HOT NEWS
พอเพียงเยี่ยงพ่อ คอนเสิร์ต » เตรียมพบกัน ในงานมหากาพย์ คอนเสิร์ต พระเอ๊ก พระเอก วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน และคอนเสิร์ต พอเพียงเยี่ยงพ่อ ในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน เนื่องในวโรกาศเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 7 รอบ 84 พรรษา 5 ศิลปินดัง อ๊อด คีรีบูน สุชาติ ชวางกูร เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ ชมพู ฟรุตตี้ และ ดำ ฟอร์เอฟเวอร์ มีการแข่งขันประกวดเต้นลีลาศและรำวง ชิงถ้วยคิงส์คัฟ บัตรยังไม่ได้ไปวางที่ไหน? อยากได้ที่นั่งโต๊ะหน้าๆ โทรจองบัตรได้ที่ พี่น้อย 0419 602 442 คุณแดง 0425 278 843 ครูนุช 0409 499 914 สถานที่ Bonnyrigg Sports Club เอาเพลงจากนักร้องหนุ่มดังในอดีต มาให้ฟังกันพอเรียกน้ำย่อย  Sunday, 02 October 2011 06:52
Tuesday, 22 July 2014

EVENTS

  • 0
  • 1
  • 2
prev
next

พอเพียงเยี่ยงพ่อ คอน

News image

เตรียมพบกัน ในงานมหากาพย์ คอนเสิร์ต พระเอ๊ก พระเอก วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน และคอนเสิร์ต พอเพียงเยี่ยงพ่อ ในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน เนื่องในวโรกาศเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 7 รอบ 84 พรรษา 5 ศิ...

Read more

คอนเสิร์ต ข้าคือคนไท

News image

คอนเสิร์ต ข้าคือคนไทย เนื่องในวโรกาศวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และวันแม่แห่งชาติ ปี 2554 สมาคมไทยอีสานแห่งประเทศออสเตรเลีย...

Read more

พี สะเดิด

News image

อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มบุญ มาอีกแล้ว นึกว่าสมาคมไทยอีสานแห่งประเทศออสเตรเลียจะวางนวมไปเสียแล้ว หลังจากประสพผลสำเร็จอย่างท่วมท้นกับคอนเสิร์ตมหากุศลคาราบาวหาเงินให้ท่านเจ้าคุณอลงกตแห่งวัดพระบาทน้ำพุ เม...

Read more

Tattoo Color & The R

News image

เกือบสามชั่วโมงเต็มที่กลุ่มศิลปินเหล่านี้ได้ทุ่มเทพลังกาย (เต้นและกระโดด) พลังเสียง (เพลง) มอบให้แฟนๆ พวกเขาทำได้อย่างดีเยียม VR Thai ขอ...

Read more

Songkran Festival

News image

เทศกาลสงกรานต์ผ่านพ้นไปแล้วนะครับ ประสพผลสำเร็จกันเป็นอย่างดีทุกๆวัด บรรยากาศแต่ละวัดเหมือนเราอยู่บ้านเราเลยทีเดียว บางวัดก็มีการจัดมหรสพรื่นเริง มีการแสดง มีรำวงเหมารอบ ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน สายไหม ส่...

Read more

Madi Gras

News image

เบื้องหลังความสำเร็จงานมาดิกราส์ โดย ไตรภพ เฮงพูลธนา ผมคลุกคลีกับคนไทยมามาก ศึกษาและค้นคว้าจนรู้จักวัฒนธรรมประเพณีดีครับโปรเจคนี้ผมเป็นคนคิดเอง เราเอามาจาก fairy tales หลายๆเรื่องของไทยเรา บนรถจะบอกเรื่องราว ผมจะไม่พยายาม westernize เลย เส...

Read more

โปงลางสะออน

News image

"ด่วน Exclusive ...

Read more

วันสารทไทย

News image

ร่วมงาน วันสารทไทย หรืองาน ตา-ยาย วันสารทเดือนสิบอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม นี้ ณ วัดป่าพุทธรังษี ลูเมียร์ แคมป์เบลทาวน์ เวลา 9.00 - 16.00 ...

Read more

หนูมิเตอร์

News image

Charity Organization ขอเสนอหนู มิเตอร์ คอนเสิร์ตเตรียมพบกับ หนู มิเตอร์ นักร้องเพลงแนวลูกทุ่งเพื่อชีวิตยอดนิยม ยอดมือกีตาร์ที่ได้รับฉายาว่า กี...

Read more

ราตรีดวงใจแม่

News image

"ราตรีดวงใจแม่"Thai - Australian Association of New South Wealth หรือ สมาคมไทย-ออสเตรเลียน ...

