Home > News > VIC > นครินทร์ ใจกล้า

นครินทร์ ใจกล้า

Tuesday, Oct 7, 2014

นครินทร์ ใจกล้า เป็นศิลปินสายเลือดไทยที่น่าภาคภูมิใจอีกคนหนึ่งของรัฐวิกตอเรียที่พร้อมจะนำเสนอผลงานทางศิลปะวัฒนธรรมไทย ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวออสเตรเลียและออกแสดงสู่สายตานานาชาติ โดยได้ผสมผสานการร่ายรำทั้งแบบไทยและตะวันตกเพื่อนำเสนอรูปแบบการแสดงแบบร่วมสมัย เป็นคนหนุ่มที่น่าจับตามองเพราะจะนำอะไรดีๆมาสู่สังคมไทยในอนาคต

นัท นครินทร์ ไจกล้า เป็นคนหนุ่มที่น่าจับตามองเพราะจะนำอะไรดีๆมาสู่สังคมไทยในอนาคต อยากจะพูดถึงประวัติผลงานและแผนงานที่เขาตั้งเป้าหมายเอาไว้ตรงนี้ นครินทร์ ไจกล้า เป็นชาวเชียงใหม่โดยกำเนิด เขาจบการศึกษาในระดับปริญาตรีด้วยเกียรตินิยมอันดับ 2 จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะวิจิตรศิลป์ สาขาศิลปะไทยและการแสดง ในปีพ.ศ.2544 นครินทร์เป็นคนมีพื้นฐานทางด้านการแสดงฟ้อนรำแบบไทยล้านนา ซึ่งเขาได้ผ่านการแสดงมามากมาย และเขาก็มีความสามารถทางด้านการเต้นรำแบบตะวันตกด้วยเช่นกัน และเป็นเหตุที่ส่งเสริมและสร้างแรงบันดาลใจทำให้เขาเดินทางมาศึกษาต่อที่สถาบันBox Hill Institute ในสาขาการสอนและการจัดการในการเต้น ที่นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียในปี พ.ศ. 2549 ในขณะที่นครินทร์กำลังศึกษาอยู่นั้น เขาได้รับทุนการศึกษาในฐานะนักศึกษาดีเด่นของชั้นปีที่1 ในปีพ.ศ.2550 ในระหว่างที่เรียนเขายังได้รับโอกาสให้ไปเป็นครูสอนเต้นที่โรงเรียน Victorian Ballet School-Fitzroy ตั้งแต่ปีพ.ศ.2551-2553 และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น เขาได้เข้าร่วมเป็นนักแสดงบัลเล่ย์ก็ได้รับโอกาสให้ไปเป็นครูสอนเต้นที่โรงเรียนVictorian Ballet School-Fitzroy ตั้งแต่ปีพ.ศ.2551-2553 และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น นครินทร์ได้เข้าร่วมเป็นนักแสดงบัลเล่ย์กับคณะเต้น Young Dancer Company อีกด้วย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เขาได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางด้านการสอนและการแสดงมาอย่างมากมาย ในระหว่างที่นครินทร์อาศัยอยู่ในเมืองเมลเบิร์น เขาได้นำเอาศิลปะการฟ้อนรำแบบไทยล้านนามาแสดงในงานในโอกาสต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานเทศกาลอาหารและวัฒนธรรมไทยของเมืองเมลเบิร์น งานกาล่าดินเนอร์ต่างๆ อีกทั้งยังได้ผสมผสานการร่ายรำทั้งแบบไทยและตะวันตกเพื่อนำเสนอรูปแบบการแสดงแบบร่วมสมัย และร่วมแสดงงานกับศิลปินในงานต่างๆมากมาย

ในปีพ.ศ. 2554 นครินทร์ได้ก่อตั้ง SILP Productions Inc. ขึ้นเพื่อรวบรวมศิลปินให้ได้มีโอกาสมาทำงานร่วมกันในรูปแบบผสมผสานงานศิลปะแบบไทยออสเตรเลี่ยน และช่วงกลางปี นครินทร์ได้เข้าร่วมแสดงกับ Delta Project ที่นำนักเต้นที่มีความบกพร่องทางด้านการฟังมาเต้นร่วมกับนักเต้นปกติในการเแสดงเต้นแบบร่วมสมัย "Collisions" ซึ่งได้จัดแสดงในเดือนมิถุนายน 2554 ณ มหาวิทยาลัย Deakin University และในปีเดียวกัน เขาก็ได้เข้าร่วมแสดงกับ Triple8Funk Dance Company อีกด้วย และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ออกแบบท่าเต้นให้ Triple8Funk Dance Company ในปีถัดมา ซึ่งนับได้ว่าเป็นอีกก้าวของเส้นทางงานแสดงของนครินทร์

