Home > Thai People > ทิพาภรณ์ สิงคาลวณิช

ทิพาภรณ์ สิงคาลวณิช

Tuesday, Aug 10, 2010

James Ruse Agricultural High School เป็นโรงเรียน High School อันดับหนึ่งของรัฐนิวเซาท์เวลล์ หรือจะเรียกว่า ของประเทศก็คงไม่ผิดนัก

ด้วยเหตุที่ว่าเด็กนักเรียนโรงเรียน นี้เป็นเด็กคัดจากเด็กชั้นหัวกะทิของประเทศมารวมกัน หากเปรียบกับบ้านเราก็เสมือนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา  การที่นำเอาพุทธศาสนาเข้าไปสอนในโรงเรียนจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่า ติดตาม และที่น่าทึ่งก็คือครูที่สอนเด็กๆนั้นเป็นครูคนไทยครับ ไทยแท้ๆ วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปพบกับอาจารย์ใหญ่และครูผู้ทำการสอนวิชาพุทธศาสนา ครับ VR : คุณทำงานเป็นอาจารย์ใหญ่ที่ James Ruse นี่มากี่ปีแล้ว Principal : 4 ปีแล้ว VR : คุณคิดว่าอะไรเป็น factor ที่ทำให้เด็กนักเรียน James Ruse เรียนและทำคะแนน UAI (Universities Admission Index) ได้ยอดเยี่ยมเหนือ High School อื่นๆ ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย Principal : มันเป็นการผสมผสานกันอยู่ 3 factor ประการแรกก็คือ เด็กที่เข้ามานี่จะเป็นเด็กที่ top จากแต่ละโรงเรียน สอบ Selective Test เข้ามาด้วยคะแนนสูงๆกว่าโรงเรียนอื่น เด็กเป็นเด็กฉลาดอยู่แล้ว ประการที่สอง พ่อแม่ที่บ้านนี่สำคัญมาก เพราะเด็กที่เข้ามา James Ruse ส่วนใหญ่พ่อแม่จะทุ่มเทเวลาให้ลูก จากการวิจัย Research พบว่าเมื่อใดก็ตามที่พ่อแม่เห็นความสำคัญของการศึกษาเอาใจใส่ดูแลติดตามผล การเรียนของลูกมักจะได้ผลดี ประการที่สาม หลักสูตรของเราปรับให้เข้ากับเด็กที่ฉลาดเป็นแบบเร่งรัดเด็กก็จะพัฒนาไปได้ อย่างรวดเร็ว เราไม่พัฒนาเฉพาะด้านวิชาการอย่างเดียว เรายังได้เน้นหนักไปในการพัฒนาบุคคลิกภาพ การปฎิสันฐาน และการกีฬาควบคู่กันไปด้วย

VR : ได้ยินเจ้าหน้าที่ของคุณที่ office คุยกันว่า Skye เป็นเด็กไทย proper (คือทั้งพ่อและแม่เป็นไทยทั้งสองฝ่าย) คนแรกที่เข้ามาเรียนที่ James Ruse เราอยากให้เด็กไทยได้เข้ามาเรียนกันที่นี่เยอะๆในอนาคต คุณมีข้อคิดเห็น (tip) อะไร ที่จะฝากให้พ่อแม่คนไทยเพื่อจะได้ปรับใช้กับเด็กๆPrincipal : ดิฉันไม่คิดว่า tutoring เป็นคำตอบที่ดี การเตรียมตัวที่ดีในการสอบมันแค่ 2 – 3 เดือน ก่อนสอบ ให้เด็กคุ้นเคยกับแนวการสอบ ตัวอย่างข้อสอบสำหรับปีที่ผ่านๆมา ก็มี online ฟรีๆ หาข้อสอบมาให้เด็กลอง มันไม่จำเป็นที่จะต้องให้เด็กคร่ำเคร่งเป็นระยะยาวนานกับการ tutoring มันเป็นการสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ เอาเงินพาลูกไปทัศนศึกษา oversee หรือเอาไปให้ลูกเรียนดนตรี ศิลปะ กีฬา เสริมสร้างสันทนาการด้านอื่นดีกว่า อย่างที่ดิฉันพูดตั้งแต่ต้นแล้ว พ่อแม่ต้องมีเวลาให้เด็กติดตามผลงานเด็กเป็นระยะๆ ถ้าเรียนชั้นสูงๆ year 11 หรือ 12 นั้นอีกเรื่องหนึ่ง หากเด็กมีวิชาอะไรที่เข้าใจยาก ค่อยไปเรียนเพิ่มตรงจุดนั้นๆเฉพาะ VR : พุทธศาสนาถูกสอนในโรงเรียนนี้มากี่ปีแล้ว Principal : ก็น่าจะหลายปีแล้วนะ ดิฉันไม่ค่อยแน่ใจ VR : คุณคิดว่าพุทธศาสนาช่วยเสริมสร้างหรือสนับสนุนการเรียนของเด็กนักเรียนคุณ อย่างไรบ้าง ? Principal : ดิฉันรู้ว่าพุทธศาสนาสอนเกี่ยวกับเรื่องกรรม Karma สอนให้จิตใจสงบ อะไรก็ตามที่ทำให้จิตสงบก็จะทำให้เกิดสมาธิ มีสมาธิก็ทำให้เกิดปัญญา แน่นอนเลยการฝึกสมาธิ meditation ช่วยการเรียนได้แน่นอน นี่ดิฉันกำลังติดต่ออาจารย์ทิพาภรณ์มาสอนให้ staff ดิฉันในเทอมหน้า

