Home > Interview > ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์

ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์

Thursday, May 12, 2011

เวลา 11 โมงตรงเราก็มาถึงตึกสีม่วงชั้นครึ่งที่แลเห็นโดดเด่นมาแต่ไกลๆ ย่านถนนพระราม 3 ยานนาวา อันเป็นที่ตั้งของสถาบันศิลปศาสตร์การอาหาร Thai & International Food Academy (TIFA)

โรงเรียนสอนทำอาหารลือชื่อของคุณยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์  หรือที่นิยมเรียกว่า อาจารย์ยิ่งศักดิ์ พิธีกรปากกล้าและผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหารคนดัง หลังจากทักทายเลขาสาว น้องกล้วยเชื่อม (สุทธิดา พุทธิโยธิน)แล้ว เธอก็พาเราเดินผ่านห้องเรียนหลายห้องซึ่งมีนักเรียนที่กำลังคร่ำเคร่งกับการ เรียนประกอบอาหารเพื่อไปพบกับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ เราตามเธอขึ้นบันไดไปชั้นบนซึ่งเป็นสตูดิโอสร้างขึ้นเพื่อถ่ายทำรายการปรุง อาหารป้อนทีวีตามช่องต่างๆ พิธีกรเอกกำลังถ่ายทำรายการ ยิ่งศักดิ์ระเริงครัว หลังจากจบการถ่ายทำช่วงแรกเขาก็เดินเข้ามาทักทายและพูดคุยกับผู้เขียนอย่าง เป็นกันเอง

VR Thai :      อาจารย์พิจารณาตัวเองว่าเป็น Food Euducator หรือ Food Presenter

อ.ยิ่งศักดิ์ :     ผมไม่ได้เป็นทั้ง Food Presenter หรือ Food Guarantor ผมไม่ใช่เป็นคนที่จะการันตีความอร่อยของใครต่อใครได้ ไม่ใช่คนที่จะแนะนำผลิตภัณฑ์อาหาร ผมมั่นใจว่าผมเป็นครู ครูสอนทำอาหาร ถ้าบอกอาจารย์ยิ่งศักดิ์เป็นครูสอนทำอาหาร ผมจะมีความภูมิใจกับคำนี้มากกว่านะ

VR Thai :      ยังงั้นที่มีข่าวว่าอาจารย์ไปโฆษณา หยั่นหว่อหยุ่น ได้ค่าโฆษณาเป็นเลข 7 ตัวล่ะ

อ.ยิ่งศักดิ์ :     เดี๋ยว หน่วย สิบ ร้อย พัน หมื่น แสน ว้าย โอย ไม่จริง ไปเอาข่าวมาจากไหน ยิ่งศักดิ์ไม่เคยได้เลย เงินล้ง เงินล้านเหมือนคนอื่นเขา จริงอยู่คนอาจจะมองและคิดว่าเป็นนาทีทองของผม ผมทำงานให้กับทางผลิตภัณฑ์ตราเด็กสมบูรณ์มาเกิน 5 ปีแล้วเป็นบริษัทที่ให้การสนับสนุนรายการทีวีของเราท่านถึงได้ชมกันไปทั่ว โลก แล้วยังมีแป้งโกกิ มีน้ำมันพืชมรกต พวกนี้ก็ไม่เคยทิ้งอาจารย์เลย สรุปแล้วข่าวลือ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากวันเก่าๆ แถมยังทำงานหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำเพื่อจะได้รายได้คงที่เพราะเดี๋ยวนี้ เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ถ้าเป็นสมัยก่อนละสบายไปแล้วทำงานขนาดนี้