ในปีพ.ศ. 2556 เขาได้สร้างสรรค์ผลงานทางด้านการแสดงแบบผสมผสานทางวัฒนธรรมของไทยและออสเตรเลียนเข้าด้วยกัน ซึ่งโครงการที่นครินทร์ได้วางแผนและออกแบบนั้น ได้ผ่านการอนุมัติและรับการสนับสนุนงบประมาณของ City of Melbourne Arts Grants Program 2014 ให้มีการจัดแสดงขึ้นในปีพ.ศ.2557 อีกด้วย นับได้ว่าเป็นความสำเร็จอีกขั้นในฐานะผู้อำนวยการของ SILP Productions Inc.

ในปีพ.ศ.2557 นครินทร์ได้นำทีมนักแสดงไปร่วมแสดงงานทางด้านวัฒนธรรมในงานใหญ่ประจำปีของ Multicultural Arts Victoria ในเดือนมีนาคม คืองาน Premier Gala Night ณ Palladium Hall, Crown Casino ซึ่งได้สร้างความประทับใจแก่ผู้ร่วมงานอย่างมากมาย กับศิลปะการแสดงทางด้านวัฒนธรรมไทยและในเดือนสิงหาคม เขาได้ออกแบบชุดการแสดง Queen Cathariya Orchid เพื่อไปร่วมงาน The Queen Life Exhibition ที่จัดโดยสมาคมคนไทยแห่งรัฐวิกตอเรีย เป็นชุดการแสดงที่สร้างสีสันภายในงาน และให้ผู้ชมได้หลงไหลไปกับกลิ่นอายทางวัฒนธรรมแบบภาคเหนือของชาวล้านนา

26-28 กันยายน ที่ผ่านมา นครินทร์และทีมงานได้ร่วมกันสร้างปรากฎการณ์ทางวัฒนธรรมให้ชาวเมลเบิร์น ให้ได้มาสัมผัสงานศิลปะและวัฒนธรรมแบบไทย ที่นำเสนอทั้ง นิทรรศการ,การอบรมเชิงปฎิบัติ และการแสดงที่ยังไม่มีการจัดแสดงมาก่อนในนครเมลเบิร์น ที่รวบรวมเอาศาสตร์และศิลป์มานำเสนอในรูปแบบศิลปะร่วมสมัย ณ อาคาร Drill Hall Melbourne ซึ่งงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Melbourne Fringe Festival 2014

ในเดือนตุลาคม นครินทร์จะนำทีมแสดง SILP Productions Inc. ไปช่วยงานการกุศลของมูลนิธิ Lasallian Foundation เพื่อหารายได้สร้างโรงเรียนตามแนวตะเข็บชายแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศพม่า ซึ่งงานนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคม 2557 ณ Eureka89. และในเดือนเดียวกันนี้นครินทร์จะร่วมแสดงกับทาง Triple8Funk Dance Company ในโปรดักชั่นเรื่อง Romeo and Juliet ซึ่งนครินทร์ได้รับบทเป็น Romeo งานนี้จะจัดแสดงขึ้นระหว่างวันที่ 17-18 ตุลาคม 2557 ณ Derabin Arts and Entertainment Center, Preston

ในเดือนพฤศจิกายน นครินทร์จะต้องเดินทางไปยังประเทศมาเลเชีย เพื่อเข้าร่วมงานเทศกาล MAPing Festival ที่เมือง Melaka ซึ่งเป็นเทศกาลศิลปะการแสดงร่วมสมัยนานาชาติ ซึ่งงานนี้เขาวางแผนจะนำเอาผลงานการแสดงเดี่ยวแบบไทยร่วมสมัยไปจัดแสดงในเทศกาลนี้และในเดือนธันวาคม 2557 นครินทร์ จะร่วมงานกับทาง Multicultural Arts Victoria อีกครั้งในงาน Trace of Transformation เพื่อเข้าร่วมแสดงในรูปแบบร่วมสมัย หรือ Contemporary dance ในงานนี้อีกด้วย นับได้ว่านครินทร์ ใจกล้า เป็นศิลปินสายเลือดไทยที่น่าภาคภูมิใจอีกคนหนึ่งของรัฐวิกตอเรียที่พร้อมจะนำเสนอผลงานทางศิลปะวัฒนธรรมไทย ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวออสเตรเลียและออกแสดงสู่สายตานานาชาติอีกด้วย ขอให้กำลังใจ

comments powered by Disqus