Home > Thai People > อัจฉรา เวสวรรค์

อัจฉรา เวสวรรค์

Friday, Jun 6, 2014

คุณอัจฉรา Cochrane เวสวรรค์ เจ้าของกิจการเกี่ยวกับความงาม Atchara’s Skin Technology

เธอตัดผมสั้นหน้าตาเกลี้ยงเกลาอยู่ในชุดกราวน์สีขาวยิ้มให้เราแล้วเชื้อเชิญ ให้นั่งอย่างกันเอง ดูหน้าเธอแล้วรู้สึกอบอุ่นทำให้เรานึกถึงครูประจำชั้นเมื่อสมัยเรายังเป็น เด็ก ครับ คุณอัจฉรา Cochrane เวสวรรค์ เจ้าของกิจการเกี่ยวกับความงาม Atchara’s Skin Technology สตรีไทยคนแรกของเราในออสเตรเลียที่บุกเบิกเรื่อง Beauty & Skin Care Therapy อย่างจริงจังเพราะเธอเรียนรู้ทั้งในด้านเทคนิคใหม่ๆและการใช้เครื่องมือทัน สมัยในการรักษา จนเป็นที่ยอมรับจากคนต่างชาติและคนไทยเราเอง

ไม่ เคยให้สัมภาษณ์ใครเลย ชอบเก็บตัวเงียบๆคะ ไม่รู้ยังไงยอมแพ้คุณ พี่เป็นคนพิษณุโลก เรียนจบมัธยมแล้วได้ทุนไปเรียนต่อพยาบาลที่โรงเรียนพยาบาล สมัยนั้นจบผดุงครรภ์ โรงพยาบาลจังหวัดลำปาง ก็บรรจุเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำงานที่สถานีอนามัย พยาบาลสมัยนั้นต้องทำทุกอย่างแหละนะคะ ดูแลและรักษาคนป่วย ทำคลอด รับราชการมาได้ 15 ปี คุณแม่ก็บังคับให้มาเรียนต่อเมืองนอกเพราะน้องสาวก็ไปเรียนต่อทีฝรั่งเศส คุณแม่ไม่ชอบให้ลูกหยุดอยู่กับที่ ก็มาเรียนภาษาอังกฤษก่อน ระหว่างนั้นก็ออกแบบ ทำพวกจิวเวลลี่พวกเพชรพลอยจากเมืองไทยเอาเข้ามาขายด้วยคือไม่ยอมหยุดนิ่ง คิดทำโน่นทำนี่ไปเรื่อย แล้วก็มาเปิดร้านอาหารเพราะต้องหาอะไรทำให้มีรายได้เข้ามากลัวเงินเก่าหมด (หัวเราะ) พอเรียนภาษาอังกฤษแข็งแล้วก็ไปเรียน Reflex Laser Acupuncture พวก Anatomy เราก็พอมีพื้นฐานอยู่แล้ว ตอนกลับไปฮอลลิเดย์ก็กลับไปเรียนนวดแผนไทยโบราณเราดูว่าจะมาประยุกต์ใช้ได้ อย่างไร Laser Acupuncture นี่คือการใช้ Laser ในการรักษาแทนการฝังเข็มคือยิงเลเซอร์ไปยังจุดต่างๆของร่างกายแทนการปักเข็ม ใช้แก้โรคต่างๆ พวกอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นการรักษาโดยไม่ต้องใช้ยาพี่ก็สนใจ ต่อมาก็มาเจอแฟนเขาขอแต่งงานก็เลยขายร้านอาหารเพราะไม่ชอบมันไม่ใช่ตัวเอง แต่ต้องทำอะไรเพราะอยู่เฉยๆไม่ได้ เอ แต่งมา 17 ปี ได้แล้วมัง ก็เลยขายร้านอาหารหยุดไปช่วยแฟนทำโรงงานน้ำผลไม้ แบบน้ำผลไม้ Berri ที่ขายในซูปเปอร์มาร์เก็ตเห็นไหมคะ พี่ทำเป็นหมดนะ ใครอยากเรียนจะสอนให้ เขาใช้พวก น้ำผลไม้เคี่ยวจนเป็น concentrate แล้วมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:8 จะใส่สารกันบูดก็ใส่ไป แต่ของพี่พวกส้มนี่คั้นสดๆนะ ก็ทำหลายอย่าง apple pear guava เหมือนยี่ห้อ Berri แหละ ตอนหลังก็ไปซื้อโรงงานใหญ่ๆเลยที่ Griffith โน่น ส่ง Woolworth Coles แว็กซ์พวกผลไม้ต่างๆ พวกแอ็ปเปิ้ล ส้ม ด้วยนะ ส่งให้ซูปเปอร์มาร์เก็ตพวกนี้ โรงงานใหญ่เลย ตอนหลังไม่ไหวเหงาคิดถึงบ้านแล้วก็ไม่ชอบเพราะมีพวกอิตาลีเยอะ ก็บอกแฟนขายโรงงานกลับมาอยู่ซิดนีย์เถอะ

