Home > Food & Cuisine > Restaurant > สามแม่ครัว

สามแม่ครัว

Thursday, Jun 5, 2014

วันนี้ผู้เขียนจะพาท่านผู้อ่านไปเยี่ยมร้านอาหารไทยบนถนน Pitt Street ย่านไทยทาวน์

ที่มีเมนูอาหารเฉียดๆ 200 รายการ แทบจะเรียกว่า Cooked to Order หรือ เป็นอาหารตามสั่งก็ว่าได้ เป็นร้านที่มีเมนูรายการอาหารเยอะที่สุดในซิดนีย์ ร้านนี้แต่งร้านสไตล์ง่ายๆให้บรรยากาศเหมือนร้านขายอาหารตามสั่งบ้านเรา

“Concept ของร้านก็อยากให้เป็นร้านที่นั่งแบบสบายๆ คือไม่เอาแบบชนิดที่มาดินเนอร์แล้วมีแก้วไวน์ แต่งตัวดีๆมาทาน ไม่เอาๆคะ สโลแกนของร้านก็เป็นแบบง่ายๆเลย เจอเราทุกครั้งเวลาหิว คือหิวปั๊บก็แวะมาเลย มาร้านเราอาหารสด สะอาด ราคาก็สบายๆ ตอนเปิดแรกๆมีข้าวต้มกุ๊ย อาหารทานกับข้าวต้มร้อนๆเพราะเป็นหน้าหนาวพอดี หลังๆมาไม่ค่อยฮิตเหมือนอาหารจานเดียว กินเร็วไปเร็ว คนทำงานแถวนี้เขารีบกินรีบไปคะ อย่างพวกก๊วยเตี๋ยวอย่างงี้” คุณเก่ง เลิศฤดี อักษรวรนารถ หุ้นส่วนใหญ๋ สาวอารมณ์ดีเล่า “ร้านเราเป็นหุ้นส่วนกัน 3 คน ทุกคนเป็นแม่ครัวหมด แต่ละคนก็มีลักษณะพื้นฐานการทำอาหารต่างกันมาผสมผสานลงตัวกันพอดี อย่างป้าติ๋ว เคยขายข้าวแกง ขายก๊วยเตี๋ยวตอนอยู่เมืองไทย แล้วก็เป็นเชฟใหญ่หลายๆร้านในซิดนีย์มาก่อน บ้านน้องปุ๋ยเขาทำอาหารจีนขาย แล้วตัวน้องปุ๋ยเองก็เคยเป็นเชฟในโรงแรมใหญ่ที่นี่หลายปี ส่วนเก่งก็ถนัดอาหารอีสาน อาหารจีน ตอนอยู่เมืองไทยก็เป็นเชฟที่โรงแรมดุสิตธานี แล้วก็โรงแรมในเครือ อย่างที่ชะอำ ภูเก็ต หัวหิน ไปทำมาหมดแล้วคะ ก่อนมาอยู่นี่” คุณเก่ง พูดเสริม

คุณติ๋ว พรรณี รักษาสัตย์ กล่าวว่า “3 เชฟชั้นหัวกะทิมารวมกัน เอามาคนละ 60 กว่าจานก็ 200 จานพอดี (หัวเราะ) เพราะฉะนั้นก็จะได้หลากหลายชนิด อยากทานอะไรสั่งได้ ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง เรียกว่าอยากทานอะไรเดินเข้ามาเถอะคะ เราพยายามตอบสนอง รสชาติอาหารก็จะจัดจ้านเหมือนทานที่เมืองไทย ร้านนี้ปลอดผงชูรส รับประกัน แค่น้ำซุปเราเคี่ยวดีๆก็อร่อยแล้วคะ ไม่จำเป็นต้องพึ่งผงชูรสคะ น้ำราดหมูแดง หมูกรอบ ข้าวหน้าเป็ด ทำเองหมด อย่างก๊วยเตี๋ยวเย็นตาโฟที่ขายดีอันดับหนึ่งที่ใครๆก็ต้องมาทานที่ 3 Mama ซอสเย็นตาโฟ เราทำเองคะ”

“อย่างหมูกรอบ เราทำเองวันต่อวัน วันนึงต้องใช้เนื้อหมูประมาณ 50 กิโล เป็ดตุ๋นสำหรับก๊วยเตี๋ยวเป็ดที่ขายดีเป็นอันดับสอง ใช้เฉพาะส่วนน่อง 30 กิโล ต่อวัน ก๊วยเตี๋ยวเราขายดีมากเพราะเราใช้เส้นสด สั่งตรงมาจากโรงงานจะไม่มีกลิ่นอับ ก๊วยเตี๋ยวต้มยำก็ขายดีเป็นอันดับสามที่นี่ ไม่มีหวงเครื่องคะ ปรุงออกไปจากในครัวแล้ว ลูกค้าแทบไม่ต้องห่วงหาพวงเครื่องปรุงเลยคะ นึกอยากทานก๋วยเตี๋ยวอะไรเรามีให้คุณเกือบหมด” คุณติ๋วหยอดท้าย

คุณเก่งเดินนำเราเข้าไปในครัวแล้วพูดต่อ “พูดถึงเรื่องก๊วยเตี๋ยว เรื่องเส้นๆ เก่งอยากแนะนำอาหารเมนูใหม่ๆหน้าหนาวหน่อยคะ ก๋วยจั๊บญวนหรือข้าวเปียกเส้น ตัวเส้นสั่งตรงมาจากอุบลนะคะ ให้เขาทำแห้งมา เก่งนำเข้ามาเองแหละ เพราะลองเส้นที่นี่แล้วไม่ถูกใจ”

