Home > Thai People > ชาคริต O’Mara เชื้อหอม

ชาคริต O’Mara เชื้อหอม

Tuesday, Jun 4, 2013

ต้องกล้าลงมือทำในส่ิ่งที่เราอยากลอง อย่าหยุด ใครจะหัวเราะเราก็อย่าท้อ แรกๆ อาจจะยังทำไม่ได้ดี คนอานจะเห็นเราเป็นตัวตลก อย่ายอมแพ้ต้องทำไปเรื่อยๆ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการฝึกฝน

Carol Kimmins สุภาพสตรีสูงวัยด้วยบุคคลิกงามสง่าอดีตแชมเปี้ยนลีลาศโลก เจ้าของโรงเรียน CK Dance Studioได้ออกมาต้อนรับผู้เขียนหลังจากคุณนงค์นุช โอมาร่า เชื้อหอม แจ้งความประสงค์ถึงการมาขอสัมภาษณ์ลูกศิษย์หัวแก้วหัวแหวนของเธอ เธอได้อนุญาตให้เราชมการฝึกซ้อมของหนุ่มน้อยวัย 13 ขวบเจ้าของรางวัลนับไม่ถ้วนคนนี้กับคู่เต้นสาวน้อยวัย 12 ขวบ Eva Manglis เราได้มีโอกาศพูดคุยกับน้องกาย ชาคริต โอมาร่า เชื้อหอม ในระหว่างเขาพักซ้อม น้องกายมีวิธีการคิดที่ต่างกับเด็กทั่วๆไปในวัยนี้ ซึ่งผู้เขียนคิดว่าน่าจะให้ข้อคิดดีๆสำหรับเยาวชนไทยเราได้เป็นอย่างดี

VR Thai :      ให้เปรียบเทียบระหว่างการเล่นบอลกับการเต้นลีลาศ ชอบอย่างไหนมากกว่ากัน?

Guy :            เปรียบเทียบกันยากครับ ชอบพอๆกัน อย่าง Soccer ผมเล่นมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เล่นมา 8 ปีแล้ว ก็เริ่มเบื่อๆขึ้นมานิดๆ แต่ Ballroom Dancing ผมเพิ่งเต้นมาเกือบๆ 4 ปี ยังตื่นเต้น ท้าทายกับจังหวะท่าทางและเทคนิคใหม่ๆ มันต้องใช้การฝึกหนักอย่างแทบทุกวัน แล้วอีกอย่างได้เดินทางไปแข่งเต้นหลายๆที่ สนุกครับ

VR Thai :      ถ้าต้องตัดสินใจแล้วล่ะวันนี้ จะต้องเลือกเอาอย่างเดียว บอลกับลีลาศ?

Guy :           อยากเล่นทั้งสองอย่างนะครับเพราะผมมองเห็นเป็น Sport เหมือนกัน แต่ถ้าจำเป็นจะต้องเลือกเห็นจะเป็นลีลาศครับ เพราะ Soccer นั้น ถึงผมจะได้ตำแหน่งสำคัญคือกองหน้าตัวเป้า (Striker) ของทีม Bankstown Sports Strikers F.C. คอยทำประตูอย่างเดียว แต่ความกดดันเยอะ แล้วเราต้องเล่นเป็นทีมเวิร์ค 11 คน มันคอนโทรลยากกว่าเมื่อเทียบกับการเต้นรำ เรารับผิดชอบแค่สองคนเรากับคู่เต้น ทำให้ดีที่สุดและต้องไว้ใจกัน เวลาฝึกก็ฝึกกันแค่สองคน ไปแข่งขันคราวนี้ทำได้ไม่ดี เราก็มาฝึกหนักขึ้น ปรับปรุงให้ดีขึ้น ไม่ต้องคำนึงถึงประตูที่ยิงเหมือน Soccer ซึ่งเวลาแพ้มันมีผลกระทบกันไปหมด อีกอย่าง Soccer มันมีอายุน๊ะ ส่วน Ballroom Dancing มันไม่มีการปลดเกษียณ เต้นไปได้เรื่อยๆ แล้วก็อีกอย่างผมเต้นรำได้ดีถึงระดับชาติแล้วเมื่อมาเทียบกับฟุตบอลซึ่งยัง อยู่อีกไกลมาก

VR Thai :      แสดงว่าอยากจะเป็นนักเต้นอาชีพ Professional ในอนาคต ?

Guy :            นั่นคือเป้าหมายครับ มันไม่มีคำว่าแก่กินไปสำหรับการเต้นรำ ไม่มีอายุมาจำกัดเรา

VR Thai :      คิดอย่างไรถึงมาสนใจการเต้นรำแล้วการเต้นรำมีผลดีอย่างไรกับตัวของเราเอง?