พอกลับมาก็มาเอาจริงๆจังๆรักษาคนไข้นี่ แหละก็รักษาเขาหายหลายราย พวกเป็น stroke บางรายเป็นมา 5-6 ปี หมอปัจจุบันไม่เอาแล้วเขาก็มาให้เราลองรักษา จากจับช้อนจับซ้อมไม่ได้ ก็เดินได้ ขับรถได้ แต่ต้องใช้เวลาแล้วก็ต้องเชื่อฟังเรา บางรายก็เป็นโรคเก๊าส์ ปวดตามเข่า ตามข้อมือ ก็หาย คุณยายชาวรัสเซียคนนึงก็นอนเดินไม่ได้ เป็นแผลเกิดจากการกดทับแล้วก็การหมุนเวียนของเลือดก็ไม่ดี หมอพยาบาลเขาก็ไม่เอาแล้ว ส่งไปหา Specialist ที่ Woolongong ก็จะตัดขาลูกเดียว ตัดแกก็ตายเพราะอายุ 91 ปีแล้ว ลูกสาวเขาก็วิ่งมาอัจฉราเธอช่วยฉันหน่อยเราก็บอก I try my best นะ ไปทำให้แกอาทิตย์ละ 2 ครั้ง 2 เดือนก็หาย Specialist เขาก็มาทำประวัติ ถ่ายรูปคุณยายไปถามคนไข้ใครมารักษาให้เธอ ตอนหลังเขามีหนังสือติดต่อให้ไปสอนนักศึกษาเรื่องใช้ Laser Acupuncture ในการรักษาโรค มันไกล พี่ไปไม่ไหว ทีนี้ก็ปากต่อปากแนะนำกันมาเยอะเป็นโรคผิวหนังก้นลาย ผิวแตกก็มาหาเราก็หายมั่งไม่หายมั่ง รักษาเขาหายก็ดีใจรักษาไม่หายก็กลุ้มใจ เราก็เอ อย่างงี้ต้องไปเรียนเพิ่มเติมก็ไปเรียน Laser รักษาโรคผิวหนังโดยเฉพาะ จนได้ Diploma เรียนไปเรื่อยมันไม่มีจบนะไอ้เรื่องนี้ ต้อง update ตัวเองตลอด ซื้อเครื่องมือใหม่มาเพิ่ม แล้วก็ต้องเพิ่มไปเรื่อยๆ ไปเรียน IPL (Intense Pulsed Light) ใช้คลื่นแสงเข้าไปรักษาใต้ผิวหนัง ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นโดยไม่เกิดแผลที่ผิวหนังชั้นนอก IPL ช่วยขจัดรอยหมองคล้ำใต้ดวงตา ลบรอยแดงจาก สิว และเส้นเลือดฝอย ใต้ผิวหนังช่วยขับผิวหน้าให้กระจ่างสดใสอ่อนเยาว์ อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้หลังการรักษาสามารถกลับไปทำกิจกรรมอะไรของเราตามปกติได้ทันที และไม่มีใครทราบว่าเราไปทำอะไรมา เอ้าทีนี้ก็ไม่ได้อีกแล้วต้องมีเครื่อง Scan ผิวก็ไปเรียนไปซื้อมาจาก UK เป็นเครื่องเดียวของซิดนีย์เลยนะ เพื่อจะมองเห็นโครงสร้างของผิวหน้าอย่างละเอียดจะได้รักษาได้ถูกต้อง เครื่องสามารถสแกนผิวหน้าเราได้ลึกถึง 2 มม. จะโชว์ให้เราเห็นหมดเพราะเราไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า เครื่องไม้เครื่องมือต้องใช้ให้ถูกอย่างผิวหน้าคนเรานี่ ยกตัวอย่างเป็นสิวเขรอะมาจะใช้เครื่องมืออย่างเดียวมันไม่ได้นะ ใช้เครื่องมืออันนี้ทำให้ข้างบนยุบแต่ข้างล่างยังแข็งเป็นไตอยู่ก็ต้องใช้ เทคโนโลยีใหม่เครื่องมืออื่นเข้าช่วย พี่ใช้ Laser มาจะ 10 ปีแล้ว เรียนมา ใช้มาตลอดจะรู้หมดว่าผิวหน้าอย่างนี้จะรักษาอย่างไรดี เรียนจนเต็มฝาอย่างที่คุณเห็นนั่นแหละ พี่เป็นสมาชิก ATMS (Australian Traditional Medicine Society) ด้วย เพราะเป็นหน่วยงานที่คนออสเตรเลียเขายอมรับ เราส่ง certificate ทุกอย่างไปให้เขา assess พอ Qualification เราผ่านเราได้เขายอมรับ เวลามีอะไรใหม่ๆมาเขาก็แจ้งเรามา นี่เธอตอนนี้เขามีเครื่องมือใหม่ๆเทคนิคใหม่ๆ Treatment ดีๆ เธอจะไป attend ไหม เราก็ไปเสียเท่าไหร่ไม่ว่าขอให้ได้ความรู้ ไปหมดนะพี่ เยอรมัน ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี บางทีก็ผู้เชี่ยวชาญทางยุโรปเขามาสัมนาหรือสาธิตที่นี่พี่ก็ไปร่วม

