Home > The Queen Sirikit : Life Exhibition

The Queen Sirikit : Life Exhibition

Wednesday, Aug 13, 2014

สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้ทรงสร้างประโยชน์สุขแก่ประสกนิกรชาวไทยมานานมากขนาดไหน” จะดีไม่น้อยถ้าเราจะประกาศความยิ่งใหญ่ของพระองค์ท่าน ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของชาวต่างชาติอย่างสมพระเกรียติ เราจึงรวบรวมผลงานหลักๆของท่านในการพัฒนาอาชีพและความเป็นอยู่ มานำเสนอผ่านงาน The Queen Sirikit : Life Exhibition

The Queen Sirikit : Life Exhibition

วิทยา พูนผลทวีลาภ

มีคนตั้งคำถามกับผมมากมายว่า อะไรคือไอเดียที่อยู่ภายใต้งาน The Queen Sirikit : Life Exhibition หรือเรียกอย่างติดปากทุกๆปีว่า “งานวันแม่” ที่ปีนี้จัดโดยสมาคมชาวไทยแห่งรัฐวิคทอเรียภายใต้การดูแลของนายกสมาคม ไฉไล ริชารต์สัน ......

คำตอบของผมสั้นๆ ง่ายๆก็คือ “การเปลี่ยนแปลง” .....ผมมองการจัดงานอีเวนท์เหมือนกับงานศิลปะแขนงหนึ่ง หรือจะเปรียบเทียบอย่างง่ายๆก็เหมือนกับ”ศิลปะการทำอาหาร” ที่มีหลายแบบหลายแนว ไม่ยึดติดและพลิกแพลงได้ตลอดเวลา คุณสามารถเห็นข้อแตกต่างระหว่าง"ต้มยำกุ้งกับข้าวผัด"ซึ่งเป็นอาหารไทยเหมือนกัน ต่างก็ทานแล้วอิ่มเช่นกัน "แต่รสชาติและลักษณ์การนำเสนอแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง" ขึ้นอยู่กับรสชาติของอาหารที่จะมีการผสมผสานของรสเปรี้ยว หวาน -มัน -เค็ม –ได้กลมกล่อมขนาดไหน และจุดสำคัญที่สุดคือ” ความคุ้มค่าของราคาอาหารและการไม่หลอกลวงผู้บริโภค” และอยู่ที่เราจะเลือกว่า "เราอยากทานอะไร"ท่านนายกสมาคม ไฉไล ริชารต์สัน ได้เตือนและพรำ่สอนผมเสมอว่า "ทำอะไรอย่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน แต่ให้คิดถึงผู้อื่น เท่ากับ การคิดถึงตนเอง " การที่เค้าซื้อบัตรมาร่วมงาน เค้าก็ต้องการทานอาหารดีๆอร่อยๆ อยากมาดูอะไรสวยๆงามๆ อีกทั้งคนต่างชาติที่เข้ามาร่วมงานก็เช่นกัน เค้าก็อยากทราบว่า"พวกเรากำลังทำอะไรกันอยู่" ผมกับทีมงานจึงสร้างแนวคิดในอีกมุมมองว่า “คนไทยในออสเตรเลียส่วนใหญ่ ก็ทราบกันอยู่แล้วว่า สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้ทรงสร้างประโยชน์สุขแก่ประสกนิกรชาวไทยมานานมากขนาดไหน” จะดีไม่น้อยถ้าเราจะประกาศความยิ่งใหญ่ของพระองค์ท่าน ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของชาวต่างชาติอย่างสมพระเกรียติ เราจึงรวบรวมผลงานหลักๆของท่านในการพัฒนาอาชีพและความเป็นอยู่ มานำเสนอผ่านงาน The Queen Sirikit : Life Exhibition ผมจึงมีคำถามกับตัวเองว่าจะทำอย่างไรให้คนดูได้เห็นผลงานของพระองค์ท่าน ผมจึงได้นำพระราชกรณียกิจหลักของท่านมานำเสนอผ่านแสงสีเสียง, การแสดง และการบรรยายแบบนิทรรศการ 

เริ่มต้นจาก
งานพัฒนาอาขีพทางด้านการประกอบอาหารชาววัง ดังนั้นอาหารทั้งหมดที่แขกทุกท่านได้ทานจึงเป็นอาหารชาววังประยุกต์ การจัดแต่งด้วยแนวทางแบบตะวันตก ทำให้ทุกท่านได้เห็นว่า อาหารไทยสามารถ”พลิกแพลง” ให้มีหน้าค่าตาแบบอาหารตะวันตกในอีกรูปแบบที่ท่านคิดไม่ถึงเช่นกัน

