว) หุ้นส่วนหนุ่มใหญ่เผย “หลักการณ์ผมไม่มีอะไรมากหรอก หนึ่งบริการดี ผมทำเองหมดทุกอย่างนะ แขก 50-60% จะเป็นแขกหน้าเก่าๆ ผมคลุกคลีกับแขกมา 17-18 ปี ถึงตอนนี้ก็ยังมีการบริการพิเศษกัน แขกสนิทกันเขาจะโทรหาเราโดยตรงเลยวันนี้ฉันจะไปกินนะ เราก็จัดการให้เขา อย่างที่สองอาหารต้องดีถูกสุขอนามัย ผมทำครัวมาตลอดจนถึงเดี๋ยวนี้ ลูกค้าก็กินกันตั้งแต่ 40 กว่าๆจนปลดเกษียณแล้วก็ยังตามมากินกันอยู่ สุขภาพแข็งแรงเหมือนเดิมแสดงว่าอาหารเราดีจริง ฮา ฮา”

“ผมไม่ทานเนื้อสัตว์มาร่วม 20 ปีแล้วครับ ผมทานมังสวิรัติจริง แต่พี่ไปดูเชฟใหญ่ตามโรงแรมเถอะ เพียงเราดูหน้าตาอาหารที่ออกเราจะรู้เลยโดยไม่ต้องชิมว่าอาหารจานนี้รสชาดจะ เป็นอย่างไร พี่มาลองชิมอาหารที่ผมให้เชฟเขาจัดไว้ให้พี่ เดี๋ยวจะเย็นเสียก่อน” คุณมินทร์ผายมือไปที่โต๊ะอาหาร

“เราสตาร์ทกันที่ Entree’ ก่อน ผมมี เมี่ยงกุ้ง และ ปลาหมึกกรอบพริกไทยดำกับส้มตำแอปเปิ้ล ใบเมี่ยงเราก็ใช้ใบชะพลูเหมือนบ้านเรา ส่วนมะพร้าวแห้งคั่ว เราใช้อบแทนครับ นำไปคลุกกับน้ำยำซึ่งเราผสมกับน้ำจิ้มซีฟูด แล้วเราก็ทอปด้วยกุ้งลวกและแผ่นบางๆของมะนาวไทย เสร็จแล้วราดด้วยน้ำอ้อยเคี่ยว ส่วนปลาหมึกกรอบนั่น มียำแอปเปิ้ลเขียววางอยู่ด้านล่าง ปลาหมึกกรอบพริกไทยดำ เราผสมแป้ง 2 ชนิด Plain flour และ Corn flour เข้าด้วยกันเติม เกลือ พริกไทยดำบด เอาปลาหมึกลงชุบแล้วนำไปทอดพอเหลืองก็เอามาวางไว้บนหน้าส้มตำแอปเปิ้ล” เชฟที (นที ทองไทย) แนะนำอาหารชุดแรก

“เอาพื้นๆแต่อร่อยกันก่อน ข้าวผัดปูแบบบ้านๆนะพี่ ผัดใส่ไข่ใส่ต้นหอมธรรมดาๆนี่แหละ หอมเชียวเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ส่วนจานนี้ใช้เวลาหน่อยครับ เป็ดพริกไทยดำ (Crispy Salt & Pepper Duck) เอาเป็ดสดๆมายัดเครื่องยาจีน ก็มีพวก cinnamon โป๊ยกั๊ก กระเทียม ขิง shallot เอายัดเข้าไปในตัวเป็ด เอาพริกไทยจีนมาคั่วแล้วก็ไปปั่นเอามาคลุกกับเกลือแล้วก็เอาไปคลุกเคล้าเข้า กับตัวเป็ดเอาไปนึ่ง นำมาเราะเอากระดูกออก เอาลงทอด เสร็จแล้วราดด้วย Palm Sugar น้ำตาลปี๊ปต้องปรุงรสก่อน เอาน้ำตาลปี๊บไปเคี่ยวเข้าเครื่อง ขิง กระเทียม รากผักชี ให้มีกลิ่นหอมของขิงอ่อนๆ ส่วนอีกจานผมแนะนำ กุ้งกระเทียม ขายดีมากครับ สูตรเดี๋ยวผมบอกพี่ละเอียดเลย ทำง่าย บอกปุ๊บทำได้ปั๊บเลย เป็นของขวัญฝากคุณผู้อ่าน VR ครับ” เชฟต้น (ธนพล ทัยคุปต์) อธิบายถึงอาหารชุดที่สอง

คุณเอื้อม (เอื้อมพร แสงดาว) นำของหวานจานแรกมาให้เรา “ลองทาน Vanilla Cre’me Brulee ของร้านเราดูซิคะพี่ แล้วจะติดใจ สูตรของเราเอง น้องเม่ย (อัณศยา อัศวสุคนธ์) เป็นคนทำ น้องเค้าจบ Pastry จาก Le Cordon Bleu มานะคะ” ผู้เขียนไม่ใช่แฟนขนมหวาน แต่งานนี้ถึงกับเลียช้อนเลยทีเดียว Brulee เจ้านี้ไม่หวานมากเนียนและนุ่มลิ้นเสียจริงยังแถมเจ้า tuille หรือเจ้าอัลมอนด์ปนมะพร้าวคุ๊กกี้ชิ้นบางๆนั่นที่เขาให้มาก็เอามา dip ได้อร่อยดีจัง “เห็นทานอย่างนี้แล้วชื่นใจ ลอง Sticky Date Pudding อีกเสริฟดู เป็นไงคะ ข้างหนึ่งร้อน ข้างหนึ่งเย็น” เธอหมายถึงเจ้าพุดดิ้งร้อนก้อนนั้นและเจ้าไอศครีมวานิลลาอีกก้อน เราบอกเธอว่าอร่อยจริงๆ ดังนั้นจานที่สามจึงตามมา Double Chocolate Self-Saucing Pudding เราตักชิมอย่างละคำ แล้วที่เหลือก็เป็นของตาโบ้ทหรือมนุษย์ของหวาน ช่างกล้องรูปหล่อของเราจัดการ ครับ ของหวานร้านนี้อร่อยทุกอย่างครับ

น้องโบว์ (ภารุจีร์ ตั้งกุลบริบูรณ์) ลูกสาวคนโตของคุณบูนซึ่งมาช่วยเป็นแคชเชียร์เรียกพนักงานเสริฟมาเข้าแถวถ่าย รูป “มาถ่ายรูปลง VR กันเร็ว ใครรู้ตัวว่าสวยเผื่อจะได้เป็นนางแบบ VR” ก็ได้ภาพมาอย่างที่เห็นนี่แหละครับ ลูกน้อง 8 คน ลูกพี่ 2 เป็น 10 สวยๆกันทั้งนั้น ก่อนจะแยกย้ายไปวิ่งเสริฟแขกกันเพราะวันนี้บุ๊คเต็มแล้วครับ อาหารรสชาดดี ของหวานเยี่ยมมาก สี่ดาวไปเลยครับสำหรับรายการอาหารและสถานที่ เอาไปเลยอีกสี่ดาวสำหรับการบริการ แน่ แน้

comments powered by Disqus