VR Thai :      แล้วมีโรงเรียนสอนทำอาหารอีก 4 สาขา

อ.ยิ่งศักดิ์ :     เมื่อก่อนมี 4 ใช่ แต่ตอนนี้ปิดไปแล้ว เหลือ 2 สถาบันมีที่นี่ พระราม 3 แล้วก็ที่เชียงใหม่ให้แม่น้องเท็ดดี้ (เมย์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ภรรยา) ดูแล อาจารย์บินไปดูเป็นครั้งคราว ส่วนสีลมและรัตนาธิเบศร์ ปิดไปแล้ว มีปัญหาเยอะ การจราจรติดขัด แล้วอยู่ในช้อปปิ้งเซ็นเตอร์มันมีเวลาปิดเปิด ไม่สะดวกสะบาย อีกอย่างกระแสความนิยมในการเรียนคอร์สสั้นๆลดลง เพราะที่บ้านเราการเปิดธุรกิจร้านอาหารลดน้อยลงมาก แต่สอนพวกจะไปทำงานต่างประเทศเยอะมากโดยเฉพาะพวกจะไปยุโรป ออสเตรเลียก็เยอะนะครับ เอาเป็นว่าไปออสเตรเลียไปขอกินข้าวกับลูกศิษย์ได้ มั่นใจ

VR Thai :      คนเขาพูดกันว่าอาจารย์ชอบทำอาหารมั่วๆเพราะส่วนใหญ่เป็นอาหาร Fusion แล้วกับประโยคสุดฮิต “มีอะไรก็ใส่ๆเข้าไปเถอะ ออกมาก็อร่อยหมดแหละคุณผู้ชม!” ยิ่งมาเสริมให้คนเชื่อหนักเข้าไปอีก

อ.ยิ่งศักดิ์ :     อ๋อ ไอ้ที่บอก กินได้ก็กินกินไม่ได้ก็เททิ้ง อย่างงั้นใช่มั้ย ฮ่ะ ฮ่ะ เอาความรู้สึกหน่อยนะ คุณแม่ผมจบ ป.4 เป็นแม่ค้าขายข้าวแกง กับข้าวไทยผมทำได้แล้วก็เป็นคนทำกับข้าวไทยแท้ๆเก่งมากด้วย มันมีประวัติน่ะ มีอยู่ปีนึง วันคริสมาสต์ ผมเอาทองหยอดมาทำเป็นสีเขียวสีแดง โดนผู้ชมทางบ้านโทรมาด่ากันใหญ่เลย หลังจากนั้นอะไรที่เป็นของไทยแท้ๆเราต้องหลีก เอ้า ให้พี่คิดแบบนี้ ผมทำรายการทีวี ทำอาหารซ้ำๆซากๆ แกงเขียว แกงแดง ใครจะมาดูรายการผมล่ะ มันต้องตื่นเต้นมีสีมีสัน มันต้องเป็น Fusion พี่อยู่เมืองนอกของไม่มีมันต้องรู้จักพลิกแพลงแก้สถานการณ์ ไม่มีกระเพราเอาอะไรเล่นละ อะไรที่ไม่มีก็ต้อง substitute คนดูบอกอะไรกัน ต้าย ตาย วุ่นวายไปหมดใส่โน่นใส่นี่ แล้วเมื่อกี้ทำเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมาในรายการเอามาลองให้พี่ทาน อร่อยไหมละ (เราพยักหน้าหงึกๆแทนคำตอบ) เห็นมั้ย ใครเอาไปทำตามเขาก็ทำได้ อร่อยเหมือนกัน มั่วไหมละพี่ มั่วแล้วอร่อยก็มั่วไปเถอะ ของเหลือทานมื้อที่แล้วอย่างไก่ทอดในรายการ ผมยังเอามาดัดแปลงทำอาหารอร่อยๆจานใหม่ได้อีกจาน

VR Thai :      เมื่อกี้อาจารย์บอกมีนักเรียนที่มาเรียนแล้วจะต้องเอาความรู้นี้ไปใช้ในต่าง แดน อาจารย์อยากให้เขาทำรสชาติออกมาเป็นแบบไหน แบบไทย หรือตามใจฝรั่ง

อ.ยิ่งศักดิ์ :     ต้องอธิบายกันหน่อย คุณแม่บ้านอยู่กับลูกกับสามี ลูกก็ชอบอาหารแบบนี้รสแบบนี้ออกหวานๆคุณพ่อบ้านก็ชอบรสเดียวกับลูก ไม่เอาแม่มีสูตรดั้งเดิมของแม่ ฉันจะทำอย่างงี้ งั้นเธอก็กินคนเดียวลูกผัวก็ไม่กิน พ่อก็ต้องพาลูกๆออกไปกินนอกบ้าน ก็ต้องตามใจลูกผัว เปิดร้านอาหาร ได้แม่ครัวเอาแต่ใจตัวเอง ฉันจะทำแบบนี้ไม่ฟังลูกค้า กิจการก็ไปไม่รอด แม้แต่ตัวอาจารย์เองคร่ำหวอดกับวงการมานานก็ต้องคิดถึงคนกินเป็นหลัก ต้องดูกลุ่มที่ผมจะทำให้ทาน

VR Thai :      อาหารไทยในต่างประเทศส่วนใหญ่จะเป็น Fusion หรือ ทำรสชาติอาหารตามใจชาวต่างชาติ อาจารย์คิดว่าทำให้สูญเสียเอกลักษณ์ของอาหารไทยหรือเปล่า?

