Home > Interview > โตโน่ เดอะสตาร์ 6

โตโน่ เดอะสตาร์ 6

Wednesday, Mar 9, 2011

บ้านผมฐานะไม่ค่อยดี ค่อนข้างไม่พร้อม ต้องหาทางหาโอกาศให้ตัวเอง เราอยู่ในสถานการณ์แบบนี้มา ผมเก็บตังค์ซื้อกีต้าร์มาหัดเล่นเอง ร้องเองนะ ทางบ้านก็สนับสนุนไม่ได้ ไม่เหมือนบางครอบครัวที่เขามีเงินส่งให้ลูกเรียนให้ลูกฝึก อยากบอกรุ่นน้องๆที่มีสภาพแบบเรา อย่าท้อ เก่งหรือไม่เก่ง อย่าดูถูกตัวเอง ต้องลอง

The star ค้นฟ้าคว้าดาว เป็นการประกวดร้องเพลง Singing Contest ในแนวเรียลลิตี้โชว์ จัดทำโดยบริษัทเอ็กแซ็กท์ ภายใต้เครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ออกอากาศทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ออนแอร์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2546 รายการเริ่มต้นโดยการรับสมัครผู้เข้าแข่งจากทั่วประเทศไทย จาก ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคใต้ มีขั้นตอนการคัดเลือกหลายขั้นตอน ผู้ผ่านการคัดเลือกจากแต่ละภาคจะต้องเข้าร่วมแข่งขันร้องเพลงกันอีกรอบเพื่อ หาตัวแทน 8 คน มาแข่งกันในรอบสุดท้าย

รอบสุดท้ายการแข่งขันจะเป็นการประกวดร้องเพลงตามรูปแบบเพลงที่ถูกกำหนด ไว้ ผู้ที่ได้คะแนนน้อยที่สุดในแต่ละสัปดาห์จะถูกคัดออก จนท้ายสุดจะเหลือสองคนสุดท้ายคือตำแหน่งผู้ชนะเลิศและรองอันดับแรก รางวัลชนะเลิศของการแข่งขันคือการเซ็นสัญญาเป็นศิลปินและได้ออกอัลบั้มกับ เครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ อันนี้แหละเป็นแม่เหล็กดึงดูดเด็กรุ่นใหม่ซึ่งใฝ่ฝันจะเข้ามาในวงการนักร้อง และนักแสดงเพราะนี่คือทางลัดไปสู่ดวงดาว

สำหรับโครงการ "เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 7 หรือ the star 7 ในปีนี้ยังคงคอนเซ็ปท์เดิมได้ผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดถึง 22 คนเลยทีเดียวจากทั้ง 4 ภาค และขณะนี้ก็มีการแข่งขันกันเพื่อค้นหา 8 คนสุดท้าย ซึ่งกว่าหนังสือ VR เล่มนี้จะวางตลาดโพยของผู้เข้าแข่งขันรอบสุดท้ายก็คงจะประกาศออกมาแล้ว เราลองมาฟังประสพการณ์ที่ผ่านมาของ หนุ่มเหน้าสาวสวย The Star 6 กันดูก่อนว่าแต่ละคนเจอะเจออะไรกันมาบ้างก่อนที่ดวงดาวจะจุติ “กันเคยมาสมัครตอน the star 5 เข้ารอบ 2 คนภาคกลางแล้วก็ตกรอบไป ฝึกดีแล้วก็กลับมาสู้ใหม่ กันเป็นคนสุพรรณบุรี พอดีคุณแม่ป่วยสมัครภาคกลางไม่ทัน ต้องไปลงที่ภาคใต้ ก็เข้ารอบมาเรื่อยๆ อยากจะบอกน้องๆว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น ดูอย่างกันเคยแพ้มาก่อน เราแพ้แล้วกลับมาสู้ สู้แล้วชนะ ดีกว่านะ ตอนนี้กันอายุ 21 ปี เรียนปี 1 คณะเศรษฐศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ครับ” เขาขยับตัวจัดคอเสื้อให้นายแมนช่างกล้องมือทองประจำกรุงเทพฯของเราถ่ายให้ หล่อ “ให้กันร้องเพลงพื้นบ้านสุพรรณเหรอ อีแซวหรือฉ่อยละครับ เอาๆอันนี้ดีกว่า พี่เป็นหนุ่มล่ะเมืองก็สุพรรณ เที่ยวละหนด้นดั้นหน่อยแม่ มาแสนไกล ฉ่าฉ่าฉ่า มาแสนไกล พี่มาเจอสาวเมืองนครปฐม....” เสียงร้องเพลงพื้นบ้านเขาเพราะมาก เขาร้องได้สองท่อนแล้วก็หัวเราะอย่างสนุกสนาน “อยากฟังกันร้องเต็มอิ่ม ต้องนี่เลย 'กันเอง' อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกในชีวิตของ 'กัน เดอะสตาร์ เพิ่งวางแผง ครับผม” เขาหยอด