Read more
แกรนด์เอกซ์ (Grand Ex')
Written by Administrator    Wednesday, 02 March 2011 07:33    PDF Print E-mail

แกรนด์เอกซ์ (GRAND EX’) เป็นวงดนตรีที่มีชื่อเสียงและประวัติยาวนาน ก่อตั้งโดย นคร เวชสุภาพร ชักชวนเพื่อนๆ ที่ วิทยาลัยบพิตรพิมุข ตั้งวงดนตรีชื่อว่า “Extreme” ต่อมาประกวดสตริงคอมโบครั้งที่ 3 โดยใช้ชื่อ แกรนด์เอกซ์

ที่มาของชื่อ แกรนด์เอกซ์เพราะความชื่นชอบเพลง Under ground ชอง Grand Funk Railroad กับ Jimi Hendrix and Experience จึงนำชื่อ มารวมกันเป็น GRAND EXPERIENCE แต่เนื่องจากออกเสียงยากพอดีในช่วงนั้นที่ประเทศญี่ปุ่นมีงานเอ็กโป ในโปสเตอร์เขียนว่า EX’ 70 ซึ่งย่อมาจาก “เอกซ์โป 1970” จึงนำมาใช้บ้างโดยเปลี่ยนจาก EXPERIENCE กลายเป็น EX’ แทน จึงเรียกว่า แกรนด์เอกซ์

ลำดับการก่อตั้งวงเริ่มที่แกรนด์เอกซ์ เป็นวงดนตรีสตริงคอมโบ ประเภทนักเรียน วิทยาลัยบพิตรพิมุข ประกอบด้วย

1.นคร เวชสุภาพร กีตาร์ Solo (หัวหน้าวง)

2.ประสิทธิ์ ไชยะโท กลอง

3.วราวุธ หิรัญวรรณ เบส

4.กำธร จิ้มลิ้มจินดา กีตาร์คอร์ด

5.สมมาตร ธูปจินดา ออร์แกน

6.ดำรง ชื่นเจริญสุช โฆษก และ นักร้อง

7.ณรงค์ เผือกห้าวหาญ นักร้องนำ

การประกวดสตริงคอมโบครั้งที่ 3 ประเภทนักเรียน วงมัมมี่ได้รางวัลชนะเลิศไปครอง ส่วนวง GRAND EX’ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ และรางวัลขวัญใจสื่อมวลชน เนื่องจากแต่งตัวสุภาพเรียบร้อยใส่เสื้อขาว กางเกงขายาวสีดำ ผูกเน็คไท และผมสั้นกันเหมือนกันหมดทุกคน แม้จะเล่นดนตรีร๊อค ต่างจากวงอื่นในสมัยนั้นนิยมไว้ผมยาว

เหลือสมาชิกสามคนคือ นคร ประสิทธิ์ และ วราวุธ จึงเริ่มหาสมาชิกใหม่ซึ่งได้ วิวัฒน์ ไชยเจริญ มือเปียโนจากวง The Bless และ วสันต์ แต้สกุล (สิริสุขพิสัย) มาเป็นนักร้อง

เสน่ห์ ศุภรัตน์ (ทรัมเป็ต), ชาย แสงชะอุ่ม (แซ็กโซโฟน) และ สมศักดิ์ อภิวัฒน์ธีรกุล (ทรอมโบน) เข้ามาร่วมวงเพื่อให้มีเครื่องเป่าเป็น สตริงคอมโบ สมบูรณ์แบบ

วิวัฒน์ ไชยเจริญ มือคียบอร์ดถูกดึงไปเล่นวงอื่น วสันต์ สิริสุขพิสัย จึงมาเล่นคีย์บอร์ดแทน และได้ กบ จากวงสยามธุรกิจมาช่วยเป็นนักร้อง

วราวุธ มือเบส ตั้งแต่สมัยยุคเริ่มต้นของแกรนด์เอกซ์ลาออก จึงนึกถึง ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ ที่เคยมาสมัครวงแกรนด์เอกซ์ครั้งนึงแล้ว มาเป็นมือเบส

กบ นักร้องนำได้ลาออก แกรนด์เอกซ์ ได้นักร้องนำเข้ามาแทนคือ จำรัส เศวตาภรณ์ ซึ่งขณะนั้น จำรัสเรียนอยู่ปี 1 คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีหน้าที่ทั้งเล่นกีตาร์และร้องเพลง เพลงที่ร้องส่วนใหญ่เป็นเพลง Pop ที่ฮิตๆ ในเมืองไทย

ออกแผ่น Single คู่นก ออกมามีทั้งหมด 4 เพลง คือ คู่นก เพ้อรัก ช้าหน่อยรัก และ เธอเท่านั้น

