Home > Thai People > ทพ. สมชัย ทองสัมฤทธิ์

ทพ. สมชัย ทองสัมฤทธิ์

Monday, May 9, 2011

ผมเป็นคนอำเภอบ้านเพลง จ.ราชบุรี นั่งเรือข้ามคลองไปเรียนที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม จนจบชั้นมัธยมต้นแล้วมาต่อมัธยมปลายที่เตรียมอุดม ปี 2510

ผมเป็นคน อำเภอบ้านเพลง จ.ราชบุรี นั่งเรือข้ามคลองไปเรียนที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม จนจบชั้นมัธยมต้นแล้วมาต่อมัธยมปลายที่เตรียมอุดม ปี 2510 มีเรื่องตลกเยอะ เชื่อไหมเขาทำข้อสอบ Entrance ของผมหาย ผมสอบติดบอร์ดอันดับต้นๆแต่สอบไม่ติดอะไรเลย เลือกคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาไว้อันดับที่ 6 ยังไม่ติดเลยข้อสอบหายไปไหนก็ไม่รู้ อยู่มาวันดีคืนดีบอกเออหาเจอแล้ว ดูแล้วคะแนนเราไปได้ที่วิทยาศาสตร์ จุฬา เอาๆก็เอา ไปเรียนได้พักหนึ่งก็สมัครสอบทุนโคลัมโบของนิวซีแลนด์ ต้องติดบอร์ดถึงจะมีสิทธิ์สอบ เขาเอา 25 คน เราก็ได้ แต่เวลาไปมีแค่ 5 คนเพราะพวกอื่นเขาเข้าแพทย์เข้าวิศวะกันหมดเขาก็ไม่ไปแล้ว

ไปเรียนภาษาอังกฤษก่อน 2 เดือนแล้วถึงเข้าเรียน ภาษาเราก็ไม่ดีฟังเลคเชอร์ไม่รู้เรื่องเลย ไม่รู้ว่าอาจารย์พูดอะไร เทอมแรกตกหมดทุกวิชา เราไม่เคยสอบตกก็มุซิทีนี้ ปีแรกก็เลยผ่านทุกวิชาแถมบางวิชาทำได้ดีเสียอีก ผมได้ทุนไปเรียน Marine Science เข้าไปถาม Professor ซึ่งเผอิญแกเป็น Tutor ผมด้วย ผมถามแกว่า คุณมีคอร์สให้ผมเรียนหรือเปล่า แกบอกมี เราถามว่า มีกี่คน แกยกนิ้วชี้ขึ้นโชว์เราบอก หนึ่ง แล้วชี้มือมาที่เรา you ไง เราก็คิดในใจ ตายละหว่า เราก็แกว่งเลย เผอิญรู้จักพี่คนนึงมาต่อโททางทันตแพทย์ บอกทำไมไม่ลองสมัครดูทันตแพทย์ละ เราก็ลองดู University of Otago เขาก็รับ ทางเจ้าของทุนคือรัฐบาลนิวซีแลนด์ก็ตอบโอเค แต่รัฐบาลไทยเซย์โน เราก็ไม่รู้ละเข้าไปเรียนเลย 2 เดือนแล้วเขาก็ไม่ยอม กรมวิเทศไม่ยอม เราก็ไปหาท่านทูตที่เวลลิงตัน ท่านก็กรุณาเขียนจดหมายไปถึงกรมวิเทศ ก็เลยได้เรียนสมใจ

หลักสูตรการเรียน 5 ปี ปีแรกก็ต้องเรียน General Science 4 ปีหลังถึงเรียนทันตแพทย์ จบแล้วก็ไปฝึกงานที่ Wellington Hospital 1 ปี แล้วก็กลับไปสอนใช้ทุนคืนที่มหิดล เรียนมา 5 ปี ทำงานต่ออีก 1 ปี เขาก็ตีว่า 6 ปี ก็ต้องใช้ทุนคืน 12 ปี แต่พอเวลาให้เงินเดือนคิดของเราเทียบเท่า 5 ปี ก็ไม่ว่ากัน เงินเดือนสมัยโน้น 1,800 บาท ต้องออกไปรับทำงานข้างนอกก็พออยู่ได้ ถูไถไปได้เพื่อประเทศชาติ