หนุ่มหล่อหน้าเกาหลีขวัญใจวัยกรี๊ด โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ second runner up เดินเข้ามาร่วมวงสนทนา “ส่วนผมเกือบตายแน่ะ ถึงแม้ว่าผมจะเป็นคนขอนแก่น มีอยู่ week นึงต้องร้องเพลงลูกทุ่ง เพลงลูกทุ่งโดยปกติก็ไม่ถนัดอยู่แล้ว มาเจอหมอลำอีกต่างหาก แย่เลยแต่ก็รอดมาได้ บ้านผมฐานะไม่ค่อยดี ค่อนข้างไม่พร้อม ต้องหาทางหาโอกาศให้ตัวเอง เราอยู่ในสถานการณ์แบบนี้มา ผมเก็บตังค์ซื้อกีต้าร์มาหัดเล่นเอง ร้องเองนะ ทางบ้านก็สนับสนุนไม่ได้ ไม่เหมือนบางครอบครัวที่เขามีเงินส่งให้ลูกเรียนให้ลูกฝึก อยากบอกรุ่นน้องๆที่มีสภาพแบบเรา อย่าท้อ เก่งหรือไม่เก่ง อย่าดูถูกตัวเอง ต้องลอง ผมอยากให้กำลังใจคนกลุ่มนี้ครับ” หน้าตาเขาดูเคร่งเครียดเมื่อพูดถึงตรงนี้ “หลังจากจบการศึกษาปริญญาตรี ธุรกิจการบิน ม.สวนดุสิต ผมก็เป็นโรบินฮูด ไปทำงานเสริฟอาหารที่เยอรมันถือวีซ่านักท่องเที่ยว ทำได้ 3 เดือนก็กลับมา กำลังทำเรื่องกลับไปอีก ซื้อตั๋วแล้วด้วย พอดี the star เขาเปิดรับสมัคร ก็ลองดู ผมอายุ 23 ปีแล้ว ต้องลองซิ ตอนแรกก็ไม่คาดหวัง รอบคัดเลือก รอบตัวแทนภาค ก็มาลุ้นให้ติด 1 ใน 8 เลือกผู้ชายไปแล้ว 5 คน ผู้หญิง 2 คนแล้วมาเรียกเราเป็นคนสุดท้ายเป็นคนที่ 8 หูอื้อเลย พอติดทีนี้ก็ล้มเลิกความตั้งใจจะไปเยอรมันแล้ว มันเป็นโอกาศต้องทำให้ดีที่สุด” หนุ่มหล่ออนาคตไกลพูดอย่างมั่นใจ “เหมือนริทเลย ไปดู VTR ที่บันทึกการแสดงได้เลยจะเห็นริทยืนก้มหน้าคิดว่าไปแล้ว หน้าริทยังมึนๆงงอยู่เลยตอนเขาเรียก โดยปกติเขาจะเลือกชาย 4 หญิง 4 แล้วมาเรียกเราเป็นคนที่ 5 เอ๋อเลย ปีนี้ริทอายุ 20 ปี ที่มาประกวดเพราะชอบดูตั้งแต่ the star ปี 1 ดูมาเรื่อยๆ พี่ๆเขาได้โชว์ได้ขึ้นเวที ถ้าเป็นเราจะเป็นไงน้า เขารับทุกเพศทุกวัย ไม่ต้องเก่งกาจ ตอนเรามาสมัครก็มาด้วยความไม่ค่อยพร้อม เราก็พัฒนาตัวเองมาเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัวเลย แต่พวกพี่ๆเขาก็บอกเขามองเห็นอะไรในตัวเรา เพลงอะไรที่กลัวเหรอ เพลง pop ช้าๆเศร้าๆ แต่พอเราลองตัดสินใจเปลี่ยนแนวปรากฏว่าคนดูกลับชอบ เราต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแนว เป็นคนร้อยเอ็ดครับ ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปีนี้ต้อง drop ไว้ก่อนครับ ทำทีละอย่าง สานฝันก่อน แล้วเดี๋ยวกลับไปเรียนต่อ” หนุ่มริท เรืองฤทธิ์ ศิริพานิช รองแชมป์อันดับหนึ่งคุยอย่างสนุกสนาน

