Home > Interview > บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

Monday, Oct 25, 2010

ผู้ปลุกกระแสแนวดิสโก้กับอีกปลายด้านหนึ่ง....เดี่ยวกับวงออเครสตร้า

VR : การไปเจริญเติบโตที่เมืองนอกมีอิทธิพลกับแนว
เพลงของเราบ้างไหม อย่างไร
บุรินทร์ : มีครับ ผมไปเรียนไฮสคูลตอนปลายที่อังกฤษ ช่วงนี้ได้ รับอิทธิพลเกี่ยวกับอีเลคโทรนิคส์มาเยอะแล้วก็แนวดนตรี Alternative พอย้ายมาเรียนที่อเมริกา ก็ได้รับอิทธิพลจากแนวเพลงบลู แจ๊ซ ฟั้งค์ โซล มันเป็น input ที่ดี เพราะฉนั้น output ออกมาก็ได้ บรรยากาศที่ดี absorb ตรงนั้นมา ดนตรีของ Groove Riders จะอยู่บนพื้นฐานดนตรีของคนผิวดำ จากการฟัง จากประสพการณ์ที่เล่นโชว์มาไม่ต่ำกว่า 2,500 โชว์ ทั้ง scale เล็กscale ใหญ่และเป็นปีที่ 10 ของผมแล้ว เราก็สั่งสมประสบการณ์กันมามากพอสมควรก็ มาเป็นแนวทางอย่างที่เห็นกันทุกวันนี้ครับ

VR : มีคนเคยพูดว่า ดนตรีของ Groove Riders ได้รับอิทธิพลอย่างมากจาก Michael Jackson
บุรินทร์ : เป็น inspiration มากกว่าพี่ ใครๆที่อยู่ในรุ่นนั้นก็ต้องชอบ โดยเฉพาะอัลบั้ม Off the wall และ Thriller ซึ่ง Michael ร่วมงานกับ Quincy Jones แล้วร่วมกัน produce สุดยอดของอัลบั้มผมชอบทั้งสองชุด ใช้ดนตรีสดๆ เสียง Michael เองก็ดี ด้วยลีลาและperformance ของเขา สุดยอดจริงๆ

VR : ชุดแรกเราก็ชอบแล้ว โดยเฉพาะเพลง Hormone
คิดอย่างไรตอนทำเพลงนี้
บุรินทร์ : เราทำดนตรีเพราะความรักเราชอบแนวนี้ก็ทำ ทำเองผลิตเอง แล้วก็เอาออกมาขายเอง เราไม่ได้สังกัดค่ายใดเลย เอาไปขายที่งาน Fat Festival เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เราปล่อยเพลงนี้ไปในวิทยุเพลงก็ได้รับความนิยมทันที ขึ้นอันดับ 1 อยู่ 3 สัปดาห์ ครับถือว่าเป็นซิงเกิ้ลแรกที่ทำให้เราได้รู้จักกับแฟนๆของเรา เป็นเพลงดิสโก้
มีเครื่องเป่าเครื่องสายดนตรีหลายสิบชิ้น เป็นกลิ่นอายของดิสโก้โดยแท้ นักแต่งเพลงแนวดิสโก้ส่วนใหญ่จะเขียนเพลงชวนคนออกมาสนุก มารื่นเริงกัน ผมพี่ก้อ (ณฐพล ศรีจอมขวัญ), พี่บอย (ตรัยภูมิรัตน) มานั่งเขียนเพลงบอกเราน่าจะให้อะไรคนฟังนะ ตอนนั้นพี่บอยเขามีลูกสาวตัวเล็กๆกำลังน่ารัก เขาก็บอกอยากทำเพลงให้ลูกสาวฟังตอนโต ก็เลยมาเป็นเพลงเตือนสติน้องๆเค้า จะทำอะไรไม่ดีก็ให้คิดถึงหน้าคุณพ่อคุณแม่ ก็สวนกระแสเพราะเนื้อหามันขัดแย้งกับแนวเพลงดิสโก้โดยส่วนใหญ่ ดีใจที่แฟนๆให้การต้อนรับ