Guy :            ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคุณแม่และบอกได้เลยว่าคุณแม่มีส่วนอย่างมากๆเลยเกี่ยว กับกิจกรรมทุกชนิด เคยวิ่ง (Sprinter) แล้วก็ทำได้ดีมากๆ วิ่งได้หลายๆรางวัล แต่คุยกันแล้วเห็นไม่เหมาะด้วยหลายสิ่งหลายอย่าง ก็มาเล่นคาราเต้ ผมก็ทำได้ดีมากๆเลยนะ ผมปรึกษากับคุณแม่ตลอด ตอนหลังก็หยุดแล้วมาเล่น Soccer ก็ไปได้ดีติดทีมสโมสร แล้วพอดีตอนนั้นผมดู Dancing with the Stars ก็ชอบเลยบอกคุณแม่ คุณแม่ชอบเต้นรำเป็นทุนอยู่แล้ว ก็บอกลองมั้ยล่ะ ก็พามาหัดเต้นก็นึกชอบตั้งแต่แรกเลย ก็เต้นจากวันนั้นถึงวันนี้แหละครับ เกือบๆ 4 ปีแล้ว การเต้นรำมีส่วนดีก็ทำให้ร่างกายเราฟิต ช่วยให้บุคคลิก (posture) เราดี ช่วยเรื่องการเดินการนั่งทำให้สง่า ผมว่าทำให้สุขภาพดีนะครับ

VR Thai :      การเต้นรำและการเล่นบอลต้องใช้เวลามากมีผลอย่างไรกับการเรียน?

Guy :             ผมกลับมองเห็นว่ามันเป็นการดี ทำให้เรารู้จักแบ่งเวลา อย่างการฝึกซ้อมก็ใช้เวลาวันนึงไม่เกิน 2 ชั่วโมงในการเต้น Studio ก็ไม่ไกลจากบ้าน ส่วนงานที่โรงเรียนผมจะพยายามทำให้เสร็จในเวลาเรียน ผมไม่เคยมีปัญหาในเรื่องการเรียนและที่ผ่านมาผมก็ทำได้ดีกับวิชาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ อังกฤษ  ยิ่งพละศึกษาหายห่วงเลยครับ   กิจกรรมเยอะยิ่งดีครับ ถ้าเวลาว่างจะเยอะ ยิ่งจะทำให้ขี้เกียจ

VR Thai :      วางแผนว่าจะเป็นอะไรในอนาคต?

Guy :             เต้นรำนี่ไม่ทิ้งแน่นอนครับ ส่วนอาชีพอื่น ต้องรอให้ผมจบไฮสคูลก่อน ถามผมตอนนี้ก็คิดอย่างหนึ่งปีหน้าผมอาจจะเปลี่ยนไปชอบอีกอย่าง ยังมีเวลาอีกเยอะครับ ผมแค่ year 8 เอง ยังไม่แน่นอนครับ

VR Thai :      สมมุติว่าเป็นนักเต้นที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกจะช่วยคนไทยและเมืองไทยอย่างไร?

Guy :             อย่างแรกเลยผมนึกเสมอว่าผมเป็นคนไทยเพราะหน้าตาผมไทยแท้เลย (หัวเราะชอบใจ) ผมชนะการแข่งขันมีชื่อเสียงก็หมายถึงประเทศด้วย ถ้าผมได้กลับไปเมืองไทยก็จะต้องไปเผยแพร่ว่าการเต้นรำมันดีอย่างไร? ทำให้สุขภาพแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างบุคคลิก ถ้าสำหรับชุมชนคนไทยที่นี่ ผมก็จะสอนน้องๆหรือผู้ใหญ่ก็แล้วแต่ที่อยากเรียน ก็เหมือนคุณแม่สอนหนังสือให้เด็กนักเรียนไทยที่นี่เวลานี้แหละครับ อีกอย่างผมก็ไปเต้นงานการกุศลประจำนะครับ เดือนหน้าก็จะไปเต้นโชว์ในงานวันแม่แสดงความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระบรม ราชินีนาถซึ่งคุณแม่พูดให้ฟังตลอดครับว่าพระองค์ท่านทำอะไรให้คนไทยบ้าง

VR Thai :      มีอะไรที่อยากจะฝากถึงเพื่อนๆในวัยเดียวกันหรือผู้อ่าน VR Thai ทั่วไปบ้าง?

Guy :             ต้องลองทุกอย่างครับ อย่าหยุดใครหัวเราะเราก็อย่าหยุดแรกๆอาจจะยังทำไม่ได้ดี คนอาจจะเห็นเราเป็นตัวตลก อย่ายอมแพ้ต้องทำไปเรื่อยๆ ทุกอย่างขึ้นกับการฝึก ความตั้งใจ สมาธิ อยากจะให้เพื่อนๆหรือพี่ๆฟังผมตรงนี้หน่อย คุณแม่สอนให้ผมสวดมนต์และฝึกสมาธิมาตั้งแต่เด็กๆถึงตอนนี้ผมก็ยังนั่งทำ สมาธิทุกวัน น้องสาวและน้องชายตัวเล็กๆก็ทำทุกวันเหมือนกัน อย่างน้อยก็ 10 นาที ก็โอเคแล้วครับ การฝึกสมาธิช่วยในการเต้นรำ การเล่นกีฬาทุกชนิด และทำให้ผลการเรียนของผมดีด้วยครับ

VR Thai :      อายุขนาดนี้ไม่อยากไปปาร์ตี้ ไปที่ไหนสนุกๆอย่างเพื่อนๆในวัยเดียวกันหรือ?

Guy :             อยากซิครับ ผมอายุขนาดนี้เอง คุณแม่ก็ให้ไปงานวันเกิดเพื่อน อะไรแบบนี้ แต่เราบางครั้งก็ต้องการความสงบเป็นการส่วนตัวบ้าง เวลาไปวัด ผมก็ไปตักบาตร ไปฟังพระเทศน์ มันสงบดีนะครับ

comments powered by Disqus