Home > Thai People > รัชยา นิลกรรณ์

รัชยา นิลกรรณ์

Friday, Jun 6, 2014

เธอออกมาเปิดประตูต้อนรับและทักทายเราด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส “หายากไหมคะ หายากนิดนึงนะคะตึก World Square

นี่มีหลายซอกหลายมุม อีก 6 เดือนเราก็จะย้ายแล้วคะ กำลังเจรจากันอยู่ แถวๆ York street คะ ลูกค้าเริ่ม complain แล้วว่าเล็กเกินไป ตอนย้ายมาทีแรกเรย่าก็คิดว่าใหญ่มากแล้ว ย้ายมา 3 ที่แล้วนะคะพี่ ช่วง 3 ปีครึ่งนี่ลูกค้าเยอะขึ้นเรื่อยๆ ไม่รู้จะทำยังไง” 

จบ ปุ๊ป พรรคพวกเขาก็บอกเรียนอีกไม่กี่ตัว 8-9 ตัวก็จบ Accounting ก็ apply ขอ PR ได้เลยนะ สมัยนั้นนะคะปี 2006 ได้ PR แต่เสียแฟน ไม่ใช่เรื่องผู้หญิงนะคะ เขาไม่มีคะ เขาก็ดีนะคะ รักลูกรักเมียดี แต่มันมีอะไรหลายอย่างนะคะในโลกนี้ที่ยากแก่การอธิบาย ก็อาจจะเหนื่อยด้วยกันทั้งคู่ ฮอร์โมนเราเปลี่ยนด้วยมัง แต่เราก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน”

“ปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ตลอดเวลาแหละคะก่อนตัดสินใจทุกเรื่อง เวลาโทรกลับเมืองไทยเปิด speak phone แย่งกันพูด กับคุณพ่อคุณแม่เหมือนเพื่อนเลยคุยกันได้ทุกเรื่องเหมือนไม่ได้อยู่ห่างกัน ถามว่าเสียใจไหม เสียใจสุดๆเพราะเป็นรักครั้งแรก เสียใจได้คะแต่อย่าใจเสีย วิบากกรรมมีทุกคนแหละคะ แต่ต้องลุกให้ได้ เรย่ามีสองห่วงคะ หนึ่งเราจะพาลูกเดินไปข้างหน้าอย่างไรเพราะลูกเรายังเล็กอยู่ สองเราเป็นความหวังของคุณพ่อคุณแม่นะ ต้องเดินต่อตอนรักกันแต่งกันเราก็เป็นคนเลือกเอง ตอนนี้ต้องรู้จักรับผิดชอบในการตัดสินใจของเรา ใช่ไหมคะพี่”

“ไปทำงานฟรีคะช่วงนั้น ขอเขาเข้าไปฝึกงานเป็นบริษัทอิตาเลียน เป็นบริษัท export import เขาเห็นเรามีดีกรีมาก็รับไว้ อยากรู้งานทำมันดะไปหมด admin ก็ไม่เกี่ยง clerk ก็เอา account ก็ได้ เลขาก็เป็น ทำไปทำมาเป็นเราดูแลตรงนั้นคนเดียว เขาไว้ใจเรามากรับเราเป็นพนักงานประจำ แล้วโชคดีสุดๆคือมี mentor ดีมากๆเป็น chartered accountant เราก็ได้ท่านนี้แหละสนับสนุนตลอดมาแล้วเราก็มั่นใจในตัวเองด้วยก็คิดออกมาทำ ธุรกิจของตัวเอง ตอนนั้นก็มาเจอสามีคนปัจจุบันคะเขาเข้ามาช่วงที่เรากำลังมีสภาพที่แย่มากๆ ก็เข้ามาช่วยทุกอย่าง ลูกเราไม่สบายบ่อยเพราะคนเล็กเป็นโรคหอบหืดด้วย เวลาลูกเราอาเจียนรดเขาก็ไม่รังเกียจ นอนเฝ้าลูกเราบนโซฟา 2 คืน 3 คืนเวลาลูกเราเข้าโรงพยาบาล จนลูกเราเรียกเขา daddy เต็มปากเต็มคำ เขาช่วยทุกอย่าง พอเราจะมาทำธุรกิจก็ชวนเขาออกจากงานมาช่วยกันก็เลยต้องแต่งกับเขาเพราะมาทำ ธุรกิจด้วยกันคนจะเอาไปพูด มันดูไม่งาม มาถึงวันนี้คิดว่าเลือกไม่ผิดคะ เสมอต้นเสมอปลาย มามีน้องกับเขาอีก 2 คนรวมเป็น 4 คน เขารักลูกเราทุกคนรักเท่าๆกันด้วย ไปไหนเขาบอกเขามีลูก 4 คน ลูกเขาทุกคน ดูแลอย่างดี พาลูกไปโรงเรียนไปพบครู ทำให้ทุกอย่าง นิสัยเหมือนเรา เพราะเขาเป็นคนจริงจัง”

“ตอนเริ่มแรกก็ไปแชร์ออฟฟิศกับเขา อาทิตย์ละ $200 นั่งได้ 2 คนกับแฟน เราก็นั่งรถไฟไปรับ book จากร้านทั่วๆไป ทำมันเลย 7 วัน หอบลูกมาเลี้ยงด้วย เรย่าก็เริ่มได้ใบอนุญาต ได้ใบโน่นใบนี่มา เรย่าจดทะเบียนเป็น Registered Tax Agent เป็น Fellow of Taxation and Management Accountants ( small and medium business tax specialist) FTMA member งานด้านบัญขีก็เป็น Association of National Institute of Accountants (ANIA) เรื่องสินเชื่อก็เป็น Full member level of MFAA Accredited Mortgage Consultant (AMC) ส่วนสามีของเรย่าก็ช่วยดูแลเรื่อง Financial Planning เขาเป็น Qualified Financial Planner คือเข้ามาที่นี่ก็ครบวงจรที่จะช่วยลูกค้าทำ business เลยคะ ก็มีผู้ใหญ่ท่านเดิมนี้สนับสนุนตั้งแต่แรกเพราะท่านเป็น chartered accountant ตอนหลังก็มาเป็น auditor ให้อย่างเดียว”

“ถามว่าถึงตอนนี้พอใจหรือยัง personal life แฮปปี้มากๆคะมีสามีที่เข้าใจกัน มีครอบครัวที่อบอุ่นได้ทำงานที่ตัวรักแล้วก็คิดว่าจะทำไปจนตายหรือหมดแรง นั่นแหละคะ ที่สำคัญเป็นงานที่สามารถแบ่งเวลาให้ลูกๆได้ แต่ถ้าถามอย่างนักบัญชีต้องมีการวางแผนตลอดทุกๆ 5 ปี ก้าวต่อไปที่อยากทำคือ educate ลูกค้าของเราให้ทำงานให้มีระบบ มันทำให้เราทำงานง่ายขึ้น ทำกันแบบ hand in hand ต่อไปคือการวางแผนในการลงทุน เพราะคนไทยไม่รู้จะเอาเงินไปไหน พูดตรงไปไหมพี่ เพราะเขาควรจะทำอะไรได้อีกเยอะเลย อยากแนะนำเขา”

สัมภาษณ์โดย...........ก้านกล้วย   

Last Updated ( Wednesday, 06 April 2011 12:04 )

comments powered by Disqus