อ.ยิ่งศักดิ์ :     ใครที่คิดแบบนี้ใจแคบมากเลย fusion เป็นศิลปะในการปรุงอาหารชั้นเลิศเพราะฉนั้นคนที่ไม่เก่งจริงจะไม่กล้าเล่น กับวิชาชีพของตัวเอง ขออธิบายคำว่า fusion ก่อน อย่าไปปนกับ confuse น๊ะ จะพูดกันไม่รู้เรื่องตะหลิวอาจารย์ปลิวแน่นอนเลย fusion คือการปรับปรุงหน้าตาของอาหารเป็นอาหารผสมผสานระหว่างวัฒนธรรม ไม่ใช่ทำลายวัฒนธรรมมันเป็น positive เป็นการสร้างสรร โดยส่วนตัวผมชื่นชมทุกๆคนที่รู้จักปรับเปลี่ยนหน้าตาของอาหารไทย ยกตัวอย่างเช่น ข้าวคลุกกะปิทุกคนรู้จัก ฝรั่งก็รู้จัก คนเอเชียทุกประเทศชอบทานข้าวคลุกกะปิของไทย มีส่วนผสมอะไรทุกคนรู้ เกิดต้องจัดงานในโรงแรมหรูหราห้าดาวเป็นงานคอกเทลล์ปาร์ตี้ ข้าวคลุกกะปิก็เป็น main course จะเอาเข้างานก็ไม่ใช่ เกิดคิดขึ้นมาได้เอามาห่อแผ่นสาหร่ายเป็นซูชิ ไข่ฝอยก็มี กุ้งแห้งก็มี หมูหวาน แตงกวาก็เอาไปห่อได้ หั่นเป็นท่อนเล็กๆพอคำ อร่อยก็อร่อย เก๋ไก๋ไปอีกแบบ ยืนดัดจริตกินกันไปคุยกันไป เท่ห์ดีออก เห็นมั๊ย

เอ้า เอาแกงเขียวหวานต้นฉบับพับไว้ก่อนนะ เอาฉบับใหม่อยู่ต่างประเทศหาอะไรก็ยาก ผมเคยเห็นเขาใส่ มะเขือเปราะ มะเขือพวง มะเขือยาว ฝรั่งเขาไม่กินเขี่ยออก ที่ยุโรปเขาใส่ แอสพารากัส บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ คนก็ชอบ ต้าย ตาย พี่ไปเยอรมันซิ เข้าคิวยาวเป็นกิโล หัวร่อกันเกือบตาย แกงเขียวหวานไก่บ้าอะไรใส่หน่อไม้กระป๋อง แล้วดันใส่ลิ้นจี่กระป๋องเสริฟละเม็ดสองเม็ด ได้เพิ่มอีก 1-2 เหรียญยูโร อร่อยจะตาย ฝรั่งก็ปลื้มๆทันทีที่เคี้ยวแล้วได้กลิ่นลิ้นจี่ อีกอัน ๆ แกงเขียวหวานใส่เนื้อนกกระจอกเทศแล้วทะลึ่งใส่อโวกาโดเสริฟกับ Plasta เส้นสีดำ พี่นึกภาพออกไหม? โอโฮ หนังสือพิมพ์ประโคมข่าวกันใหญ่ The best modern Thai cuisine ลงแล้วลงอีก ขายดี ป็อบปูล่าร์ม๊าก ถามว่าเราภูมิใจไหม ภูมิใจซิ ฝรั่งเองเขายังชื่นชมกันถึงขนาดนั้น

VR Thai :      อาจารย์สอนทำอาหารออกทีวีชอบเชิญผู้มาร่วมรายการที่มีหุ่นเพรียวๆผอมๆเหมือน กับจะบอกว่าทานแล้วไม่อ้วน จริงๆแล้ว อาจารย์คำนึงถึงสุขภาพผู้ชมไหม?

