Home > Thai People > สุมานี วงศ์พานิช

สุมานี วงศ์พานิช

Thursday, Mar 3, 2011

มายดี้... สาวน้อยสถาปนิก กับเอกลักษณ์ความเป็นไทย

 

VR Thai :      Sydney Design คืองานอะไร เข้าไปเกี่ยวข้องได้อย่างไร ?

มายดี้ :          เป็นงาน Event ที่เป็นการพบปะระหว่างดีไซน์เนอร์กับผู้บริโภค ดีไซน์เน่อร์นี่คลุมไปถึง Fashion designer, Jewelry designer, Product designer, Media designer, สถาปนิก แล้วก็พวกอาร์ทิส ยังมีสถาบันศิลปกรรมต่างๆ มากกว่า 60 สถาบัน มาร่วมโชว์ผลงาน งานของทีมมายดี้ถูกรับเลือกเข้าไปร่วมด้วยคะ

VR Thai :      ผลงานที่ทำมีแนวความคิดและมีความโดดเด่นอย่างไรถึงได้รับเลือก ?

 มายดี้ :          โห ยาวแล้วละคะทีนี้ ต้องย้อนกลับไปนิดนะคะ ตอนมาจากเมืองไทยก็ตั้งใจว่าเรียนโทจบแล้ว อยากกลับไปเป็นอาจารย์แล้วก็จะไม่ไปไหนหรอก จะสอนที่ศิลปากรนั่นแหละ เพราะเป็นที่ประสิทธ์ประสาทวิชาให้เรา แล้วก็จะสอนสถาปัตยกรรมไทย เราจะได้สืบสานเอกลักษณ์ของเรา การมาเรียนเมืองนอกเหมือนกับเป็นการตอกย้ำว่าเราคิดถูกแล้ว สถาปัตยกรรมไทยมันสำคัญ เป็นเอกลักษณ์ของชาติ แล้วก็เท่ห์มาก (ลากเสียงยาวบอกดีกรีความเท่ห์) เราเอาเข้าไป merge กับสากลได้ทำให้คนได้รู้จักว่าสถาปัตยกรรมของไทยมีดีขนาดไหน? บอกได้เลยว่าเรียนสถาปัตย์ในคณะนี่ตอนมายดี้เข้ามาปีแรกไม่มีนักเรียนไทยเลย แล้วสืบๆดูก็ไม่เคยมี พอมายดี้อยู่ปีสุดท้ายมีน้องคนไทยเข้ามา 2 คนเรียน bachelor อาจารย์ก็ตื่นเต้น มีนักเรียนไทย ทุกเทอมมีโปรเจ็คเราก็เอาคติ มิติ  ตรรกะ มุมมองแนวความคิดของสถาปัตยกรรมไทย เอกลักษณ์ไทยเข้าไปประยุกต์ใช้เขาก็ทึ่ง เธอมีแบบนี้ด้วยเหรอ ยกตัวอย่างเช่น เรือนไทยโบราณเราใช้สลัก ลิ่ม ใช้การเข้าไม้ ใช้วัสดุอย่างเดียวคือไม้ ไม่มี ตะปู สกรู น๊อต คนไทยโบราณชาญฉลาด เราก็เอาภูมิปัญญาไทยๆนี่แหละมา apply ก็เกิดเป็นโปรเจ็คขึ้นมา ก็ทุกเทอมทุกโปรเจ็คก็เอาความคิดเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ใน Master class อาจารย์เขาก็เสนอ proposal แนวดีไซน์ของเราไปให้กรรมการจัดงานดู เขาก็ชอบเพราะมันไม่เหมือนใคร ฝรั่งเขาทึ่ง

VR Thai :      ผลตอบรับที่ได้จากงานแสดงเป็นอย่างไรบ้าง ?

 มายดี้ :          ดีมาก ดีกว่าที่คิดไว้ คนสนใจเยอะมาก เราเอาไป 5 ชิ้นงาน เราใช้ซีเมนต์หรือคอนกรีตแบบบาง Fiber cement ใช้เทคนิคการเข้าไม้แบบไทยมาผสมผสาน เราทดลองมันสามารถรับน้ำหนักได้จริงๆโดยไม่ต้องมีอะไรมายึด เป็นโครงสร้างเท่าของจริง ไม่มีชิ้นงานไหนซ้ำเลย เขาเอางานเราไปโชว์ที่ห้อง Demonstration room ในทีมมี 3 คนคะ ดีใจและภูมิใจที่ได้เสนอเทคนิคของบรรพบุรุษให้ชาวต่างชาติได้รู้จัก

VR Thai :      เลือกเรียนทางด้านนี้ คิดว่ามาถูกทางหรือเปล่า ?

