Home > Interview > สุรัตน์ สุขะ

สุรัตน์ สุขะ

Thursday, Jul 29, 2010

“นักเตะไทยผู้ทุบสถิติค่าเหนื่อยสูงที่สุด ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทย”

บทสัมภาษณ์ : ไตรภพ เฮงพูลธนา

“ปาน” สุรัตน์ สุขะ กลายเป็นนักฟุตบอลชาวไทย ที่รับค่าเหนื่อยต่อเดือนสูงสุดในประวัติศาสตร์

หลัง เมลเบิร์น วิคตอรี่ ประเคนสัญญาฉบับใหม่ มูลค่า 4,536,000 บาท ให้อีก 1 ปี ตกเดือนละ 378,000 บาท ทุบสถิติของ “ซิโก้” ที่เคยได้รับ จาก ฮองอันยาลาย ทีมในวีลีก ของเวียดนาม ซึ่งได้รับค่าเหนื่อย ประมาณ เดือนละ 310,000 บาท  

VR Thai : กับข่าวเป็นเรื่องจริงทั้งหมด

สุรัตน์ : เล่น A-Leage ให้ Melbourne Victory จริงครับ ต่อสัญญาไปอีกปีจากสัญญาเก่าครับถึงปี 2512 สัญญาใหม่ดีกว่าเดิม

VR Thai : ยังเล่นเป็นกองหลังอยู่

สุรัตน์ : ครับ เล่นเป็นกองหลังมาตลอดครับ ถนัดเป็นตัวหลัก

VR Thai : ทราบจากน้องโอ (สุกัญญา สุขะ) ว่าเป็นคนวานรนิวาส

สุรัตน์ : ครับพี่ ผมเป็นคนอีสาน (หัวเราะ) เกิดที่ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร

VR Thai : เคยแข่งให้ ทีมสกลนครเอฟซี บ้านเกิดใหม?

สุรัตน์ : เคยไปเล่นในทีมสโมสรสกลนคร แต่เป็นรายการพิเศษครับพี่ เล่นในนามสโมสรเหมือนรับเชิญอะไรอย่างงี้ ผมมาเรียนต่อที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา จังหวัดชลบุรี ก็เล่นให้อาจารย์ ปรีชาก่อน แล้วพอจบ ม.6 ก็มาเล่นให้สโมสรชลบุรีเอฟซี ตลอด

VR Thai : เป็นส่วนช่วยให้ทีมโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ได้แชมป์ฟุตบอลนักเรียน รุ่นอายุ 18 ปี ประเภท ก.แล้ว ก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของชลบุรีเอฟซี ที่ช่วยให้ทีมฉลามชลคว้าแชมป์ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกได้เป็นครั้งแรกในปี 2007

สุรัตน์ : ครับ ใช่ครับ

VR Thai : ติดทีมชาติไทยชุดใหญ่เป็นครั้งแรก ปี 2008 แล้วไปแข่งที่ประเทศเวียดนาม ในรายการ ทีแอนด์ที คัพ ตอนแข่งกับเกาหลีแมตช์นั้นทั้งพี่ทั้งน้องลงสนามพร้อมกัน เป็นไงทีมเกาหลีงงไหมเตะกับฝาแฝด?

สุรัตน์ : อ๋อ ครับที่เวียตนาม แมตช์นั้นเราชนะเกาหลีเหนือ 1-0 งงนะ (หัวร่อร่วน) ทีมคู่ต่อสู้ พี่วิ่งออกซ้าย น้องวิ่งออกขวา ผมกับสุรีย์เป็นแฝดเหมือน เราเหมือนกันครับเหมือนกัน เล่นกองหลังด้วยกันทั้งคู่ สุรีย์เขาเล่นแบคขวา น่าจะงงนะผมว่า

VR Thai : ทำไมฟุตบอลเวียตนามเขาถึงไปได้เร็ว อย่าง V-League ของเวียตนามแรงกว่าเราหลายช่วงตัวเลย

สุรัตน์ : ผมว่าอยู่ที่การสนับสนุนของแต่ละทีมมากกว่า อันนี้รวมไปถึงรัฐบาลด้วย เวียตนามเขากล้าลงทุน เวียตนามเขาเป็นแบบอาชีพไปแล้ว หาซื้อตัวนักเตะต่างชาติเข้าไปร่วมทีมแต่ละทีม เป็นนักฟุตบอลโดยอาชีพหมดแล้ว ของเราเพิ่งเริ่มมาสองสามปีนี่เองแหละครับ

 

 

VR Thai : คนชอบพูดว่า หากฟุตบอลไทยจะไปฟุตบอลโลก ทีมเยาวชนไทยต้องไปเยาวชนโลกให้ได้ก่อน สิ่งที่คนไทยทุกคนมีความคิดเหมือนกันคืออยากเห็นทีมชาติไทยได้ไปบอลโลก มีความคิดเห็นอย่างไร?

สุรัตน์ : ผมไม่ได้ไปแข่งเยาวชนทีมชาติไทย มีแต่สุรีย์เขาไป ส่วนตัวนะที่ว่าเห็นทีมเยาวชนไปกันได้ดีเนี่ยเพราะตอนนั้นเราอยู่ในกฎใน ระเบียบ ตอนไม่ถึง 18 ปี ยังอยู่ในแค้มป์ เก็บตัวฝึกซ้อมตามระเบียบของโรงเรียนเขามีให้ กินเป็นเวลา นอนเป็นเวลา พอจบมัธยมแล้ว พวกเราก็ยังไม่เป็นอาชีพ คือต้องเปลี่ยนความคิดส่วนตัวของแต่ละบุคคลกันก่อน ต้องสร้างวินัย พื้นฐานเบสิคฟุตบอลต้องสร้างอย่างจริงจังตั้งแต่เด็ก หลังจากพ้นวัยเด็กสิ่งที่เพิ่มเติมได้ คือความแข็งแกร่งของร่างกาย ผมว่าเรื่องเบสิค อันนี้นักฟุตบอลไทยมีกันทุกคนนะ แต่ต้องส่งเสริมเรื่องความแข็งแกร่งต้องให้เด็กเล่นยิม เล่น weight เรื่องสรีระเราเสียเปรียบอยู่นิดนึง โค้ชต้องดูแลเรื่องนี้ ผมมาอยู่กับ Melbourne Victory ตอนแรกก็มีปัญหานิดหน่อย ตัวเล็กนี่แหละ โค้ชก็จับผมเล่น weight ให้ร่างกายแข็งแกร่ง ตอนนี้ก็โอเคแล้ว แต่ตัวเล็กเราก็เร็วคล่องกว่านะ อีกอย่างต้องให้ความรู้ความเข้าใจในเกมส์และประสบการณ์ในเกมส์ฟุตบอล หรือที่เราเรียกว่าแทกติก อันนี้ต้องแข่งเยอะหาประสพการณ์ข้างนอกเยอะๆ สำคัญที่สุดต้องเปลี่ยนทัศนคติของนักบอลไทย คือยังไม่เป็นมืออาชีพพอ ไม่มีวินัยพอ

VR Thai : คิดว่าจะค้าแข้งไปอีกนานไหม ปีนี้ 28 ปีแล้วนะ

สุรัตน์ : ไปเรื่อยๆครับ (หัวเราะเสียงดัง) ไปเท่าที่แรงเราไปได้ ถ้าเขายังจ้างอยู่ก็ไปเรื่อยๆครับ

สำคัญที่สุดต้องเปลี่ยนทัศนคติของนักบอลไทย คือยังไม่เป็นมืออาชีพพอ ไม่มีวินัยพอ

comments powered by Disqus