Home > News > QLD > งานทอดกฐินพระราชทานและงานลอยกระทง ณ วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน

งานทอดกฐินพระราชทานและงานลอยกระทง ณ วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน

Tuesday, Oct 28, 2014

ผ่านพ้นไปแล้วกับงานทอดกฐินพระราชทาน ณ วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย และงานลอยกระทงประจำปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม 2014 โดยประธานทอดกฐินในปีนี้คือ นางพรทิพย์ สง่าศรี มีแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมากรวมถึงนักการเมืองท้องถิ่นของบริสเบนเองด้วย

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2557 เวลา 09.00 น. นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา  ได้เข้าร่วมพิธีทอดกฐินพระราชทานประจำปีของวัดไทยพุทธาราม  นครบริสเบน โดยในปีนี้มีนางพรทิพย์ สง่าศรี เป็นเจ้าภาพ เช่นเดียวกันทุกปี ทางวัดฯ ได้จัดพิธีแห่ผ้าพระกฐินโดยทำพิธีประทักษิณาวัตรรอบพระอุโบสถครบ 3 รอบ ตามประเพณีของไทย และมีสมาชิกจากรัฐสภาของรัฐควีนส์แลนด์ ได้แก่ นาย Anthony Shorten สมาชิกรัฐสภาเขต Algester และ นางสาว Freya Ostapovitch สมาชิกสภาเขต Stretton นาย Luke Smith สมาชิกรัฐสภาเขต Logan และแขกต่างประเทศ รวมทั้งชาวไทยเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก หลังจากพิธีทอดกฐินพระราชทานเสร็จสิ้นลง ในเวลา 11.30 น. เอกอัครราชทูตฯ เป็นประธานเปิดงานเทศกาลลอยกระทงร่วมกับนาย Anthony Shorten และ นาย Luke Smith ในฐานะผู้แทนจากรัฐบาลท้องถิ่นของรัฐควีนส์แลนด์ ประเพณีลอยกระทงประสบความสำเร็จอย่างดี มีร้านอาหารไทยเข้าร่วมงานหลายร้าน ชุมชนไทยได้ร่วมกันจัดการแสดงทางวัฒนธรรมให้กับชาวออสเตรเลียได้ชมตลอดงาน สามารถดึงดูดความสนใจจากประชาชนทั่วไปได้เป็นจำนวนกว่า 10,000 คน

เหตุผลหลักที่ทางวัดจัดงานลอยกระทงเร็วกว่าที่อื่นก็เพราะช่วงเดือนพฤษจิกายนของทุกปีจะเป็นช่วงหน้าฝนและมีลมพายุแรง เพราะฉะนั้นในปีนี้ทางคณะกรรมการและผู้เกี่ยวข้องของวัดไทยพุทธาราม จึงตัดสินใจเลื่อนการจัดงานให้เร็วขึ้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับทั้งทางวัดและผู้ร่วมงาน สามารถเข้ามาร่วมสนับสนุนกิจกรรมและทำบุญกับทางวัดได้อย่างราบรื่น ซึ่งก่อนที่จะถึงวันทอดกฐินพระราชทานเพียงหนึ่งวัน ทางวัดไทยพุทธาราม ยังได้จัดให้มีการเทศน์จากอาจารย์นักเทศน์ชื่อดังในนามของ “ธรรมะอารมณ์ดี” นำทีมโดย พระมหาวีรพล วีรญาโน พระครูปลัดบัณฑิต อินทเมธี และพระมหามงคล วรธรรมวาที ที่ได้มาร่วมคณะทอดกฐินพระราชทานและยังให้การสนับสนุนกิจกรรมดีๆของทางวัด โดยการเทศน์แนวร่วมสมัย ซึ่งสร้างทั้งรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับผู้เข้าร่วมรับฟังในวันนั้นเป็นอย่างมาก ถึงกับมีผู้เอ่ยปากว่า “เคยคิดว่าการฟังเทศน์เป็นเรื่องน่าเบื่อน่าเบื่อ แต่พอได้มารับฟังเทศน์จากคณะธรรมะอารมณ์ดี ทำให้ความคิดแบบเดิมๆที่เคยมีในการฟังเทศน์นั้นเปลี่ยนไป นอกจากได้รับความสนุกจากการเทศน์ของท่านทั้งสาม แล้วยังได้หลักธรรมในการดำรงชีวิตซึ่งถูกสอดแทรกสอดแทรกเข้ามาเป็นจังหวะๆ” การฟังเทศน์ในวันนั้นจึงไม่มีพุทธศาสนิกชนท่านไหนคิดอยากกลับบ้านเพราะจบโดยไม่รู้ตัว

