Home > Interview > พี่เบิร์ด

พี่เบิร์ด

Friday, Aug 13, 2010

มานี่พี่ มาๆ ยืนสบายๆ สัมภาษณ์ไปด้วยคุยกันไปด้วยแบบสบายๆ เอ้ายืนพิงฝาคุยกันเลย ดีมั้ย เป็นเสียงพูดที่แสนจะเรียบง่ายและเป็นกันเองของซูปเปอร์สตาร์เมืองไทยของเรา พี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย

 พูดเสร็จก็ยืนพิงฝาทำท่าเท่ห์ๆให้เราดู ผู้สัมภาษณ์เลยต้องทำตาม ทำให้ทุกคนในห้องหัวเราะกันช่วยปรับเปลี่ยนให้บรรยากาศสดใสเหมือนการพูดคุย ทั่วไปที่ไม่ใช่เป็นการสัมภาษณ์ ก่อนอื่นเลย ให้พี่เบิร์ดทักทายพี่น้องทางออสเตรเลียก่อน

สวัสดีครับ พี่น้องชาวไทยในออสเตรเลียทุกคน เบิร์ดครับ เบิร์ดตัวจริงครับ


ขอ แบ่งคำถามเป็น 3 ส่วนนะครับ คำถามแรกเป็นคำถามจากแฟนๆรุ่นหนุ่มๆสาวๆทางโน้น ถามมาว่า ดูเหมือนกาลเวลาทำอะไรพี่เบิร์ดไม่ได้เลย พี่เบิร์ดมีการดูแลสุขภาพอย่างไร
ง่ายๆ เลยนะครับ น้องๆที่อยู่เมืองนอก มีของดีอยู่แล้ว คือ อากาศ เวลาคนจะไปเมืองนอกก็บอกอยากไปสูดอากาศดีๆ สะอาดๆ ไม่มี pollution แน่นอนเลยว่าที่โน่นอากาศต้องดีกว่าที่นี่แน่ๆ ออกกำลังอย่างง่ายๆเลยก็คือวิ่ง วิ่งให้เหงื่อแตกพลั้กๆเลย สูดอากาศดีๆเข้าไปเยอะๆ สิ่งต่อมาน่าจะเป็นการกิน คือเลือกทานในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย You are what you eat อันสุดท้ายเลยคือ ข้างในของเราคือเราต้องคิดดี positive thinking ไม่คิดวุ่นวาย ไม่คิดไม่ดีกับใคร คนแรกที่รู้ว่าเราคิดดีก็คือตัวเรา ถ้าเราคิดไม่ดีคนแรกที่ได้ยินก็คือตัวเราเอง

คำถามที่สองมา จากคุณพ่อบ้านคุณแม่บ้าน บอกไม่เคยได้ยินว่าพี่เบิร์ดป่วยหรือไม่สบายหนักๆ แถมเวลาออกคอนเสิร์ตพี่เบิร์ดทั้งร้องทั้งเต้นเป็นชั่วโมงทำได้อย่างไร?ไม่ ได้ยินเหรอครับ ขอเคาะก่อนๆ (มีเสียงหัวเราะกันอย่างสนุกสนานกันทั้งห้อง) นี่แน่ เคาะฝุ่นกระจายเลย (เอามือข้างขวาทำมะเหงกแล้วเอาเคาะข้างฝาด้านหลัง) ออกกำลังสม่ำเสมอให้ได้รับอากาศบริสุทธิ์ ต้องทำเป็นประจำครับ แค่นี้แหละ