อ.ยิ่งศักดิ์ :     เออ แล้วดูตัวอาจารย์ซิ พี่ดูหุ่น ผมออกบะเร่อบะร่า แต่จริงๆแล้วไม่เคยเป็นอะไรเลยนะ ความดัน เบาหวาน ไขมันไม่มี เมนูที่ทำออกรายการก็คำนึงถึงนะเรื่องสุขภาพ แต่อาจารย์ก็มีหลักเกณฑ์ในการเลือก หนึ่งเลยต้องเป็นเมนูง่ายๆ แล้วราคาต้นทุนไม่แพงจนเกินไป สองวัตถุดิบหาไม่ยากใครดูเสร็จทำได้เลย สามขั้นตอนในการทำง่าย ไม่ complicate สลับซับซ้อนจนเกินไป สี่หน้าตาออกมาต้องน่ารัปประทาน แล้วที่สำคัญที่สุดสามารถใช้สินค้าที่เป็นสปอนเซอร์เราได้ จริงๆนะ ไม่ใช้สินค้าที่เป็นสปอนเซอร์จะเอาเงินที่ไหนมาออกรายการ อย่างช่องเก้าครึ่งชั่วโมง ค่าแอร์ไทม์ ค่าผลิตกว่ารายการจะเสร็จ ใช้เงินเป็นแสนเลยนะ

VR Thai :      คนดูรายการอาจารย์ๆไปชิมร้านไหนเขาก็ตามไปทาน เกิดทานแล้วไม่อร่อยจะบอกผู้ชมอย่างไร ?

อ.ยิ่งศักดิ์ :     บอกตรงๆเลย ลูกชิ้นเธอเหม็นคาว ถ้าพี่เอาร้านเธอไปออกรายการ พี่ก็ไม่ซื่อสัตย์กับคนดูเพราะเราไปช่วยเขา ไม่ได้เอาเงินจากเขาถ้าร้านเขาดีจริง เราก็เชียร์ อาจารย์เป็นคนตรงนะพี่ ไม่ดีจริงเอาไปออกรายการก็ไม่เกิดประโยชน์ การทำงานคือฝ่ายโปรดักชั่นเขาไปชิมก่อนแล้วก็มาบอกเรา อาจารย์ร้านนี้มีไอ้นี่อร่อย วันที่เขาไปชิมมันดันอร่อย วันเราไปมันไม่อร่อย จะทำไง? ยิ่งศักดิ์ไปทุกที่ ไม่เลือกชั้นวรรณะ ข้างถนนก็พาไปชิม จิ้มจุ่มจุ้มจิ่มไอ้หม้อดินเนี่ย พวกคนงานก่อสร้างไปนั่งกินกัน เราก็ไปกิน ไม่มีเคอะเขินกันละ เออ อร่อยจังร้านนี้ ก็เรียกเจ้าของร้านมาคุย พี่เอาร้านเธอไปออกรายการ แต่เธอต้องปรับปรุงน๊ะ ผ้าขี้ริ้วอย่างงี้ ไม่ใช้ต้องสะอาด โต๊ะเก้าอี้ต้องซ่อม เปลี่ยนนั่นเปลี่ยนนี่ให้มันดูน่านั่ง เราก็บอกเขาคนจะตามมากินอีกเยอะ ต้องปรับปรุง

VR Thai :      เวลาออกรายการสดๆที่ไม่ได้อัดเทป มีไหมที่ทำแล้วไม่อร่อย เค็มไปหวานไป จะทำยังไง ?

