HOT NEWS
พอเพียงเยี่ยงพ่อ คอนเสิร์ต » เตรียมพบกัน ในงานมหากาพย์ คอนเสิร์ต พระเอ๊ก พระเอก วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน และคอนเสิร์ต พอเพียงเยี่ยงพ่อ ในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน เนื่องในวโรกาศเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 7 รอบ 84 พรรษา 5 ศิลปินดัง อ๊อด คีรีบูน สุชาติ ชวางกูร เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ ชมพู ฟรุตตี้ และ ดำ ฟอร์เอฟเวอร์ มีการแข่งขันประกวดเต้นลีลาศและรำวง ชิงถ้วยคิงส์คัฟ บัตรยังไม่ได้ไปวางที่ไหน? อยากได้ที่นั่งโต๊ะหน้าๆ โทรจองบัตรได้ที่ พี่น้อย 0419 602 442 คุณแดง 0425 278 843 ครูนุช 0409 499 914 สถานที่ Bonnyrigg Sports Club เอาเพลงจากนักร้องหนุ่มดังในอดีต มาให้ฟังกันพอเรียกน้ำย่อย  Sunday, 02 October 2011 06:52
Saturday, 26 July 2014

EVENTS

 • 0
 • 1
 • 2
prev
next

พอเพียงเยี่ยงพ่อ คอน

News image

เตรียมพบกัน ในงานมหากาพย์ คอนเสิร์ต พระเอ๊ก พระเอก วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน และคอนเสิร์ต พอเพียงเยี่ยงพ่อ ในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน เนื่องในวโรกาศเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 7 รอบ 84 พรรษา 5 ศิ...

Read more

คอนเสิร์ต ข้าคือคนไท

News image

คอนเสิร์ต ข้าคือคนไทย เนื่องในวโรกาศวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และวันแม่แห่งชาติ ปี 2554 สมาคมไทยอีสานแห่งประเทศออสเตรเลีย...

Read more

พี สะเดิด

News image

อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มบุญ มาอีกแล้ว นึกว่าสมาคมไทยอีสานแห่งประเทศออสเตรเลียจะวางนวมไปเสียแล้ว หลังจากประสพผลสำเร็จอย่างท่วมท้นกับคอนเสิร์ตมหากุศลคาราบาวหาเงินให้ท่านเจ้าคุณอลงกตแห่งวัดพระบาทน้ำพุ เม...

Read more

Tattoo Color & The R

News image

เกือบสามชั่วโมงเต็มที่กลุ่มศิลปินเหล่านี้ได้ทุ่มเทพลังกาย (เต้นและกระโดด) พลังเสียง (เพลง) มอบให้แฟนๆ พวกเขาทำได้อย่างดีเยียม VR Thai ขอ...

Read more

Songkran Festival

News image

เทศกาลสงกรานต์ผ่านพ้นไปแล้วนะครับ ประสพผลสำเร็จกันเป็นอย่างดีทุกๆวัด บรรยากาศแต่ละวัดเหมือนเราอยู่บ้านเราเลยทีเดียว บางวัดก็มีการจัดมหรสพรื่นเริง มีการแสดง มีรำวงเหมารอบ ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน สายไหม ส่...

Read more

Madi Gras

News image

เบื้องหลังความสำเร็จงานมาดิกราส์ โดย ไตรภพ เฮงพูลธนา ผมคลุกคลีกับคนไทยมามาก ศึกษาและค้นคว้าจนรู้จักวัฒนธรรมประเพณีดีครับโปรเจคนี้ผมเป็นคนคิดเอง เราเอามาจาก fairy tales หลายๆเรื่องของไทยเรา บนรถจะบอกเรื่องราว ผมจะไม่พยายาม westernize เลย เส...

Read more

โปงลางสะออน

News image

"ด่วน Exclusive ...

Read more

วันสารทไทย

News image

ร่วมงาน วันสารทไทย หรืองาน ตา-ยาย วันสารทเดือนสิบอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม นี้ ณ วัดป่าพุทธรังษี ลูเมียร์ แคมป์เบลทาวน์ เวลา 9.00 - 16.00 ...