งานฝึกอาชีพแกะสลัก งานฝีมือจัดดอกไม้ ได้ถูกสื่อออกมาจากขบวนแห่พานพุ่มดอกไม้ที่แกะสลักจากผักผลไม้และแตงโม อีกทั้งยังมีผลงานการจัดดอกไม้ วางอยู่บนโต๊ะทั้ง30โต๊ะอีกด้วย

งานอนุรักษ์ผ้าไทย ก็เป็นอีกผลงานหลักของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ผมได้รับคำแนะนำจาก "คุณต้อ ศิวพล" ดีไซน์เนอร์ผู้เป็นกัลยาณมิตร ให้รู้จักกับผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการออกแบบลายผ้าไทยที่ประเทศไทย ผมต้องอ้าปากค้างเมื่อเห็นกับเสื้อผ้าชุดนี้เพราะมันเป็นผ้ามัดหมี่ลายพลางผสมผสานการตัดเย็บชั้นสูง โดย ผลงานของนาย Kanapot Aunsorn ซึ่งเป็น Young designer ในการนำภูมิปัญญาไทย "ผ้าทอมัดหมี่ลายพราง" ผสมผสานการตัดเย็บชั้นสูง บวกกับแรงบันดาลใจที่มีต่อพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในการชี้แนะแนวทางในการสร้างอาชีพและเลิกปลูกฝิ่นในพื้นที่ดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ จึงนำเอาแนวคิด "สงครามฝิ่น" นำเสนอผ่านโครงชุดที่ทันสมัยและมีสไตล์ที่หลากหลายในงานนี้ผมยังได้รับความร่วมมือจาก Silp production ซึ่งนำโดยคุณแอรอน ... มาร่วมคิดการแสดงในคอนเซป "กล้วยไม้ราชินี" ถ่ายทอดความงดงามของกล้วยไม้พันธุ์อนุรักษ์ผ่านเครื่องแต่งกายที่ตกแต่งอย่างวิจิตรตระการส่วนทางด้านการจัดการนั้นผมได้ นำ"มิตรแท้"ที่ล้วนแต่เป็นหัวกะทิในสาขาต่างๆของเมลเบิรน์มารวมตัวกันอีกครั้งเพื่องงานวันแม่ปีนี้ อาทิ คุณเชอรี่ ชลลดา กรมยินดี Marketing and even co-ordinator, คุณตั้ม จารุวดี วัฒนารมย์ ซึ่งเป็น marketing consultant มือฉมัง เบื้องหลังความสำเร็จของบริษัทในไทยและต่างประเทศ ,และคุณโส โสฬส วรรณสาร ผู้กำกับการแสดง มือดีจาก Diamond international theater group มาช่วยทางด้านการควบคุมการแสดง พี่เหน่ง ฒ สหัสชะ และคุณเป้ Greenchic ที่มาช่วยดูแลเรื่องเทคนิคต่างๆในงานทั้งนี้งานThe Queen ที่ผ่านมาก็ยังมีข้อผิดพลาด แต่ท่านนายกสมาคมไทยก็มิได้นิ่งนอนใจแต่อย่างได ท่านได้เก็บข้อผิดพลาดทุกๆอย่างที่เกิดขึ้น มาเป็นประสบการณ์และหาสาเหตุและวิธีแก้ไขเพื่อที่จะพัฒนาและปรับปรุง เพื่อที่ว่า "คนไทยจะได้มีงานอีเวนท์ดีๆอีกงานในปีหน้าและปีต่อๆไป" นอกเหนือไปจากนั้นท่านนายกสมาคม ยังได้ส่งผม บินกลับประเทศไทยเพื่อศึกษาทางด้านการจัดอีเวนท์ในรูปแบบของ"งานพิธีการ"และให้ผมเรียนรู้เรื่องงานช่วยเหลือสังคม จากท่านนายกก่อตั้งสโมสร Lion ปทุมธานี ประเทศไทย โดย ผ.อ.รัศมีจันทร์ ภัคดีชนก ที่ท่านได้ทำงานเพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนาจเจ้าสิริกิตพระบรมราชินีนาถเป็นประจำอยู่แล้วเพื่อที่จะได้นำความรู้ที่ได้รับมาพัฒนาสมาคมไทยและสร้างโครงการ "ช่วยเหลือ" คนไทยในรัฐวิคทอเรียตามเจตนารมณ์ของท่านนายกสมาคม ไฉไล ริชารต์สัน "เราไม่เน้นงานที่ยิ่งใหญ่ อลังการ ทุนมหาศาล แต่เรามุ่งเน้นที่ งานที่มีคุณภาพและเกิดประโยชน์สูงสุดแก่คนไทย"วิทยา พูนผลทวีลาภ
เลขา Victorian Thai Community Association. 

comments powered by Disqus