อ.ยิ่งศักดิ์ :     ผมทำทุกวันมันจะกะถูกเลย ซีอิ๊วขาวเท่านี้ น้ำตาลเท่านั้น เราทำมานานมาก เหมือนกับมันมีน้ำหนักมือนะ พลาดน้อยมาก เหมือนอย่างร้านจีน อาเจ๊ก อาแป๊ะแกผัดเทลงๆ ใส่โน่น ใส่นี่ ควันขโมงโฉงเฉง โอ้โฮ อร่อย กินจนโงหัวไม่ขึ้น มันเป็นความชำนาญน๊ะ

VR Thai :      กับ One Channel Asia เป็นมายังไง

อ.ยิ่งศักดิ์ :     อ้าว ทำไมพี่รู้ด้วยละ One Channel Asia เป็นสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมในระบบ Free to air ผ่านจานรับสัญญาณดาวเทียมในระบบ C-Band ผมรวมกับเพื่อนๆทำขึ้นมาหนึ่งช่องเป็นช่องของ Food & Travel โดยเฉพาะ มั่นใจว่าอีกไม่นานคนไทยในออสเตรเลียคงจะได้ดูกันถ้าจูนได้ถูกต้อง แต่จะไปยากอะไร คนที่ซิดนีย์ดูรายการได้ทุกรายการแผ่นซีดีแค่เหรียญเดียว ใช่มั้ย ฮ่า ฮ่า

VR Thai :      ตอนนี้ทำรายการอยู่กี่รายการ

อ.ยิ่งศักดิ์ :     7 รายการต่อสัปดาห์

VR Thai :      จำชื่อรายการได้หมดหรือเปล่า มีอะไรบ้าง

อ.ยิ่งศักดิ์ :     โอ้โฮ นี่หล่ะเดือดร้อนแล้วล่ะ ทางโมเดิร์นไนน์ "นับหนึ่ง...ถึงฝัน" สี่โมงเย็นวันพฤหัสฯ อีกรายการทางโมเดิร์นไนน์เช่นกันคือ แม่ดอกโสนบานเช้า จันทร์อังคาร 08.45 น. อร่อยอย่างยิ่ง ช่อง11 วันศุกร์ เวลา 13.00 น. ระเริงครัว ทางช่อง One Channel สองสามรายการไปช่อง TGN (Thai Global Network) แล้วก็มีช่อง MCOT คุณพระคุณเจ้า รายการอะไรอีกล่ะ จำไม่ได้หมดหรอกพี่ นี่ยังมาติดต่ออีก 2 รายการ ถ้าเดือนนึงกินเวลาเพิ่มอีกสัก 2-3 วัน ก็น่าจะพิจารณาน่ะ

VR Thai :      เรื่องผลิตนิตยสารเกี่ยวกับวงการอาหารล่ะ

อ.ยิ่งศักดิ์ :     ทำอยู่ 2 ฉบับ นิตยสาร FOODNEWS ของวงการอาหาร 2 เดือน 1 ฉบับ และ FOODPAPER รายเดือน เป็นของวงการเบเกอรี่ ตั้งแต่วันแรกที่วางตลาดผู้คนบอกท่าจะแย่ เราเจาะกลุ่มเป้าหมายเลย นำเสนอเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับอาหารอย่างแน่วแน่ เป็นนิตยสารเกี่ยวกับอาหารรุ่นแรกๆมาถึงวันนี้ก็ 25 ปีแล้วนะเท่ากับอายุของโรงเรียนเลย ตอนนี้เราก้าวไปอีกขั้นแล้วนะ กำลังเป็นแม็กกาซีนออนไลน์แล้วเข้าไป IPAD เราทำกับ Del กับ Apple เราทำร่วมกัน

