Home > Thai People > วรวิทย์ ตาคำ

วรวิทย์ ตาคำ

Monday, May 2, 2011

วรวิทย์ ตาคำ ........... หนุ่มใหญ่ ไฟแรง

Not only do you need to know how to take but you need to know how to give back.

ผมจบปริญญาตรีคณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยว ที่มหาวิทยาลัยพายัพ ที่เชียงใหม่บ้านเกิดผม ไม่อายหรอกครับที่จะบอกว่าทางบ้านมีฐานะยากจน ครอบครัวชาวนาธรรมดาๆ ได้ทุนเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จากรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ตลอดการเรียน 4 ปี จบมาเป็นผู้จัดการโรงแรมอยู่ 6 ปี ย้ายงานมาเป็นผู้ช่วยผู้จัดการ (ฝ่าย operation) ที่บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง ทำที่นี่ 5 ปี ถึงจุดอิ่มตัวคิดว่าได้เวลามาเรียน มาหากินเมืองนอกแล้ว ขายหมดทุกอย่างครับ บวกลบกลบหนี้ไม่เหลืออะไรเลย ได้แค่ตั๋วเครื่องบิน เริ่มศูนย์ใหม่อีกครั้งครับ คุกเข่าอธิษฐานกับพระผู้เป็นเจ้าท่านส่งสัญญาณว่ามาเถอะ กราบขอพรท่าน กราบขอพรคุณพ่อคุณแม่แล้วก็บอกตัวเองไปตายเอาดาบหน้า ต้องเอาดีให้ได้ บินมาเลย

ถือ วีซ่านักท่องเที่ยวครับ มีงานอะไรทำมันหมด ถามผมมาซิครับว่าอาชีพอะไรในซิดนีย์ผมไม่เคยทำ cleaner ล้างส้วมมันทุกส้วม kitchen hand เด็กเสิรฟ ทำงานโรงงานทำหมอน เป็นไกด์ เป็นล่าม อยู่มาได้เกือบปี โชคช่วยเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว เขาเปลี่ยนกฏหมายวีซ่านักท่องเที่ยวสามารถเปลี่ยนเป็นนักศึกษาได้โดยไม่ ต้องกลับเมืองไทย ก็ได้ที สมัครเรียนที่ University of Western Sydney ส่งตัวเองจนจบ Master of Commerce (Hospitality and management) ชีวิตช่วงนั้นโหดมากครับ ทำงานควบ 3 จ้อบ มาเป็นลูกจ้างร้าน Duty free shop ร้านของคุณพิศาล Life spring ตอนนั้นทำกับพี่เชอรี่ เป็นตัวหลักกันเลยสองคนเรานี่ ตอนหลังพี่เชอรี่ก็ออกมาทำร้านรพร แล้วก็มาทำร้านตัวเองจนโด่งดังไป ส่วนผมก็ออกมาทำงานช่วยพี่จอย Stella เป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดและผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดนานเก๊อบ 6 ปี ก็นานพอสมควรก็คิดอยากทำเป็นธุรกิจของตัวเอง มกราคม 2005 ก็มาเปิดสำนักงานที่ตึกที่อยู่ปัจจุบันนี่แหละครับไม่เคยย้ายไปไหน แล้วก็ไม่คิดจะย้ายเพราะเด็กๆเขารู้กันหมดแล้วครับว่าพี่วิทย์ Eden อยู่ครงนี้ ก็เจริญเติบโตมาเป็นลำดับครับ จนปี 2008 เดือนมกราคม ผมก็ไปเปิดสาขาใหม่ที่บ้านเกิดเชียงใหม่อีกครับ กิจการดีมาก ผมก็เลยมาเปิดที่กรุงเทพอีกสาขาหนึ่ง วันที่ 9 ตุลาคม 2009 ที่ตึกเซ็นทรัลเวิลด์ ปลายปีนี้ก็จะไปเปิดสาขาใหม่ที่ภูเก็ตครับ ซื้อ Office ไว้แล้ว

ถามว่าเหนื่อยไหม ไม่เหนื่อยครับ สนุกรักงาน ตื่นเช้ามาสดชื่น กระปรี้กระเปล่า กระตือรือร้นอยากไปทำงาน มันถูกกับนิสัยเราผมชอบงานบริการ แล้วสาเหตุนึงที่ผมเจริญไวนี่ เราใช้ความจริงใจแล้วก็ซื่อสัตย์กับลูกค้า อันนี้เป็น key สำคัญเลยนะผมว่า แล้วก็ผมได้ลูกน้องดีครับ ตั้งแต่เปิดมายังไม่มีลูกน้องคนไหนคิดจะลาออกเลย ที่เห็นหายๆกันไปนี่ก็คือ ไปประจำสาขาต่างๆที่เมืองไทยครับอย่างน้องฉั่งกับน้องแตงก็ไปดูแลสำนักงาน ที่กรุงเทพฯช่วยผม ผมจะหยุดได้ยังไงละครับ มีแต่คนเข้าไม่มีคนออก ก็ต้องส่งไปประจำสาขาต่างๆ