หนุ่มเชน ปฏิภาณ หล่อเสถียร รองเบอร์ 3 หวีผมหวีเผ้าเรียบร้อยแล้วเดินเข้ามาหาผู้เขียนเพื่อให้การสัมภาษณ์เพราะจะ ต้องเป็นคนต่อไปที่ต้องแอ็คท่าหล่อให้ช่างภาพเรายิง “ผมมาจากเชียงราย ไม่คิดว่าจะเข้ารอบลึกอย่างนี้ ปีนี้เป็นปีที่ 2 ของผม ในปี The Star 4 นั่นเข้ารอบ 20 คน ผมต้องทำสองอย่างควบคู่กันไปต้องเรียนด้วย หนักหน่อย ตอนนี้เชนเรียนปี 1 ม.ราชภัฏเชียงใหม่ คณะคอมพิวเตอร์ธุรกิจ คติประจำใจเชนเหรอความดีเปรียบเหมือนกางเกงใน ที่พกไว้เสมอแต่ไม่ต้องโชว์ใคร ฮาฮา อยากฝากอะไรถึงแฟนๆที่ออสเตรเลียได้ไหมครับ เมื่อวานคงเห็นแล้ว เชนกับริทต้องไปเรียนเต้นรำกัน พวกเราซ้อมหนักครับ ทั้งร้องทั้งเต้นเพื่อให้ผลงานออกมาดี อย่างวันนี้สัมภาษณ์เสร็จก็ต้องเข้าห้องอัดกันต่อ ฝากถึงแฟนๆที่ออสเตรเลียด้วยครับ หันกลับมาอุดหนุนศิลปินไทยเราดีกว่า”

มาถึงสาวๆกันบ้าง น้องลูกเกต จิณภัค เปียกลิ่น สาวภูเก็ตน้องสาวน้องแก้มนักร้องหญิงเสียงเหลือรับประทานคนนั้น “หนูจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน สตรีภูเก็ต ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง ปีแรกมาประกวดกับพี่แก้ม พี่แก้มเข้ารอบ เกดตกรอบ แฮะแฮะ เป็นความไฝ่ฝันของเรานะคะ มีคนรู้จักเราเยอะให้กำลังใจ พยายามอีกทีคราวนี้สำเร็จ ชีวิตเปลี่ยนไปคะ ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่เราก็มีความรับผิดชอบ เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีเพลงอะไรที่หนักใจเหรอ ไม่มีนะ มีแต่ week นึงเป็นไข้ต้องไปฉีดยาก่อนขึ้นเวที เอ้างั้นเกดฝากถึงผู้อ่านที่ออสเตรเลียด้วย ระวังรักษาสุขภาพด้วยนะคะ แล้วก็ถ้าคิดถึงเมืองไทยฟังเพลงของพวกเรานะคะ”

น้องไอซ์ ณัฐพัชร์ ธนนนท์กิตติยศ หนุ่มเชียงใหม่น้องเล็กที่สุดเพราะเพิ่งจะเต็ม 16 ไปไม่นานนี่เอง “ไอซ์ยังเรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียน นานาชาตินครพายัพครับ อู้คำเมืองเหรอครับ อู้บ่จ้างครับ คุณแม่ครับอยู่เบื้องหลัง บอกมีโอกาศต้องลงมือทำ ลุยเลยลูก ผลออกมาเป็นยังไงก็ช่างมัน มีความฝันแล้วทำเลย Be who you are, and the best you can อยากบอกเพื่อนๆครับถ้าไม่เข้าใจอะไรก็แล้วแต่คนทีดีที่สุดคือคุณพ่อคุณแม่ ครับ เพลงที่ยากเหรอคือเพลงตอนเปิดตัว ก็อะไรล่ะ เราต้องการให้มันอลังการ อยากให้คนรู้จักเรา อยากให้เขาประทับใจเพราะเขาโหวตเรา ทีนี้เพลงนี้เคยได้ยินแต่ท่อนฮุค ไม่เคยร้อง บังเอิญโลกกลมพรหมลิขิต เพี้ยนไปนิด แต่ก็ดีครับได้ประสพประการณ์ดี ฝากถึงแฟนๆ ก็ดูแลตัวเองดีๆครับแล้วก็อย่าซื้อ CD ผีนะครับ แฮ่แฮ่”

“ของเกรซก็เหมือนกันคุณแม่ทั้งดันทั้งลุ้น คุณแม่เป็นทุกๆอย่างของเกรซเลย ความฝันคืออยากแสดงบนเวที อยากอยู่ในทีวี เด็กๆเลยขี้อาย เราจะเดินท่าไหน ไม่กล้าจะไปสมัครยังไง เกรซเรียนปวช. ปี3 ร.ร. เตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือคะ” สาวสวยที่สุดในทีม น้องเกรซ นวกชมณ ชื่นครองธรรม สาวเมืองนนท์บอก “คุณแม่ก็พยายามสร้างกำลังใจให้ บอกการที่เราได้ลองทำนี่ดีนะลูก ถ้าไม่หาโอกาศให้ตัวเอง ถ้าเรามีโอกาศก็ใส่ให้เต็มร้อยเลย ความจริงไม่มั่นใจในทุกๆเพลงเลยนะของเกรซน่ะ เพราะมันเป็นสิ่งใหม่ทั้งหมด ขึ้นเวทีทุกครั้งตื่นเต้นทุกครั้ง บอกตัวเองว่าเอ้าขึ้นมาแล้วนะโอกาศมีครั้งเดียวนะ ทุกวันเหมือนได้ทำสิ่งใหม่ๆ ทุก week เปลี่ยนไปเรื่อยได้พัฒนาไปเรื่อยๆ ดีนะเกรซว่าดี ชอบๆ” สาว 17 เจื้อยแจ้ว

