HOT NEWS
พอเพียงเยี่ยงพ่อ คอนเสิร์ต » เตรียมพบกัน ในงานมหากาพย์ คอนเสิร์ต พระเอ๊ก พระเอก วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน และคอนเสิร์ต พอเพียงเยี่ยงพ่อ ในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน เนื่องในวโรกาศเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 7 รอบ 84 พรรษา 5 ศิลปินดัง อ๊อด คีรีบูน สุชาติ ชวางกูร เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ ชมพู ฟรุตตี้ และ ดำ ฟอร์เอฟเวอร์ มีการแข่งขันประกวดเต้นลีลาศและรำวง ชิงถ้วยคิงส์คัฟ บัตรยังไม่ได้ไปวางที่ไหน? อยากได้ที่นั่งโต๊ะหน้าๆ โทรจองบัตรได้ที่ พี่น้อย 0419 602 442 คุณแดง 0425 278 843 ครูนุช 0409 499 914 สถานที่ Bonnyrigg Sports Club เอาเพลงจากนักร้องหนุ่มดังในอดีต มาให้ฟังกันพอเรียกน้ำย่อย  Sunday, 02 October 2011 06:52
Thursday, 24 July 2014

EVENTS

  • 0
  • 1
  • 2
prev
next

พอเพียงเยี่ยงพ่อ คอน

News image

เตรียมพบกัน ในงานมหากาพย์ คอนเสิร์ต พระเอ๊ก พระเอก วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน และคอนเสิร์ต พอเพียงเยี่ยงพ่อ ในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน เนื่องในวโรกาศเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 7 รอบ 84 พรรษา 5 ศิ...

Read more

คอนเสิร์ต ข้าคือคนไท

News image

คอนเสิร์ต ข้าคือคนไทย เนื่องในวโรกาศวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และวันแม่แห่งชาติ ปี 2554 สมาคมไทยอีสานแห่งประเทศออสเตรเลีย...

Read more

พี สะเดิด

News image

อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มบุญ มาอีกแล้ว นึกว่าสมาคมไทยอีสานแห่งประเทศออสเตรเลียจะวางนวมไปเสียแล้ว หลังจากประสพผลสำเร็จอย่างท่วมท้นกับคอนเสิร์ตมหากุศลคาราบาวหาเงินให้ท่านเจ้าคุณอลงกตแห่งวัดพระบาทน้ำพุ เม...

Read more

Tattoo Color & The R

News image

เกือบสามชั่วโมงเต็มที่กลุ่มศิลปินเหล่านี้ได้ทุ่มเทพลังกาย (เต้นและกระโดด) พลังเสียง (เพลง) มอบให้แฟนๆ พวกเขาทำได้อย่างดีเยียม VR Thai ขอ...

Read more

Songkran Festival

News image

เทศกาลสงกรานต์ผ่านพ้นไปแล้วนะครับ ประสพผลสำเร็จกันเป็นอย่างดีทุกๆวัด บรรยากาศแต่ละวัดเหมือนเราอยู่บ้านเราเลยทีเดียว บางวัดก็มีการจัดมหรสพรื่นเริง มีการแสดง มีรำวงเหมารอบ ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน สายไหม ส่...

Read more

Madi Gras

News image

เบื้องหลังความสำเร็จงานมาดิกราส์ โดย ไตรภพ เฮงพูลธนา ผมคลุกคลีกับคนไทยมามาก ศึกษาและค้นคว้าจนรู้จักวัฒนธรรมประเพณีดีครับโปรเจคนี้ผมเป็นคนคิดเอง เราเอามาจาก fairy tales หลายๆเรื่องของไทยเรา บนรถจะบอกเรื่องราว ผมจะไม่พยายาม westernize เลย เส...

Read more

โปงลางสะออน

News image

"ด่วน Exclusive ...

Read more

วันสารทไทย

News image

ร่วมงาน วันสารทไทย หรืองาน ตา-ยาย วันสารทเดือนสิบอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม นี้ ณ วัดป่าพุทธรังษี ลูเมียร์ แคมป์เบลทาวน์ เวลา 9.00 - 16.00 ...

Read more

หนูมิเตอร์

News image

Charity Organization ขอเสนอหนู มิเตอร์ คอนเสิร์ตเตรียมพบกับ หนู มิเตอร์ นักร้องเพลงแนวลูกทุ่งเพื่อชีวิตยอดนิยม ยอดมือกีตาร์ที่ได้รับฉายาว่า กี...

Read more

ราตรีดวงใจแม่

News image

"ราตรีดวงใจแม่"Thai - Australian Association of New South Wealth หรือ สมาคมไทย-ออสเตรเลียน ...