ส่วนเรื่องแดงเผาเซ็นทรัลเวิลด์นั่น กระทบกระเทือนมากๆเลยครับ สาหัสเลยเป็นคนอื่นก็คงแย่เหมือนกัน แต่สำหรับผม กินไม่ได้นอนไม่หลับไหม? ก็เฉยๆนะ Let it go ครับ เป็นบททดสอบของพระเจ้า คนเราไม่โชคดีตลอดไปหรอก ก็สวดมนต์ภาวนาขอพรจากพระเจ้าไปเรื่อยๆ แต่มองเห็นจุดดีอย่างนึงนะครับ น้องๆตั้งใจทำงานดีกว่าเวลาปรกติ ทำงานหนักกว่าปกติ เพราะอยากให้มีรายได้เข้ามาจุนเจือ ไม่มี office ก็นัดลูกค้าไปเจอข้างนอกร้านกาแฟมั่ง ร้านอาหารมั่ง

กับคำถามที่ว่าทำไมผมจึงสนับสนุน activity ของทุกศาสนา ผมเชื่อว่าศาสนาทุกศาสนาสอนให้คนทำดีทั้งนั้นครับ ผมไปช่วยสมาคมไทยอีสานฯทุกงานตั้งแต่งานแรกเลยหาเงินให้ศพไร้ญาติ หาเงินให้วัดลาวในซิดนีย์ ให้เด็กตาบอด หาเงินซื้อจักรยานให้เด็กยากจน เราก็เคยจนมาก่อน เอาเลยครับ มาเลย ตอนคาราบาวมาก็ช่วยหาเงินทำบุญช่วยท่านเจ้าคุณวัดพระบาทน้ำพุ ช่วยเด็กและผู้ป่วย HIV แล้วก็ทุกสมาคมด้วยถ้ามาขอให้ช่วย งานการกุศลผมช่วยฟรีตลอด แต่ถ้าเข้ากระเป๋าต้องคุยกันก่อน วัดครึ่งนึงกรรมการครึ่งนึงไม่เอา ไม่โปร่งใสไม่เอา Eden เองก็นิมนต์ท่าน ว.วชิระเมธี มาแสดงธรรมะสัญจรให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยในซิดนีย์ฟังกัน วัดไทยในซิดนีย์ทุกวัดขอให้บอกส่งทีมงานน้องๆ Eden ออกไปช่วยตลอด ศาสนาเจริญ คนก็มีธรรมะ คนก็จิตใจสูง สังคมก็น่าอยู่ ใช่มั้ยครับ?

ก่อนจบขอพูดถึงฟุตบอลโลกหน่อยนะครับกำลังฮอตระยะนี้ กีฬาทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง สุขภาพจิตดี ไม่ได้เล่นได้นั่งดูนั่งเชียร์ทีมที่ตัวเองชอบก็มีความสุขแล้ว แต่ถ้าดูบอลแล้วเล่นพนันบอลไปด้วยอย่างงี้เกิดโทษแล้วครับ หมดเนื้อหมดตัวไปเยอะแล้วนะครับกับการพนันบอล ถ้าคุยเรื่องทำอย่างไรให้บอลไทยเข้าแข่งบอลโลกได้ ผมคุยได้เป็นวันเลยเพราะมันเกี่ยวกับการบริหารและการจัดการ ต้องเปลี่ยนโครงสร้างใหม่เลยครับ เห็นไหมครับว่าจริงๆก็ใกล้ๆเข้ามาแล้วบอลเยาวชนไทยก็ทำได้ดีแล้วพอเด็กโตมา ทำไมอีกนิดเดียวทำไม่ได้ ผมสนับสนุนการกีฬาตลอด กืฬาทำให้น้องๆนักศึกษาเขามีสุขภาพดี รัก สามัคคีกัน ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ห่างไกลจากสิ่งมึนเมา ยาเสพติด ทีมงาน Eden ก็มีทีมบอลแข่งกันทุก weekend มีทีมแบตมินตันแข่งกันทุกวันจันทร์ วันศุกร์ แข่งขันบอลชาติไทยคัพผมก็เป็นสปอนเซอร์ ก็ตั้งแต่ปี 2006 จนถึงปัจจุบัน Thai Student Association (TSA) งานกีฬาสมาน มิตร ผมก็สปอนเซอร์ช่วย TSBA สมาคมบาสเก็ตบอลนักเรียนไทยก็ไปเป็นที่ปรึกษาให้ เป็นสปนเซอร์หลัก ส่งทีม บาสเก็ตบอลหญิงไปแข่งด้วย ชนะเลิศที่หนึ่งครับ ผมเติบโตมาเพราะน้องๆนักศึกษา พ่อแม่ผู้ปกครอง ไว้ใจเรา เชื่อถือเรา ผมไม่เอาแต่ได้ครับ

comments powered by Disqus