งานลอยกระทงในปีนี้ ทางวัดไทยพุทธารามได้จัดให้มีการประกวด “นางนพมาศรุ่นลายคราม” ซึ่งเป็นการประกวดของเหล่าสาวงามที่มีอายุ40 ปีขึ้นไป จุดประสงค์ในการจัดก็เพราะทางวัดได้ให้ความสำคัญกับ ผู้หญิงทุกรุ่นทุกวัย และอยากผู้หญิงที่มีอายุ40 ปีขึ้นไปได้ร่วมกันทำกิจกรรม นอกเหนือจากกิจวัตรประจำวันที่ทำอยู่ ซึ่งผลการตัดสินก็มีดังนี้ ผู้ได้ตำแหน่ง นางนพมาศรุ่นลายครามประจำปี 2014 ได้แก่ คุณ นัทธี เอปตัน ผู้ได้รับตำแหน่ง นางนพมาศรุ่นอายุ40ปี ได้แก่ คุณ กัญชลา เฟื่องฟู ผู้ได้รับตำแหน่ง นางนพมาศรุ่นอายุ 50ปี ได้แก่ สุทธิลักษณ์ ไวลด์ ผู้ได้รับตำแหน่ง นางนพมาศกิติมศักด์ อายุ60ปี ขึ้นไป ได้แก่ สมพร เบอรร์ ผู้ได้รับตำแหน่ง ขวัญใจมหาชนได้แก่ เพชรวิไล เบิรก์ นอกจากนั้นในงานยังได้มีการจัดให้มีการประกวดกระทงสวยงาม เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ประเพณีและวัฒนธรรมไทยอีกด้วย ซึ่งผู้ได้ตำแหน่งชนะเลิศได้แก่ สยมพร เฟอร์เร่อ ซึ่งในงานยังได้รับการสนับสนุนตั๋วเครื่องบิน กรุงเทพ-บริสเบน-กรุงเทพ จากบริษัทการบินไทย ได้ให้ความอนุเคราะห์ ในการร่วมสนับสนุนกิจกรรมดีๆของทางวัด โดยให้ตั๋วเครื่องบินถึง2ใบ ทั้งในการจับสลากรางวัล และรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศการประกวดนางนพมาศ

ขอร่วมแสดงความยินดีกับเวปไซด์ชื่อดังมาแรงแห่งนครบริสเบนนั่นคือ MaBrisbane.com ที่ได้ทำการฉลองครบรอบ1ปี ที่ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจและสีสันในงานวันลอยกระทงของวัดไทยพุทธาราม โดยจัดให้มีการถ่ายรูปคู่กับพรีเซนต์เตอร์ของทางเวปไซด์ ซึ่งร่วมแต่งกายอนุรักษ์ไทยโดยการแต่งชุดไทยสมัยรัชการที่5 ให้แขกที่มาร่วมงานวันลอยกระทงที่วัดไทยพุทธาราม ได้มีโอกาสถ่ายรูปคู่กับกระทงสวยๆงามๆ นอกเหนือจากนั้นแล้ว ทาง MaBrisbane ยังได้จัดให้การจับฉลากชิงโชคสร้อยคอทองคำหนัก 1 สลึงให้ผู้โชคดีอีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นการสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

comments powered by Disqus