Read more

หนูมิเตอร์

News image

Charity Organization ขอเสนอหนู มิเตอร์ คอนเสิร์ตเตรียมพบกับ หนู มิเตอร์ นักร้องเพลงแนวลูกทุ่งเพื่อชีวิตยอดนิยม ยอดมือกีตาร์ที่ได้รับฉายาว่า กี...

Read more

ราตรีดวงใจแม่

News image

"ราตรีดวงใจแม่"Thai - Australian Association of New South Wealth หรือ สมาคมไทย-ออสเตรเลียน ...

Read more
วิภา จันทรกูล
Written by Administrator    Thursday, 24 February 2011 11:43    PDF Print E-mail

วิภา จันทรกูล เป็นบุตรสาวคนเดียวของ"ทิวา-ราตรี" คู่สามีภรรยานักพากย์หนังชื่อดังในอดีต ที่เคยนำภาพยนตร์อินเดียเข้ามาฉายในเมืองไทยเมื่อราว 30 กว่าปีก่อน โดยมีผลงานหนังแขกที่รู้จักกันดีอย่างเรื่อง "ช้างเพื่อนแก้ว" ถึงแม้วิภา จันทรกูล จะมีโอกาสคลุกคลีอยู่กับงานพากย์หนัง ซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวขนาดได้ติดสอยห้อยตามบิดา ไปเลือกซื้อหนังที่ประเทศอินเดียเมื่อตอนอายุ 10 ขวบ  แต่เธอเองกลับไปให้ความสนใจในเรื่องเสียงเพลง โดยทุกครั้งที่บุพการีจ้างนักร้องไทยมาแปลงเนื้อเพลงอินเดีย วิภามักคอยลักจำวิธีการร้องเพลงในห้องอัดอยู่เสมอ วิภา จันทรกูล ฝึกฝนร้องเพลงจนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ ของการจัดประกวดในโรงเรียนหอวัง  และเป็นตัวหลักในกิจกรรมโรงเรียนมาโดยตลอดกระทั่งเรียนจบ

ความที่ครอบครัวคุ้นเคยกันดีกับค่ายอโซน่าและนพดล ดายัน เจ้าของบินนี่เอ็ม คาเฟ่ ย่านประตูน้ำ ด้วยวัยไม่ถึง   20 ปี วิภาจึงได้มีโอกาสร้องเพลงกลางคืนในยุคคาเฟ่เฟื่องฟู โดยมีศิรินันท์ โรจนธรรม และศิรินทรา นิยากร ซึ่งสมัยนั้นยังร้องเพลงลูกกรุงอยู่เป็นนักร้องร่วมรุ่น ด้วยใบหน้ารูปเรียวคมเข้ม  เพียง 3 เดือนแรกที่วิภาจับไมค์ร้องเพลง ความสวยของเธอก็ได้ไปเตะตาไพรัช สังวริบุตร แห่งค่ายดาราฟิล์ม จึงชักชวนให้เธอไปรับบทนางเอกละครทีวีเรื่อง "ผู้สืบสกุล" ทางช่อง  7 สี โดยประกบกับพระเอกพล พลากร และกาญจนา นิ่มนวล ถึงแม้ว่าอาหรั่ง-ไพรัช จะได้วางตัวเธอให้เล่นละครเรื่อง"ลับแลใจ" ในเรื่องต่อมา แต่ด้วยความที่ไม่ชอบงานด้านแสดงวิภาจึงตอบปฏิเสธไป ระหว่างนั้นงานเพลงชุดฉันรักเธอนิดๆ ที่เธอได้ทำไว้กับค่ายอโซน่าได้เสร็จลุล่วงแล้ว  วิภาได้อี๊ด  อารีย์ มาช่วยทำเพลงสไตล์แนวสตริง อาจเป็นเพราะติดภาพนางเอกละคร  ทำให้เทปชุดนั้นขายดีมาก  แต่พออัลบั้มที่สองกลับไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งแม้แต่วิภาก็ยังจำชื่อเพลงในชุดนี้ได้ไม่หมด