สมาชิกของวงยุคออกแผ่น Single ประกอบด้วย 

1.นคร เวชสุภาพร กีตาร์, ร้องนำ (หัวหน้าวง)

2.ประสิทธิ์ ไชยะโท กลอง, ร้อง

3.วสันต์ สิริสุขพิสัย ออร์แกน, ร้อง

4.เสน่ห์ ศุภรัตน์ ทรัมเป็ต

5.สมศักดิ์ อภิวัฒน์ธีรกุล ทรอมโบน, เรียบเรียงเสียงประสาน

6.ชาย แสงชะอุ่ม แซ็กโซโฟน

7.ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ เบส

8.จำรัส เศวตาภรณ์ กีตาร์, ร้องนำ

ชาย แสงชะอุ่ม ได้ขอลาออกไป และได้รับ พนัส หิรัญกสิ เข้ามาเล่นแซกโซโฟนแทน และด้วยสมาชิกชุดนี้ได้ออกอัลบั้มตามมาอีก 3 อัลบั้ม โดย อัลบั้มลูกทุ่งดิสโก้ ที่ทำให้คนทั้งประเทศรู้จัก

จำรัส เศวตาภรณ์ ลาออกจากวงไปเพราะต้องไปช่วยกิจการของทางบ้าน ไม่มีเวลาพอที่จะมาเล่นดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ ในวงได้

สมศักดิ์ อภิวัฒน์ธีรกุล มือทรอมโบนก็ขอลาออก เนื่องจากมีอาการไม่สบายป่วยบ่อยๆ ได้ โชคดี พักภู่ ซึ่งรู้จักกันอยู่แล้วมาเล่น ทรอมโบน

ดนุพล แก้วกาญจน์ ซึ่งเป็นนักร้องโฟลค์ซอง ร้องเพลงสไตล์ Bee Gees ได้ดี มาป็นนักร้องนำ มีผลงาน อัลบั้มที่ 4 ถึง อัลบั้มที่ 9

ศรายุทธ สุปัญโญ มือคีย์บอร์ดชั้นแนวหน้าของเมืองไทย เข้ามาร่วมวง ระหว่างกำลังทำอัลบั้มที่ 10 และช่วยเรียบเรียงเสียงประสาน มีผลงานตามออกมาอีก 4 อัลบั้ม

แกรนด์เอกซ์ มีสมาชิกหลัก 9 คนประกอบด้วย 

1.นคร เวชสุภาพร กีตาร์, ร้องนำ (หัวหน้าวง)

2.ประสิทธิ์ ไชยะโท กลอง, ร้อง

3.วสันต์ สิริสุขพิสัย ออร์แกน, ร้อง

4.เสน่ห์ ศุภรัตน์ ทรัมเป็ต

5.ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ เบส

6.พนัส หิรัญกสิ แซ็กโซโฟน

7.โชคดี พักภู่ ทรอมโบน

8.ดนุพล แก้วกาญจน์ ร้องนำ

9.ศรายุทธ สุปัญโญ คีย์บอร์ด

ในปี พ.ศ. 2528 สมาชิก 5 คนได้ขอลาออกประกอบด้วย วสันต์ สิริสุขพิสัย, เสน่ห์ ศุภรัตน์, ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ, พนัส หิรัญกสิ, ศรายุทธ สุปัญโญ โดยที่ วสันต์, เสน่ห์, ทนงศักดิ์, พนัส ได้ตั้งวงขึ้นใหม่ในชื่อ “เพื่อน”

สมาชิกอีก 4 คน นครเวช สุภาพร, ประสิทธิ์ ไชยะโท, โชคดี พักภู่ และ ดนุพล แก้วกาญจน์ ผลิตผลงานต่อไปภายใต้ชื่อใหม่ว่า “แกรนด์เอกซ์ แฟมิลี่”

ไอศูรย์ วาทยานนท์ มาเพิ่มในอัลบั้มที่16

ดนุพล แก้วกาญจน์ ได้ขอลาออกเมื่อเสร็จสิ้นอัลบั้มชุดที่ 16 เรียบร้อยแล้วไปเป็นศิลปินเดี่ยว ส่วน นคร, ประสิทธิ์ และ โชคดี หันไปทำงานเบื้องหลังแทน

สุธี แสงเสรีชน เข้ามาร่วมงานในตำแหน่งกีตาร์โซโล และร้องนำ

อริชัย อรัญนารถ และ จอนนี่ แอนโฟเน่ เข้ามา อัลบั้มพิเศษ ขวดโหล 1 และ 2

พิทพล โชติสรยุทธ เข้ามา

จาคมัย ศรีวาลัย เข้ามาในอัลบั้มชุดที่ 19 (ชุดสุดท้าย)

Last Updated ( Sunday, 24 April 2011 15:45 )