Read more
กังวาลไพร ลูกเพชร
Written by Administrator    Thursday, 10 March 2011 07:27    PDF Print E-mail

อยากดัง ทำไมถึงอยากดัง
 อยากดัง ทำไมถึงอยากดัง

.โอ..โอ๊ะโอโอ๊ะโอโอโอ่
โอ๊ะโอโอโอ่โอโอ๊.
โอโอ๊ะโอโอะโอย.
มนุษย์เรานี้ มักจะมีเรื่องแปลกๆ
กลัวโลกจะแตก กลัวฟ้าก็จะพัง.
...พูดถึงคนไทย นั้นมีหลายชนิด
บ้างอยากพูดอังกฤษ
เรียนแบบฝรั่ง.
เสียงยูๆไอๆ ภาษาไทยลืมสิ้น
ข้าวมีไม่ยักกิน ดันไปกินขนมปัง
 
อยากดัง ทำไมถึงอยากดัง
อยากดัง ทำไมถึงอยากดัง
 

.โอ..โอ๊ะโอโอ๊ะโอโอ

โอ๊ะโอโอโอ่โอโอ๊.
โอโอ๊ะโอโอะโอย.
บ้างก็อยากร้องเพลง
กันครื้นเครงวางโก้
เอารูปร่างออกไปโชว์
นึกว่าโก้เสียจัง

บ้างก็อยู่บ้านนอก
อยากจะออก อากาศ
หมดค่ารถไปหลายบาท
ออกอากาศ ให้ทางบ้านฟัง
หมดเงิน ไม่มีงาน
กลับมาบ้าน ลำบาก
นอนหงายก่ายหน้าผาก
เพราะความอยาก จะดัง
อยากดัง ทำไมถึงอยากดัง
อยากดัง ทำไมถึงอยากดัง..........

 

กังวาลไพร ลูกเพชร ชื่อเดิม ปัญญา ชูไพฑูรย์ เป็นคนเพชรบุรี เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ.2487ที่ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จ.เพชรบุรีชื่อเล่น" น้อย" เรียนจบมัธยมศึกษาปีที่6 คิดจะเรียนต่อทางด้านศิลปะที่โรงเรียนเพาะช่าง ในสมัยนั้นแต่โชคไม่ดีสอบไม่ติดในระหว่างเรียนชอบร้องรำทำเพลงแม้จะไม่จริิงจังนัก กังวาลไพรมักจะถ่อมตัวว่า เสียงไม่ดีร้องเพลงไม่ค่อยเก่ง เพื่อนร่วมชั้นเรียนที่ร้องเพลงเก่งๆมีหลายคนเช่น รุ่งเพชร แหลมสิงห์ เป็นต้น แต่เขาก็ยังได้เป็นนักร้องประจำวงดนตรีของโรงเรียน

ปัญญา ทราบข่าวจากเพื่อนๆที่ได้ฟังวิทยุว่า ครูสุรพล สมบัติเจริญ ประกาศรับสมัครนักร้อง  จึงตามเพื่อนเข้ากรุงเทพฯ ไปสมัครร้องเพลงคัดตัวเข้าวงดนตรีสุรพล สมบัติเจริญ ปัญญาร้องเพลงแหล่ปนลิเก ชื่อเพลงวังแม่ลูกอ่อนเป็นเพลงของ พร ภิรมย์ ร้องผิดบ้าง ถูกบ้าง จนเข้ารอบ ครูสุรพล สมบัติเจริญรับไว้เป็นศิษย์ในวง ด้วยเสียงที่ดังด้วยพลังของเสียงของปัญญา ครูสุรพล สมบัติเจริญจึงตั้งชื่อให้ใหม่้ว่า กังวาลไพร ลูกเพชร

ช่วงแรกครูสุพล สมบัติเจริญยังฝังใจกับคนเพชร คือ ไพรวัลย์ ลูกเพชร ที่ครูรักมากแต่ก่อเหตุทำให้ครูเสียใจ กังวาลไพรจึงเข้าหน้าครูสึรพล สมบัติเจริญไม่ค่อยจะติด ประกอบกับคนพูดน้อยไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ครูสุพล สมบัติเจริญแต่งเพลงแรกให้บันทึกเสียง ชื่อเพลงสะท้อนจากเด็กเพชร อัดเสร็จครูฟังแล้วบอกว่า สุนัขไม่รับประทาน จึงไม่อัดแผ่นให้ ต่อมาครูแต่งเพลงรอยไถ ให้กัลวาลอัดแผ่น คราวนี้พอมีชื่อเสียงขึ้นบ้าง (เกี่ยวกับเรื่องเพลงแรก ของคุณกังวานไพร เท่าที่เคยฟังเจ้าตัวเล่าให้ฟัง คือว่า บันทึกเสียง สะท้อนจากเด็กเพช แล้วปรากฏว่าไม่เป็นที่พอใจครุสุรพล ท่านจึงไม่ให้ตัดเป็นแผ่นเสียงออกเผยแพร่ และท่านก็แต่ง รอยไถ ให้บันทึกเป็นเพลงที่ 2 จึงถือเป็นเพลงแรกที่มีการเผยแพร่ ก็มีเสียงตอบรับพอสมควร หลังจากนั้นครูสุรพล ก็ให้บันทึกเพลง เสียงสะท้อนจากเด็กเพชร อีกครั้งหนึ่ง ก็ตัดออกมาเป็นแผ่นเสียง  แต่ว่าเพลงนี้ปัจจุบันยังหากันไม่ได้ในสายเพลงเก่า) ช่วงระยะหลังกังวาลไพรไม่ค่อยได้อัดแผ่นเสียงอีก เพราะครูสุรพล สมบัติ
เจริญเริ่มหยุดแต่งเพลงแล้ว แต่เขากลับเป็นศิษย์เอกใกล้ชิดครูมาก ครูสุรพล สมบัติเจริญไว้วางใจรักใคร่สอนหลายเรื่อง ทั้งยังจัดงานแต่งงานให้กับเรื่องรัตน์ คิดสง่า ลูกศิษย์ในวงด้วยกัน