ผลงานเพลงส่วนหนึ่งของ วิภา จันทรกูล

 • คนึงหา
 • ก็เพราะรัก
 • ไฟหวาน
 • วอน
 • สิ่งที่เธอให้
 • คนรักไม่จริง
 • ฉันยังรักเธอ
 • ความทรงจำ
 • มารหัวใจ
 • คอยคำตอบ
 • ใจเราใกล้กัน
 • รักสำรอง
 • เหลือไว้แต่ความทรงจำ
 •  นิยายรักเรื่องเก่า
 • รักได้ต้องลืมได้
 • ฯลฯ

 

 หลังฉลองกรุงเทพฯ  200 ปี แม้ว่ากระแสเพลงลูกกรุงเริ่มซบเซา แต่เมื่อเต่า ชัยยันต์  ได้ทำเพลงชุดคืนหนึ่ง มีการนำเพลงเก่ามาผสมผสานเพลงแต่งใหม่อย่างรักสำรอง ตอนแรกมีการวางตัวนักร้องเป็นผู้ประกาศข่าวช่อง 3 แต่เนื่องจากติดขัดนโยบายสถานี ทั้งเต่า  ชัยยันต์ และอี๊ด อารีย์ จึงตกลงใจเลือกวิภา จันทรกูล มาอัดแผ่นบันทึกเสียง จนมีส่วนทำให้เพลงเก่ากลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้ง 

วิภา  จันทรกูล ทยอยมีงานเพลงอมตะในอดีต ออกมามากถึง 16 ชุด และต้องวิ่งรอกร้องเพลงกลางคืนที่ร้านอาหารมัทนี, ร้านอาหารหญ้าคา และอีกหลายแห่ง ก่อนที่จะไปมีงานเพลงชุดเสน่หากับทางค่ายพีจีเอ็ม  พร้อมกับสัญญาทำงานเพลงล่วงหน้าอีก 10 ชุด แต่วิภาฝืนทำเพลงกับค่ายใหม่ได้เพียง  3 ชุดก็มีปัญหากล่องเสียง เธอจึงหยุดผลิตงานเพลง  อาศัยที่พอมีความรู้ด้านดนตรีบ้าง  วิภาใช้คีย์บอร์ดคอยฝึกไล่คีย์เสียงอยู่บ่อยครั้ง พอประทังรับงานร้องเพลงประจำอยู่ที่โรงแรมฟอร์เรสยาวนานถึง 10 ปีได้ ภายหลังเมื่ออาการกล่องเสียงทุเลาหายขาด วิภายังคงวิ่งรอกร้องเพลงที่กรีนฟิลด์บางใหญ่  และเจอาร์ย่านฝั่งธนบุรี

แต่เนื่องจากต้องดูแลครอบครัวในฐานะแม่บ้าน เป็นเหตุทำให้วิภาต้องหยุดร้องเพลงไปโดยปริยาย และเพิ่งจะมีโอกาสกลับไปร่วมขึ้นเวทีในคอนเสิร์ต ว.วัชญาเพื่อนพ้องและน้องพี่ เมื่อสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในวัย  45 ปี ปัจจุบันวิภา จันทรกูล เป็นแม่บ้านเต็มตัว อาศัยที่ชอบปฏิบัติธรรมอยู่เสมอ  จึงยังคงดูผุดผ่องสดใสไม่สมตัวเลขอายุ และถึงแม้เธอจะมีผลงานเพลงออกมารวม 22 อัลบั้ม แต่ก็ยังไม่เคยได้อัดเพลงร้องคู่สักชุดเดียว ซึ่งถึงเวลานี้เธอยังคงมีไฟในการทำเพลงชุดใหม่  โดยเฉพาะยังฝันอยากทำงานเพลงอินเดีย

Last Updated ( Sunday, 01 May 2011 15:01 )