VR Thai :      ยังมีเวลาเหลือมาเล่นหนัง เล่นละครอีก

อ.ยิ่งศักดิ์ :     เล่นหนังของคุณพจน์ อานนท์ เจ้าเดียว ลูกติดพันกันตั้งแต่หอแต๋วแตก ปี 2550, หอแต๋วแตก แหกกระเจิง ปี 52 แล้วก็มาหอแต๋วแตกแหวกชิมิ ที่เพิ่งฉายไปไม่นานนี้ ลำบากนะเล่นหนัง แต่มันสนุก แต่งตัวตั้งแต่บ่ายสองแต่งเสร็จห้าโมงเย็นกว่าจะได้ถ่าย โน่น เที่ยงคืน 2-3 คืนติดกัน ตาเป็นนกกระปูด เล่นละครเป็นงานอดิเรก ทุกวันเสาร์ยังเข้ามหาวิทยาลัยไปเป็นคณะบดีที่เทคโนโลยีสยาม ผมดูแลคณะศิลปศาสตร์ มันจะมีการโรงแรม การท่องเที่ยวแล้วก็นิเทศศาสตร์ศูนย์ดิจิตอลด้วย นี่ยังหาเรื่องไปรับอีกจ๊อบมาเป็นประธานหลักสูตรปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย ราชภัฏเพราะไปทำด๊อกเตอร์ค้างไว้ใบหนึ่งที่บ้านสมเด็จ ด้านธุรกิจอาหารและบริการเพราะเมืองไทยยังไม่มีสาขานี้ ตอนนี้มีความสุขกับชีวิตปัจจุบัน มาถูกทางแล้ว เข้าใจอาชีพของตัวเอง ก็จะทำไปเรื่อยๆน่ะรอลูกเรียนจบ นี่น้องนานา (มารีน่า จงเลิศเจษฎาวงศ์)ก็กำลังจะจบปริญญาโท อยากไปต่อด็อกเตอร์ที่อังกฤษก็สนับสนุนเต็มที่น่ะ น้องเท็ดดี้ (กวิน จงเลิศเจษฎาวงศ์) ก็กำลังเรียนปริญญาโทที่ซิดนีย์ รอลูกๆจบก็ให้มาทำงานแทนเพราะผ่านเมืองนอกมาก็จะมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล เราก็ค่อยถอยไปทำอะไรให้สังคมบ้าง ตอนนี้ก็ 60 ปีแล้วนะ แต่ยังมีกำลังยังอยากทำงาน ฝาก VR สักนิดได้ไหม อยากบอกฝากคนไทยที่ซิดนีย์ให้ช่วยอุดหนุนสินค้าไทยโดยเฉพาะข้าวไทย จะทำให้เศรษฐกิจบ้านเรากระเตื้องขึ้นอีกเยอะ

VR Thai :      ถ้า VR Thai จะเชิญอาจารย์ไปโชว์ Cooking Class ที่โน่น อาจารย์อยากจะทำอะไร

อ.ยิ่งศักดิ์ :     เยอะมาก อุบไว้ก่อน แต่ที่แน่ๆจะเอาไอเดียอาหาร fusion ไปนำเสนอ มีเทคนิค มีไอเดีย มีอะไรที่จะให้ความรู้เยอะ แล้วก็ขนมไทยๆเอาไปประยุกต์ใช้ยังไงได้บ้างกับร้านอาหารไทย

VR Thai :      อาจารย์เป็นเจ้าแห่งอาหาร Fusion ไอเดียอาจารย์พุ่งกระฉูด ถ้าแฟน VR ที่เป็นกุ๊กหรือเจ้าของอาหารได้สูตรเด็ดจากอาจารย์ไปทำมาค้าขายก็จะช่วยทำ ให้ชื่อเสียงอาหารไทยแพร่หลาย อาจารย์หวงสูตรมั้ย

อ.ยิ่งศักดิ์ :     ยินดีๆ ที่จะให้หนังสือพี่เผยแพร่สูตรอาจารย์เตรียมพิม์ได้เลย สูตรเลิศมาก เข้าใจง่าย ภาพสวยจากช่างกล้องมืออาชีพ เตรียมพบกันเลยตั้งแต่ฉบับหน้า

VR Thai :      เหลืออีกอย่างที่อาจารย์ยังไม่ได้ทำ น่าจะทำ ถ้าทำต้องดังระเบิดแน่

อ.ยิ่งศักดิ์ :     ยังมีอีกเหรอ อะไรครับ อยากรู้

VR Thai :      ร้องเพลงออกอัลบั้ม

อ.ยิ่งศักดิ์ :     โอ๊ย ตายแล้ว ชาตินี้ไม่มีทางเลย เป็นคนชอบฟังเพลงม๊าก กรรมเวรมากเลย ร้องเพลงไม่ได้เรื่อง เคยขึ้นคอนเสิร์ตกับคุณฟิล์ม (รัฐภูมิ โตคงทรัพย์) แทบทำคอนเสิร์ตเขาล่ม เปลี่ยนเป็นอันนี้ดีมั๊ยท่าจะมีอนาคตดี ถ่ายนู๊ดทำครัว ดีมั๊ยพี่ อยากถ่ายจัง กำลังรอคนมาติดต่อ

comments powered by Disqus