ที่นี่เรามีการรักษาผิวหนัง สิว ฝ้า หรือ Body Slim เครื่องและเทคนิคเป็นของอเมริกานะคะ เด็กๆบางคนมาหา มาฉีด Botox เราก็บอกอย่าฉีดเลยหนูเพราะเขามีความคิดว่า การฉีด Botox จะทำให้หน้าเรียว ก็ต้องบอกเขาว่าหนูคิดผิดแล้วการทำให้หน้าเรียวมีหลายวิธี แก้ได้หลายอย่างเพราะเขายังเด็กอยู่ไม่น่าทำก็จะบอกไปตรงๆ ไม่ใช่อยากจะได้แต่เงินเขา ไม่คิดถึงความถูกต้อง อย่างนี้ใช้ไม่ได้ filler ที่ฉีดเข้าไปนี่สำคัญถ้ามันไม่สลายนี่เอาออกยาก พอเขาแก่ตัวมาไอ้สิ่งแปลกปลอมนี่จะทำให้หน้าเขาผิดรูป หน้าเบี้ยว ถ้าอย่างดีนั่นจะสลายใน 2-3 เดือนแล้วก็ต้องมาฉีดใหม่อีก ต้องฉีดโดยผู้ชำนาญพี่ก็จะมี Dr. Sarah ซึ่งเป็น Specialist มาฉีดให้ตามนัด อันนี้สำหรับคนที่มีปํญหาที่เราคิดว่ามีเหตุผลในการทำ คือใช้ Botox แล้วช่วยได้ เราทำธุรกิจนี้มา 10 ปีแล้วกว่าจะมาถึงตรงนี้อะไรที่เห็นว่าไม่ถูกต้องก็อย่าไปทำเลย ใช้เวลาสร้างตั้งนานมาพังลงวันเดียว Treatment บางอย่างเราบอกคนไข้ว่าต้องทำประมาณ 6 ครั้ง เราก็เร่งทำให้อยากให้เขาหายเร็วบางครั้งหายเร็วกว่าที่เรากะไว้เพราะพี่ พยายามเพิ่มเวลาแต่ละ session ขึ้นให้เขาโดยที่เขาไม่รู้หรอก แต่เราไม่อยากให้เขาเสียเงินมากอันไหนช่วยได้ก็รีบๆให้เขาหายเร็วๆเราก็ แฮปปี้เวลาเห็นเขาหาย

เรื่องรักษาโรคด้วย Laser Acupuncture เหรอคะ พี่ก็ไม่ได้รับมา 5-6 ปี แล้วนะ เพราะเหนื่อยนะคะการรักษาพวกนี้ แล้วเราก็ยุ่งมากที่ร้าน มาโฟกัสทำพวก Skin care พวก Skin treatment ก็มีรักษาบ้างประปรายพวกคนไข้เก่าๆนะที่เขาแนะนำกันมา ส่วนใหญ่จะเป็นฝรั่งเพราะพวกนี้เขาเชื่อฟังเรา เราให้เขาทำอะไรเขาก็ทำตาม ก็รักษาช่วยกันไปเพราะเครื่อง Laser ที่ใช้เกี่ยวกับ Acupuncture มันเป็นเครื่องเล็ก mobile หิ้วไปไหนมาไหนได้ ก็สำหรับพวกที่ไปมาไม่ได้แล้วก็จำเป็นจริงๆก็ช่วย คนไทยเหรอคะ ช่วยได้ก็จะช่วย แต่รู้ไหมคะ (เบาเสียงลง) คนไทยดื้อม๊ากก (ลากเสียงยาวแสดงดีกรีของความดื้อ) ถ้าไม่ให้ความร่วมมือก็รักษายากเราบอกอะไรก็ต้องทำตาม เราต้องมีการตกลงกันก่อนไม่ตกลงก็ไม่รักษา

โดย   ก้านกล้วย
Last Updated ( Wednesday, 06 April 2011 12:05 )

 

comments powered by Disqus