คำ ถามที่สามครับ เมื่อวานนี้ไปสัมภาษณ์น้องๆทั้ง 8 คนของเดอะสตาร์ ซึ่งมีอายุกันตั้งแต่ 15-24 ปี ส่วนใหญ่บอกอยากจะเป็นเหมือนพี่เบิร์ด คนที่โน่นก็อยากรู้เหมือนๆกันกับน้องๆที่นี่ว่าพี่เบิร์ดมีการวางตัวปฏิบัติ ตัวอย่างไรในวงการถึงได้คงความเป็นอมตะยืนยงมาจนถึงทุกวันนี้
อ๋อ พวกเขาแก่กันแล้วเหรอครับ (เรียกเสียงฮาจากผู้ฟังในห้องได้อีก สมกับเป็นสุดยอดเอ็นเทอร์เทนเนอร์จริงๆ) ถ้าเรามีแฟนซักคนนึง ก็อย่าไปทำในสิ่งที่เขาไม่ชอบ เอาใจเขามาใส่ใจเรา ดูแลตรงนี้ให้มากๆ ต้องระแวดระวังเพราะเขาชอบเราแล้วเวลาออกอากาศที่โน่นจะพูดถึงพี่เบิร์ดบ่อยๆ ว่าพี่เบิร์ดรักในหลวง รักแม่ พี่น้อยพูดไหนเลยจะสู้พี่เบิร์ดพูดเอง
เรา ได้รับ input หรือคำสั่งสอนจากพ่อแม่มาตั้งแต่เกิด นอกจากท่านให้เราทำแต่ความดีแล้ว พ่อแม่สอนให้เรารู้ว่าพระองค์ท่านที่อยู่บนรูปนั้นเป็นสมมุติเทพ เป็นเทวดาที่เราไม่ต้องจุดธูปบอก เป็นเทวดาที่เราเห็นได้ แล้วท่านก็เมตตาพ่อแม่เรามาตลอดชีวิต จนกระทั่งมาถึงรุ่นของเรา ไม่รักไม่ได้ ทั้งรักทั้งเทิดทูน ศรัทธา หวงแหนและห่วงใย สิ่งที่จะแสดงให้เห็นว่าเรารักท่านอย่างไร ก็คือทำในสิ่งที่ท่านโปรด นั่นคือความรักและสามัคคีของพวกเราทุกคน แค่นั้นเอง อย่าสักแต่พูดว่าเรารักในหลวง แล้วทำในสิ่งที่ท่านไม่ชอบ ทำให้ท่านไม่สบายพระทัย บาปครับ พูดทำไม คุณไม่ต้องไปตะโกนบอกหรอกว่าคุณรักในหลวง ทำสิ่งที่ท่านโปรดแล้วจะทำให้ท่านมีพระชนมายุยืนยาว ฝากไปถึงคนไทยที่โน่นด้วยครับ คนไทยแปลว่ารักกันโอบอ้อมอารีย์ อย่าลืมรักแม่ รักในหลวง ต้องรักกัน ทำให้ท่านชื่นพระทัย พี่เบิร์ด มีพี่น้อง 10 คน ถึงเราจะจนมาก่อนแต่เรามีความรักให้กัน แม่สอนให้เราพี่ๆน้องๆรักกัน มีข้าวกินเยอะแยะแต่ไม่รักกันก็เปล่าประโยชน์ รักและสามัคคีกันเริ่มที่ครอบครัวก่อนครับ


ขณะที่พูดเราสังเกตเห็นพี่เบิร์ดน้ำตาคลอจึงพูดขึ้นว่า
พี่น้อย swear ได้เลยครับว่าขณะที่พูดเห็นริ้นน้ำตาพี่เบิร์ดได้อย่างชัดเจน แสดงว่าออกมาจากก้นบึ้งแน่ๆครับ พี่น้องครับ
พี่เบิร์ดซูปเปอร์สตาร์ของเรารีบใช้ปฏิภาณไหวพริบหักเหทิศทางทันที
น้อย swear (ทุกคนเฮกันลั่นห้อง) ร้องโดยใช้ทำนองและเลียนเสียงเพลง I swear ของคณะ All-4-One นักร้องชายกลุ่ม R&B สุดอิต พร้อมกับทำท่าทางล้อเลียนประกอบทันที
ขอบคุณมากครับ พี่เบิร์ดครับ

ขอบคุณมากครับ พี่น้อยครับ เดี๋ยวเจอเบิร์ดที่ซิดนีย์ครับ

ขอนมัสการขอบคุณหลวงพี่กอล์ฟและหลวงพี่แสนดี ที่กรุณาเป็นธุระติดต่อในการสัมภาษณ์ครั้งนี้
คุณพรพิชิต (นกน้อย) พัฒนถาบุตร คุณวิทวัส สุนทรวิเนตร คุณบุษบา ดาวเรือง และทีมงานตีสิบทุกท่านที่กรุณาเชิญเราไปเยี่ยมชมรายการ
ตลอดจนเจ้าหน้าที่แกรมมี่ทุกท่านที่ให้ความสะดวกในการสัมภาษณ์

ติดตามฟังเสียงสัมภาษณ์สดๆของพี่เบิร์ดได้ที่ สถานีวิทยุไทยอีสาน WOW FM 100.7 สีสันของคนไทยเพื่อคนไทย
หรือฟังออนไลน์ได้ที่ www.thaiesanradio.net ในวันอังคารที่ 17 สิงหาคม เวลา 21.00 – 23.00 น

comments powered by Disqus