มัน ไม่แค่นั้น มีการทำข้อสอบไม่ให้ผมผ่านอีก เป็นข้าราชการต้องสอบเลื่อนขั้น ข้อสอบเป็นภาษาไทยเกี่ยวกับด้านกฏหมายผมตกไป 1 คะแนนเขาปรับตกหมด ไอ้วิชาทันตแพทย์นี่ไม่มีปัญหาทุกคนรู้ว่าในสมัยนั้นด้านทันตกรรมนี่ New Zealand เป็น number one of the world นะ ข้อเขียน ภาคปฏิบัติผ่านหมด ติดแค่นี้นะ ฟังดูแล้ว silly มาก รออีกปีมาสอบ อีกสองปีมาสอบเราเรียนมาหนักหวังจะมาทำอะไรให้ประเทศชาติ เซ็งมาก คิดเลยเราจะอยู่เมืองไทยหรือไปทำงานเมืองนอก เงินเดือน US $ 50,000 นะที่ซาอุดิอารเบีย หัวหน้าภาคก็บอกให้หมอสมชัยสอบใหม่ อยู่ต่อมาก็ให้สอบอีกผมก็ได้เต็ม ต่อมาอีก 2 ปี อยากไปเรียน อาจารย์ใหม่จบจากจุฬา เค้าได้เรียนบอกกฏใหม่ต้องจบมหาวิทยาลัยในเมืองไทย ผมก็ไม่ยอมก็เลยได้เรียน อยู่มาจะต่อโทอีกก็บอกไม่ได้อีก research ก็ไม่ให้เราทำ ผมก็บอกไม่สนใจแล้ว คราวนี้เงินเดือนน้อยยังพอทนไอ้ไม่เห็นทางก้าวหน้านี่ไม่ไหว มีเมียมีลูก แฟนผมเป็นคนออสซี่ก็สงสารเค้า จะต้องมาทนอยู่ ก็ไปสถานฑูตออสเตรเลียนตอนแรกก็จะไม่ยอม เราบอกแฟนเราเป็นคนที่นี่ก็เลยได้ Permanent resident visa

พอดี Westmead Hospital เขาเปิดรับทันตแพทย์ ก็เลยได้เป็นทันตแพทย์คนแรกของโรงพยาบาล เราก็เลยได้สอนด้วยเป็น full time เงินเดือนก็ $ 25,000 ต่อปี ก็แบ่งส่งกลับไปใช้ทุนคืนที่เมืองไทย ล้านกว่าบาท ก็อยู่มา 3 ปี พอดีมี Surgery ที่ Merryland หมอเขาเสียจะขายก็เลยติดต่อขอซื้อ ไปขอกู้เงินแบ้งค์ เขาบอกไม่ได้หรอก ผมถามว่าทำไม รู้มั้ยเค้าตอบยังไง เขาบอก you มีลูก 3 คนมากเกินไป เลยต้องไปกู้แม่ยาย พอมาที่แบ้งค์ Merryland บอก you จะเอาเท่าไหร่ ดูมัน เราก็เอาเงินแม่ยายเพราะดอกเบี้ยต่ำ ฮ่าๆ (หัวเราะอย่างสนุกสนาน) หลังจากนั้น 2 ปี ก็ใช้หนี้รัฐบาลไทยหมด การรู้จักเก็บรู้จักออมเลยติดเป็นนิสัย ตั้งแต่นั้นเลยเก็บเงิน ซื้อบ้าน สะสมบ้าน เด็กหนุ่มสาวรุ่นใหม่ๆอยากแนะนำให้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ ไม่มีเสียเปล่า เป็นวิธีเก็บเงินที่ดีด้วย