ทิพาภรณ์ Straubhaar สิงคาลวณิช จบปริญญาศิลปศาสตร์บัญฑิต เอกอังกฤษ คณะวิทยาศาสตร์และอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ Bachelor of Educational Studies (Education Administration) จาก University of Newcastle และ Master of Arts ทางด้านการศึกษาผู้ใหญ่ จาก University of Sydney."ดิฉันทำงานประจำที่ Northwest Community Colege ที่ Rouse Hill เป็นครูและทำงานประจำเป็น Enrolment & Data Officer ที่วิทยาลัย ดิฉันอาสาเข้ามาทำงานเป็นครูอาสาสมัคร Buddhist Council of New South Wales ตั้งแต่ปี 2000 Buddhist Council นี้เป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้นมาทำงานช่วยเผยแพร่พระพุทธศาสนาในรัฐนิ วเซาท์เวลล์ หน่วยงานนี้ได้รับการรับรองจาก Buddhist Special Religious Education (SRE) ซึ่งจะดูแลโรงเรียนรัฐบาลทั่วทั้งรัฐนิวเซาท์เวลล์ ศาสนาพุทธจะด้อยกว่าศาสนาอื่นเขานิดนึงตรงที่ไม่มีเงินสนับสนุนจากหน่วยงาน ใดใดเลย แต่อย่างศาสนาอึ่นเขาจะได้จากคนในศาสนาของเขา support ของเราไม่มี funding ก็ไม่มี ดังนั้นครูอาสาจึงต้องเสียสละจริงๆ น้ำมันรถต้องจ่ายเอง เรามีอาชีพหลักแล้ว อันนี้ไม่ได้เงินแต่สุขใจ อิ่มกว่า เข้ามาครั้งแรกปี 2000 ทาง Buddhist Council ก็ส่งให้เข้าไปสอนโรงเรียนชั้นประถม (Primary school) มันไม่สนุกเพราะเด็กเขาเล็กไป เข้าชั้นมาเรียนก็อยากได้ stamp, lollies คือยังเด็กไป ก็ขอเปลี่ยนเป็นสอนเด็กโต ก็มาสอนที่ Epping Boy High School ก็ดีขึ้นมาหน่อยแต่เด็กส่วนใหญ่เป็นศรีลังกา ก็ไม่ค่อยสนใจเรียนสักเท่าไหร่ มันก็จะไม่ได้อะไร เลยบอกขอเอา Selective school แล้วกันเพราะเป็นเด็กคัด อาจจะดีขึ้นหน่อย ก็โชคดีมากเลย ขอเปลี่ยนเขาก็บอกเอาโรงเรียนท๊อปๆไปเลยแล้วกัน ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เขาคงเห็นความตั้งใจของเราอยากให้เด็กได้อะไรๆ ก็เลยได้มาสอนที่ James Ruse นี่ตั้งแต่ปี 2002 สอนแล้วสนุกมาก เพราะพวกเขาเป็นเด็กฉลาดช่างซักช่างไซ้ สารพัดจะถาม

เด็กส่วนมากเป็นเด็กเอเชียประมาณ 98 % แล้วส่วนใหญ่จะมาจากมหายาน พวกจีน เวียตนาม เขาเชื่อว่ามีพระพุทธเจ้า 3 องค์ 5 องค์ ของเรามีอยู่องค์เดียว เป็นฝ่ายเถรวาทก็คืออันเดียวกับ หินยาน นั่นแหละ เด็กๆเขาเชื่อว่าท่านดาไล ลามะ นี่เหมือนโป๊ปของศาสนาพุทธ เป็น head ของมหายาน เพราะท่านดาไล นี่ famous มากในโลกตะวันตก เขาเชื่อว่าท่าน rebirth แต่ของเราเชื่อใน reincarnation เราก็ต้องมาค่อยปรับเปลี่ยนเขาใหม่ อย่างเช่น กราบพระ 3 หน ทำไมต้องกราบ เพราะอะไร บางครั้งเด็กๆก็ถามแบบลองของนะ เพราะพวกเขาฉลาด บางทีก็จนนะ ตั้งสมาธิดีๆแล้วเดี๋ยวคำตอบมาเอง ทำสมาธินี่ดีปัญญาตามมาเอง ไปสอนชั้นผู้ใหญ่ทำงานที่ college ก็เหมือนกัน โดนลองดีแต่ก็ผ่านทุกครั้ง ได้คำตอบบางทียังบอก เออ เราตอบได้ดีจังเลย (หัวเราะชอบใจ) บางครั้งดิฉันก็นิมนต์พระมาสอนที่โรงเรียน มาทำพิธีให้เขาเห็นการทำพิธีทางศาสนาพุทธ อยากให้เด็กๆเขาเก็บเกี่ยวประสพการณ์ อย่างกับท่านอาจารย์มานะ จากวัดป่าบันดานูน แต่เราต้องขับรถไปรับไปส่งแล้วท่านก็อยู่ไกล ก็รบกวนท่านมากก็เกรงใจนานๆครั้ง อย่างที่เล่าละคะ ไม่มีหน่วยงานไหนสนับสนุนเราต้องจัดการเองหมด บางครั้งก็นิมนต์วัดพระธรรมกาย อันนี้สบายหน่อยเพราะท่านมีรถเอง"

 

comments powered by Disqus