มายดี้ :          ตอนนี้ต้องบอกว่าถูกซิคะ อีก 2 เดือนเอง เทอมสุดท้าย นี่เดินทางมา 90% แล้ว ตั้งแต่เข้าไปเรียนครั้งแรกที่ศิลปากร ใครเจอก็ถามเรียนไปทำไม มีแต่ผู้ชายเรียน แต่มันท้าทายนะคะ มันมีโปรเจ็คเข้ามาให้คิดใหม่ๆไปเรื่อยๆ พรุ่งนี้จะเจออะไรนะ รักแล้วคะ ตอนนี้มีข่าวดีเพราะได้ไปฝึกงาน Internship ที่ Saunders Global ที่ St Leonards  เป็นบริษัทสถาปนิกของคนอังกฤษคะ งานหนักมากแต่ก็ต้องทน ถ้าได้งานก็อยากอยู่ทำดูเพราะโอกาศมาถึงได้ทำบริษัทใหญ่ๆที่นี่ จะได้ประสพการณ์ที่ดีมากแผนกลับไปเป็นอาจารย์คงรอไว้ก่อน

VR Thai :      ถ้ามีอันจะต้องได้อยู่ได้ทำงานที่นี่ อยา กทำอะไรให้สังคมไทย ?

มายดี้ :          ตอนนี้ก็ทำเล็กๆน้อยๆคะ ช่วงปิดเทอมก็ไปสอนศิลปะให้เด็กๆที่ โรงรียนการศึกษานอกระบบ กศน. สอนเด็กๆ วาดรูปด้วยสีน้ำ สีชอล์ค เทอมหน้าจะสอนลายไทยเขาคะ แล้วก็เป็นสมาชิก YAP (Young Australian Peace Prize) เป็นสมาชิก UTS Thai Society เป็น club ของนักเรียนไทยตั้งไว้ช่วยเหลือส่วนรวม ถ้าได้อยู่ที่นี่ ถ้ามีโอกาศพอมีสิทธิมีเสียงกับเขาบ้าง ที่อยากทำมากคือเอาวิชาสถาปัตยกรรมไทยเข้าไปเป็น subject หนึ่งในมหาวิทยาลัย อย่าลืมว่า เขามีของญี่ปุ่น สเปน เข้ามาสอนในหลายๆมหาวิทยาลัยแล้ว ของเรามีอะไรดีๆเยอะที่น่าจะเผยแพร่เพราะฝรั่งเขาจะยังไม่รู้จักสถาปัตยกรรม ไทยเราเลย

VR Thai :      เป็นเด็กรุ่นใหม่ที่สมควรไปหาความสนุก เฮฮาปาร์ตี้ ทำไมถึงหันหน้าเข้าวัด ?

 มายดี้ :          อยากบอกว่าตัวมายดี้เป็นคนสีเทานะคะ ไม่ขาว ไม่ดำ เมื่อก่อนก็เหมือนเด็กทั่วๆไป เฮี้ยว ซนมาก เฮฮาปาร์ตี้ ตอนเรียนสถาปัตย์ ปี 4 เช้าวันนึงหลังจากเมื่อคืนไปปาร์ตี้มา มายดี้ตื่นขึ้นมาแล้วบอกตัวเองว่าเสียดายเวลา ทำไมไม่ทำตัวเองให้เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง ต่อส่วนรวม ชีวิตไร้แก่นสารแล้วเราก็เป็นผู้หญิงด้วย เริ่มฟังเทปธรรมะ เริ่มไปปฏิบัติธรรม พยายามรักษาศีลให้ได้เสมอๆ เป็นอาสาสมัครให้วัดๆหนึ่งทำติดต่อมาได้ 8 ปีแล้วจนถึงปัจจุบันนี้

VR Thai :      มีอะไรฝากถึงเพื่อนๆ รุ่นน้องและผู้อ่าน VR บ้าง ?

มายดี้ :          มายดี้ชอบประโยคอยู่ประโยคนึงในหนังสือ You will achieve a goal if you love a game. คนเราทุกวันนี้คิดถึงเงินตรามากกว่า ความรวดเร็วของสังคม ล้วนทำให้คนคิดถึงแต่ตัวเอง เห็นแก่ตัว มองตรงตลอด ไม่มองคนที่อยู่ข้างๆ ไม่เหลียวหลังมอง มายดี้ว่าทุกอย่างต้องใช้เวลา ความอดทน แล้วก็ขยัน ไม่ต้องรีบร้อนมากนัก เดี๋ยวเงินก็ตามมาเองค่ะ

เธอปิดท้ายการสนทนาได้เป็นอย่างดี เป็นมิติแนวความคิดที่ช่วยทำให้โลกในส่วนเสี้ยวเล็กๆดูอบอุ่นขึ้นได้บ้างจาก สาวน้อยหน้าใส.....มายดี้ สุมานี วงศ์พานิช 

  

Last Updated ( Friday, 14 October 2011 09:47 )

comments powered by Disqus