“คะ จานนี้แหละคะเป็นจานแรก อยากจะให้ลองชิม ต้องทานร้อนๆคะ” คุณปุ๋ย ประภัสรา ศิวะอาภา เชื้อเชิญเราให้ลองชิม โอ้โฮ กลิ่นแป้งที่ใช้ทำเส้น ใช่เลย เส้นสดๆมีขายกันเกลื่อนตลาด หลายเจ้าทำกันที่นี่ มีทั้งของคนลาวและคนเวียตนาม แต่จะไม่ได้กลิ่นนี้ครับ เซียนก๊วยจั๊บญวนหรือข้าวเปียกเส้นจะรู้ดีเหมือนเซียนเสันขนมจีนจะรู้ว่า แป้งสดหรือแป้งหมักเป็นอย่างไร ผู้เขียนอยากจะแนะนำให้ไปลองซื้อหามาทำทานกัน ข้อเสียของเส้นชนิดนี้ เส้นจะขาดง่าย ไม่เหนียวเหมือนเส้นสดเพราะทำแห้งมาและต้องทานกันเดี๋ยวนั้น ทิ้งไว้เส้นจะอืด หมดความอร่อย แต่ถ้าอยากได้กลิ่นแล้วถวิลถึงบ้านเกิด อย่าพลาด อยากจะเรียกว่าได้กลิ่นเส้นอุบลเลยทีเดียว ผู้เขียนไม่ชอบใส่เลือดก้อนและหมูสับในข้าวเปียกเส้นเพราะดูจะรวมมิตรเกินไป ข้าวเปียกเส้นที่ทานกันในภาคอีสานนั้นแค่น้ำเคี่ยวกระดูกหมูหวานๆ และกระดูกหมูอ่อน พร้อมกับหมูยอหั่นโปะหน้าก็ถือว่าสุดยอดแล้ว ไม่เป็นปํญหาสำหรับร้านนี้เพราะสั่งได้ตามใจชอบ จะเอาอะไรไม่เอาอะไร คนที่ชอบรสจัดอย่าลืมเรียกหาพริกคั่วน้ำมันเจียวนะครับ

คุณปุ๋ย อดีตเชฟใหญ่ Stanford Hotel ยิ้มรับคำชม “จานที่สองปุ๋ยอยากให้ลอง ปลาทอดน้ำตกสมุนไพร เราใช้ปลา Barramundi ทั้งตัวทอดคะ น้ำยำก็เหมือนยำเนื้อน้ำตกแหละคะ เราเพิ่มแต่ Herb ไทยๆเราเข้าไป สูตรเดี๋ยวปุ๋ยจะมอบให้ VR Thai เลยคะ” เธอเลื่อนอาหารจานที่สามมาตรงหน้าเรา “จานนี้คือ ฉู่ฉี่ปลาชิ้นคะ เราใช้ Perch fillets เอามาทอดแล้วผัดกับเครื่องแกงฉู่ฉี่ ส่วนจานที่สี่นี่เป็นผัดฉ่าซีฟูด รสชาติจัดจ้านคะ ถึงพริกถึงกระเทียม” เราลองชิมรสเข้มข้นทั้งสามจาน ประเภทเหงื่อซึมตามหน้าผากทีเดียว โดยส่วนตัวยังติดใจเจ้าปลาทอดน้ำตกสมุนไพรเพราะอร่อยพิลึก นึกชมคุณปุ๋ยที่รู้จักดัดแปลงเอาน้ำตกมาตกลงที่ปลาได้เข้าท่า อีกทั้งเวลาเคี้ยวยังหอมกลิ่นตะไคร้และใบมะกรูดซอยอีกด้วย

“จานสุดท้ายนี่ เก่งเตรียมไว้ดักนักชิมอาหารอีสานตัวยงเลย (มองหน้าแล้วหัวเราะ) แหนมข้าวคลุกคะ สูตรดั้งเดิมของบรรพบุรุษเลยนะคะ แหนมก้อนทำเอง ไม่ได้ใช้แหนมสำเร็จ เป็นไงบ้างคะ” คุณเก่งตั้งคำถาม เราพยักหน้า รสชาติแหนมข้าวคลุกเธอใช้ได้เลย โดยเฉพาะถั่วคั่วที่นำมาคลุกเคล้า เธอใช้ถั่วคั่วเองใหม่ๆไม่ทิ้งไว้นานจึงมีกลิ่นหอมและเพิ่มความกรุบกรอบให้ อาหารจานนี้

“อาหารอีสานที่นี่มีทุกอย่างนะคะ รสแซบเหมือนเดิม เฉพาะส้มตำนี่เรามีเกือบ 20 ชนิดนะคะ เรียกว่าเอาอะไรมาร้านเราตำแหลกเลยละคะ ตอนนี้มีส้มตำหอยดอง เป็นรายการใหม่ หอยเราดองเอง มาลองทานกันคะ ยินดีต้อนรับทุกระดับเลยคะ” เธอพูดทิ้งท้ายก่อนเราที่เราจะลาจาก

ถ้าจะพูดถึง Food Presentation นั้นไม่ต้องพูดถึงเพราะหน้าตาเหมือนร้านอาหารตามสั่งบ้านเรายังไงยังงั้น แต่ถ้าพูดถึงรสชาติและสนนราคาแล้วคุ้มมากครับ

 

comments powered by Disqus