สมัย Pauline Hanson เป็นสส. MP (Member of Parliament) เขาประกาศว่าประเทศนี้เป็นของคนยุโรปอย่างเดียว เค้าไม่ต้องการให้คนเอเชียเข้ามา พอพูดใน Parliament เค้าก็ไม่มีความผิด แล้ว John Howard ตอนนั้นก็ไม่ชอบคนหัวดำ ก็ไม่ sanction คือให้พูดต่อ คนออสซี่ทั่วไปก็เลยเอาใหญ่ ติดประกาศไปทั่ว Asian go home คือเขาต้องการ propose คนเอเชียทำผิดให้ส่งกลับบ้าน ถึงแม้จะเป็น citizen ก็ตาม วันนึงลูกสาวกลับมาบ้านเรียน year 11 ร้องไห้ ลูกสาวผมเค้าลูกครึ่งแต่หน้าออกไปทางคนจีนมากกว่า ช่วงนั้นเขาค่อนข้างจะ popular เขาทำได้เพราะคะแนนเขามีถึง 10% หากว่า 2 พรรคใหญ๋ได้คะแนนพอๆกันก็ต้องการเสียงจากเขาชี้ว่าใครจะได้เป็นรัฐบาล แต่ตอนหลังเขาก็ฆ่าตัวเขาเองเพราะความรู้น้อยแล้วก็เดินนโยบายผิด เราก็บอกตัว Pauline เป็นแม่ค้าขาย fish and chip ความรู้ก็ไม่มี เรามีเสียงเดียวแต่มีความรู้ ความนึกคิดดีกว่าตั้งเยอะ รุ่งเช้าเผอิญคุยกับคนไข้เขาบอกเพื่อนเขากำลังจะตั้งพรรค Unity party say no to Hanson เท่านั้นเองจุดประกายผม ก็ไปร่วมประชุมมีคนประมาณ 28-29 คนที่ Strathfield เราต้องการต่อต้าน Hanson แค่นั้นแหละก็ตั้งพรรคขึ้นมา ผมไปสมัครหมดทั้ง State election Federal election และ Council election อยู่ Unity ได้ปีนึงก็ได้เป็น Vice President อยู่มาอีกปีก็ให้เป็น President แรกๆก็โอเคนะ ตอนหลังมี internal problem ผมก็เลยเซย์กูดบาย คือเราต่อต้าน Discrimination แล้วในพรรคมาเป็นซะเอง เราต้องยอมรับว่าคนจีนเขาแข็งกว่าเรา เราหลุดเข้าไปคนเดียว Dr. Peter Wong เข้าไปอยู่ใน Upper House อยู่ได้ 8 ปี ผมเป็น President บอกไม่ให้เราขึ้นว่าเราไม่มีใครสนับสนุนเราก็บอกงั้น you ก็เป็นเองแล้วกัน เราก็ walk out เขาก็ไปไม่รอด

คำแนะนำของผมสำหรับคนไทยคลื่นลูกใหม่ก็คือ สมัครพรรคใหญ่ๆเลยคือ Labour และ Liberal เสนอไปเราทำอะไรมาบ้าง เอาฝีมือวัดกันเลย หน้าตาก็อาจจะมีส่วนบ้างเพราะความเป็นเอเชีย แต่ถ้าเรามีผลงานก็น่าจะโอเค ก็ต้องทำใจนิดแต่ยังไงก็ยังดีกว่าแต่ก่อนซึ่งยังมีคนเอเชียอยู่น้อย ลมหวลหรือเปล่า ถามตอนนี้ไม่เล่นแล้วนะการเมือง ขอสนับสนุนดีกว่า

สำหรับการช่วยสังคม ก็ช่วยได้เท่าที่พอช่วยได้ ถ้าสนับสนุนได้ก็พยายามสนับสนุนกัน การแบ่งแยกนี่ nasty มาก เรามีสังคมอยู่นิดเดียว คนจีนเขารวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนเขาช่วยเหลือกัน อายเขาต้องรักกัน ท้ายนี้ขอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถทรงพระ เจริญและมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน และขอให้เรื่องราวที่ไม่สงบในบ้านเราจงเลือนหายไป

Last Updated ( Monday, 09 May 2011 13:25 )

comments powered by Disqus