กังาลไพร ลูกเพชร อยู่กับครูสุรพล สมบัติเจริญจนถึงวินาทีสุดท้ายที่ครูเสียชีวิตและยังอยู่กับวงต่อมาระยะ หนึ่งก่อนจะแยกตัว มาก่อตั้งวงศิษย์สุรพล ช่วงนี้เขาอัดแผ่นเองหลายเพลง เช่น วอนผีพ่อ, เสียแล้วเสียไป, ฯลฯ ทำให้พอมีชื่อเสียงและมาได้เพลง ของชาตรี ศรีชล ได้มอบให้เช่น อยากกินลม, ลมว่าว ,ใจจะขาด ,เป็นต้น

อยากดัง เป็นเพลงที่สร้าง่ชื่อเสียงอีกเพลงหนึ่ง แต่งโดยครูสมาน เมืองราช...กังวาลไพรเคยตั้งวงเป็นหัวหน้าวงเดินสายทั่วประเทศมาแล้วและแสดงภาพยนต์เป็นตัวเอกอีกหลายเรื่อง เช่น ฝนใต้, มนต์ปาริชาิติ เป็นต้น


เพลงรอยไถ ร้องโดย กังวาลไพร ลูกเพชร แต่งโดย สุรพล สมบัติเจริญ ฟังแล้วรู้สึกเป็นการค้นพบ...ค้นพบตัวจริงของ กังวาลไพรโดยเฉพาะตอนขึ้นต้นเพลง

พื้นดินแห่งนี้มีรอยไถถากรอยนี้ข้าเคยได้ฝาก ความทุกข์ยากไว้ด้วยรอยช้ำ แม้จะเกือบปี รอยไถนี้ข้ายังจดจำ สุดทนเหลือที่จะทำหว่านและดำทำมันต่อไป

กังวาลไพรร้องได้ชวนฟังซ้ำไม่มีที่ติ ในแนวเพลงและร่องเสียงที่ใกล้เคียงกับกลุ่มคำรณ-ชัยชนะ โดยไม่ใช่ซ้ำรอย เพลงยุคแรกของกังวาลไพรลูกเพชร อัน สุรพล สมบัติเจริญ วางแนวไว้ให้ เป็นลูกทุ่งพื้นบ้านร้องลิเก เพลงเกี่ยวข้าว แกมไทยสากล และเนื้อหามีร่องรอยเพลงชีวิต เช่น ชีวิตชาวนารอยไถ เสียงสะท้อนจากเด็กเพชร

ขณะที่คนทั่วไปในวงกว้างรู้จัก กังวาลไพร ลูกเพชร จากเพลง อยากดัง อันเป็นเพลงล้อเลียนประดานักร้องมากมายที่ได้อิทธิพลจากการตายของ สุรพล เข้ามาหาความโด่งดังในวงการลูกทุ่ง

ภาพเปรียบชัดเจนว่ากังวาลไพร ลูกเพชร ได้เปลี่ยนแนวทางการร้อง ชนิดพลิกลูกกระเดือก เริ่มจากเพลงเสียแล้วเสียไป มาถึง อยากดัง จากเคยร้องแนวตัวเอง มาสวมรอยแนวครู สุรพล เมื่อครูตาย จากร้องลูกทุ่งไทยสากลปนพื้นบ้านมาร้องลูกทุ่งรำวงเฮฮาอย่างสุรพล เช่นเพลง อยากกินรัก ลมว่าว เหม็นเบื่อ หมดลมหมดเรื่อง ใจจะขาด ผู้ชายแม่เอ๊ย เป็นการโด่งดังขึ้นมาระยะหนึ่งของกังวาลไพรหลังการตายของสุรพล สมบัติเจริญ ที่สำคัญทำให้กังวาลไพรลูกเพชร ขึ้นไปไม่ถึงระดับการเป็น "ต้นแบบ"

ฟังรอยไถแล้วทำให้อยากหาเพลงยุคแรกๆ ของกังวาลไพรลูกเพชร มาฟัง เช่น ชีวิตชาวนา ฯลฯ นี่คืออีกตำนานหนึ่งของการเปลี่ยนแนวการร้องชนิดพลิกลูกกระเดือกอาจสำเร็จหรือล้มเหลว

ไผ่เสี้ยว นาน้ำใส

Last Updated ( Monday, 25 April 2011 09:39 )