แล้วก็มาพบกับสมาชิก The Star 6 คนสุดท้าย ว่าที่คุณหมอหนุ่มทายาทลัคกี้มิสิค เก่ง วาโย อัศวรุ่งเรือง “ลัคกี้มิสิคเหรอ รู้ได้ยังไงครับว่าเป็นหลาน เป็นอากงครับ ก็อยู่กับดนตรีมาตลอด คุณพ่อก็เป็นครูสอนดนตรีด้วย เราก็คงได้อิทธิพลด้วยมัง ชอบเล่นดนตรีตั้งแต่ ม.ปลาย ร้องกับเพื่อน อินดี้เอามัน ผมชอบร้องเพลงแปลกๆอย่างเลือกเพลงที่จะร้อง 5 เพลง ครูหรือโปรดิวเซอร์ส่ายหัวเลย เพลงอินดี้ทั้งนั้นเพลงที่เวลาประกวดเขาไม่ร้องกัน ต้องเปลี่ยนใหม่ ผมเรียนอยู่ปี 5 พยายามจะไม่ drop อย่างผมมาวันนี้มาสัมภาษณ์แล้วก็อัดเพลงด้วย เดี๋ยวต้องไปเข้าเวรที่โรงพยาบาลต่อ อาจารย์บางท่านที่ศิริราชก็ไม่เห็นด้วยเท่าไหร่ แต่โชคดีครับคณะบดีท่านสนับสนุน ผมมีญาติที่ซิดนีย์นะ ฝากเซย์ฮัลโลด้วยครับ” ว่าที่คุณหมออินดี้ตบท้าย แล้วผู้สัมภาษณ์ยังแอบไปรู้ว่าน้องเก่งแอบไปลงเรียน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ตอนนี้อยู่ปี 4 ครับ เก่งจริงๆสมชื่อ น่าชื่นชมแทนคุณพ่อคุณแม่

คนสุดท้ายที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยเป็นผู้ที่ทำให้เกิดการสัมภาษณ์ครั้ง นี้คือ พี่เชษฐ์ของน้องๆ เชษฐา ทองใบ “จริงๆแล้วเมื่อก่อนอยู่กับแกรมมี่ครับ พอประกวดได้แต่ละรุ่นทางเอ็กแซ็กท์ก็จะยกให้แกรมมี่ ผมก็ดูแลตั้งแต่รุ่น 2 มาเลย ก็ดูแลอย่างพวกน้องบี้ อะไรมา ทุกปีไม่ได้เข้าไปในบ้านกับพวกน้องๆเขาด้วย มาปีนี้มาช่วยเอ็กแซ็กท์เต็มที่ ก็เข้าไปในบ้านด้วยเพราะพี่บอย (ถกลเกียรติ) อยากให้เข้าไปคลุกคลีจะได้รู้นิสัยของแต่ละคนจะได้ดูแลได้ดียิ่งขึ้น เราก็จะรายงานได้ว่าคนนี้น่าจะไปทางร้องเพลงนะ คนนี้น่าจะเหมาะกับการเล่นละคร คนนี้น่าจะเหมาะกับการเล่นละคร นี่อย่างน้องริทก็ไปลองเล่นซิดคอม นัดกับนัด แล้วก็ไปลงเล่นละครกับน้องเกรซ เรื่อง นางสาวจำแลงรัก เล่นกับพี่เวียร์ ศุกลวัฒน์ น้องโตโน่ นี่ก็ดังเปรี้ยงปร้างไปแล้ว หลังจากไปเล่นละครเวทีหงส์เหนือมังกรกับพี่ แบ้งค์วงแคลช พี่แพท สุธาสิณี ก็ได้รับการตอบรับดีมาก ดีเกินความคาดหมาย ละคร ข้ามเวลา ตามหารักก็ไปเล่นกับพี่บี้ แล้วที่เพิ่งเปิดกล้องไปก็เป็นพระเอกละครเรือนแพ ซึ่งจะฉายช่อง 5 เล่นกับน้องสน ยุกต์ ส่งไพศาล และน้องกัน นภัทร์ แล้วก็น้องเอ้ก บุษกร ตันติภนา นางเอกน้องใหม่ อยากบอกว่าเวทีนี้เปิดกว้างสำหรับน้องๆทุกคนครับ”

 

 

comments powered by Disqus