VR : ตามมาด้วย รักที่เพิ่งผ่านพ้นไป เธอทั้งนั้น แล้วก็ เพลง หยุด ซึ่งถือว่าเป็นเพลงรักแห่งชาติของคนรุ่น
ใหม่
บุรินทร์ : เรียกว่าเป็นเพลงชาติของงานแต่งงานก็ได้ (หัวเราะ) 7 –8 ปีที่ผ่านมา เวลาเราไปงานแต่งงานที่ไหนๆก็จะได้ยินเพลง หยุดแล้วก็เธอทั้งนั้น เพลงนี้ไม่ได้รับการโปรโมท ไม่มีมิวสิควีดีโอ มันอยู่มาได้ด้วยตัวมันเองมาจนถึงทุกวันนี้ มันคงไม่ธรรมดา เราภูมิใจนะครับ ที่เค้าเลือกใช้เพลงเราในวันพิเศษวันนึงของเค้า ต้องขอขอบคุณแฟนๆเพลงของเราครับ

VR: โดยส่วนตัวแล้วเราชอบเพลง ศัตรูที่รัก เราว่าเพลงนี้โชว์ความเป็นบุรินทร์โดยแท้ ใช้พลังเสียงได้ทุก
เส้นเสียงเลย? ต่างกันยังไงการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์กับการร้องเพลงอย่างอื่น
บุรินทร์ : เพลงนี้ยังไม่ออกอัลบั้มก็ดังไปแล้ว เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ อินทรีแดง ซึ่งจะเข้าฉายในเดือนตุลาคม นี้ คนได้ยินเพราะถูกปล่อยในโรงหนัง แล้วทางไฟว์สตาร์เองก็เอาลงใน Youtubeคนก็เข้าไปโหลด 1 เดือน ถูกโหลดไปเป็นแสนคนแล้ว เราต้องตอบโจทย์ให้ได้ก่อน ก็ได้พี่ก้อมาช่วยอีกกับพี่บอยมาช่วยกันแต่งให้อีกเป็น soundtrackหนัง เราต้องการกลิ่นอายของมิตร ชัยบัญชา ย้อนยุคไปในสมัย 70’s ภาษาที่ใช้ก็เชยๆ เป็นภาษาที่เราไม่พูดกันแล้ว เป็นภาษากวี แต่เอามาร้องโดยคนรุ่นใหม่ในสไตล์เพลงแนวใหม่สำหรับคนรุ่นใหม่ เพลงนี้จะอยู่ในอัลบั้มเดี่ยวของผมชื่อ บุรินทร์ and the Old School AllStars ชื่ออัลบั้ม Grand Tourismo ของ Groove Riders เราจะเน้นแนวดิสโก้ แต่อัลบั้มเดี่ยว
ของผม จะมีทั้งแจ๊ซ โซล ฟังค์ บางเพลงออกมาเป็น Bridge ก็มี เป็นเพลงที่ใช้เชื่อมต่อเพลงที่มันต่างแนวกันมาเชื่อมต่อให้มันสวยงาม เป็นเหมือน interlude มีอินโทร เอ้าท์โทร อยากให้ ตามฟังกันครับ ได้ร่วมงานกับศิลปินแถวหน้าของเมืองไทยและระดับโลกกว่าร้อยชีวิต ยิ่งใหญ่ครับ เครื่องสายเป็น orchestra 30 กว่าชิ้น เครื่องเป่า 10 กว่าชิ้น มีพวกเครื่องเคาะ แล้วที่ ภูมิใจมากคือได้ Benny Golson ศิลปินอาวุโสจากอเมริกามาเป่าแซ๊กให้ อายุ 80 กว่าปีแล้วเดินก็จะไม่ไหว แต่การเป่าแซ๊กนี่ผมไม่เคยฟังอะไรไพเราะอย่างนี้มาก่อน แล้วรอฟังกันครับ

VR : สาวสาวบอกเป็นหนุ่มสำเร็จรูป นักเรียนนอก ไฮโซ การงานดีแล้วก็รวย
เป็นผู้ชายในฝัน รอวันพี่บุรินทร์แหกโค้งอยู่ เป็นไงบ้างเรื่องครอบครัว
บุรินทร์ : ไม่ต้องรอครับพี่ ยังแฮปปี้ดี ครอบครัวคือแรงบันดาลใจ ผมมีลูกแล้ว 2 คนผู้ชายทั้งคู่ ลูกคนโต 3 ขวบกว่า คนเล็ก 9 เดือน เป็นความสุขที่เราหาที่อื่นไม่ได้ ทุกครั้งที่เราเห็นหน้าลูกๆ ภรรยากลับเข้าบ้านแล้วมีความสุขเค้ารอเราอยู่

comments powered by Disqus